วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 18/01/57

บุคคลในข่าว 18/01/57

โดย กระสุนทอง
18 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:


ซื้อเสียงถอนทุน กระตุ้นตัวเร่งทุจริตคอร์รัปชัน...หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่  18 มกราคม 2557

พระเจ้า วรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวร ราชาทินัดดามาตุ เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธี พระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกริก ณ อาคารใหม่ สวนอัมพร เวลา 15.30 น.วันที่ 19 มกราคม นี้ ... ส่วนวันนี้เวลา 07.00 น. มีพิธี ซ้อมรับปริญญาบัตร ที่มหาวิทยาลัยเกริก ถนนรามอินทรา

อีก 2 สัปดาห์ถึงวันเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ แต่ยังแน่ใจไม่ได้ว่า การกาบัตรเลือกตั้ง จะมีขึ้น แน่นอน หรือไม่ แน่ใจแต่ว่าไม่สงบเรียบร้อยแน่ๆ ถึงแม้จะมีการเปิดคูหาเลือกตั้ง เพราะเหตุอะไรก็อย่าง ที่เห็นและเป็นอยู่

การยื่นคำขาดให้ ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง มีน้ำหนักมากจาก ปริมาณมวลมหาประชาชน ที่เห็นๆ ชัตดาวน์ กรุงเทพฯ มาหลายวัน แต่ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร คงยืนยัน ไม่ลาออก ไม่เลื่อนเลือกตั้ง อ้างไม่มีกฎหมายใดรองรับ

การดำเนินชีวิตประจำวัน ของผู้คนในพื้นที่ 7 เวทีชัตดาวน์ และการเดินทางคมนาคมขนส่งที่ ผ่านพื้นที่สำคัญของเมืองหลวง เหล่านั้น ได้รับผลกระทบ เดือดร้อน ถ้ายืดเยื้อเรื้อรังต่อไปก็ยิ่ง เพิ่มความเดือดร้อนเสียหาย

ผู้คนไม่น้อยอยากให้ จบๆ ไปเสียที เมื่อ 2 ขั้วขัดแย้งต่างไม่ยอมกัน  ฝ่ายมวลมหาประชาชน ถือว่า รัฐบาลหมดความชอบธรรม เป็นรัฐบาลเถื่อนไปแล้ว เพราะ ปฏิเสธคำตัดสินของศาลรัฐ-ธรรมนูญ ฝ่ายรัฐบาล ก็ยืนยัน ความชอบธรรม ให้ประชาชนตัดสินด้วย ผลการเลือกตั้ง เพราะคืนอำนาจให้ประชาชนด้วยการ ยุบสภา กำลังเดินหน้าไปวันลงคะแนน

“กระสุนทอง” เชื่อว่า ภาวะเช่นนี้ประชาชนจำนวนไม่น้อย ลุ้นให้ข่าวลือ ทหารปฏิวัติเป็นข่าวจริงเร็วๆ แต่อ่านใจ ทหารใหญ่ ระดับ ต้องตัดสินใจติด เงื่อนไขสำคัญ ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกคือ เสี่ยงสูง สงครามกลางเมือง เป็นต้นเหตุ ผ่าประเทศ แบ่งคน

ทั้งหลายทั้งปวงจึงต้อง “ลุ้น” กันต่อไป ใครเลือกข้างไหนก็ลุ้นข้างนั้น   เหนืออื่นใด “กระสุนทอง” ขอให้ทุกฝ่าย ทุกสี หรือ ทุกๆ คนได้ยิ่งดี “ลุ้นระทึก” ด้วย ผลประโยชน์ของชาติบ้านเมืองเป็นตัวตั้ง ด้วยเถิด พระเดชพระคุณเอ๋ย

กระแสของมวลมหาประชาชน เต็มล้นทุกเวทีชัตดาวน์ ทำให้ กำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ ติดลมบน ปึ้ง-สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล กำกับดูแล ศอ.รส.-ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ ภายใต้ พ.ร.บ.ความมั่นคง มีอำนาจ สั่งตำรวจ จับกุม กำนันสุเทพ ตามกฎหมาย

แต่สังคมวุฒิภาวะเขารู้กัน ท่านปึ้ง คือ สายตรง นายห้างใหญ่ดูไบ “ทักษิณ” เพราะฉะนั้นจึงชอบด้วยเหตุผลที่ ท่านปึ้ง ถูกศอกกลับด้วยคำถาม ...ทำไมไม่สั่งเร่งรัด ให้ตำรวจจับกุม “ทักษิณ” ซึ่งมี หมายจับ อยู่หลายหมายด้วย

เฮอะ...ท่านปึ้ง และพลพรรคก็ ขู่ฟ่อๆ กกต. ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย จัดเลือกตั้ง ไม่เต็มสูบ อย่าว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง สมุนรับใช้คนถูกหมายจับ มันยิ่งร้ายกว่า ละเว้นฯ มิใช่หรือ...หือ

ผ่านวันที่ 15 มกราคม รัฐบาลผิดสัญญา ไม่มีเงินจ่าย ค่าจำนำข้าว ให้ชาวนาแล้วแน่นอน แต่ก็ ไม่ยอมรับผิด ก่อนหน้านี้ โทษม็อบ ยึดกระทรวงการคลัง มาคราวนี้ โทษ กกต. ตอบหนังสือกระทรวงพาณิชย์ คลุมเครือ ทำให้ต้องชะลอการขายข้าว 1 ล้านตันให้จีน และอีกส่วนที่เจรจาขาย จีทูจี รวมทั้ง รายอื่น ทั้งหมด โยนลูกไปรอ รัฐบาลใหม่ โน่น

เมื่อปลายปีที่แล้ว กิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และรัฐมนตรีคลัง ยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์   ยืนยัน หาเงินมาจ่ายชาวนาได้ ทั้งที่ค้างอยู่และที่จะรับจำนำใหม่ กะเล่นเหลี่ยมการเงินกับ ธ.ก.ส. ถึงวันนี้ เจอด่าน กกต. ไม่กล้า ฝ่าไฟแดง เพราะ รัฐบาลรักษาการ ระหว่างรอเลือกตั้ง ทำเรื่องการเงินการทอง ต้องได้ไฟเขียวจาก กกต.

พลพรรคเพื่อไทย หัวหมอศรีธนญชัย ทั้งหลาย ได้คะแนนฐานจากชาวนา เข้าสู่อำนาจรัฐ ได้อำนาจได้ผลประโยชน์กันไปมาก ทำไมไม่ ปฏิเสธอำนาจ กกต. ทำตัวเหนือ กกต. ล้วงเงินสภาพคล่อง ธ.ก.ส.มาจ่ายใช้หนี้จำนำข้าวที่ค้าง และ ใช้หนี้บุญคุณรับจำนำข้าวชาวนาต่อไปอีก จะมัวรอ รัฐบาลใหม่ ทำไมเล่า ...หือ

นี่ก็ปัญหาเกษตรกร ชาวนา ชาวไร่ เดือดร้อน เพราะ นาปรังกว่า 1 ล้านไร่ และพืชผัก พืชไร่ ที่ ปลูกเกินแผน การบริหารจัดการน้ำของ กรมชลประทาน จะขาดน้ำตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เพราะ น้ำต้นทุนในเขื่อนมีน้อย

ทองเปลว กองจันทร์ ผอ.สำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน บอกตามแผนการใช้น้ำจะเพาะปลูกดังกล่าวได้ 4.74 ล้านไร่ แต่ทั้งในเขตและนอกเขตชลประทานลุ่มน้ำเจ้าพระยาขณะนี้ ปลูกกันไปแล้ว 6.03 ล้านไร่ นาปรัง 5.86 ล้านไร่

แผนแก้ปัญหาคือ ทำหนังสือแจ้งไปให้  ผู้ว่าราชการจังหวัด ต่างๆ ในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ประชาสัมพันธ์ ให้ชาวนาทราบ และเดือน ก.พ.จะ ลดส่งน้ำ ทำให้น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ลดลง ชาวนาสูบน้ำทำนาไม่ได้

คำถามคือ ทำไมเพิ่งมาขอให้ผู้ว่าฯประชาสัมพันธ์ตอนนี้  ทำไมไม่เตือนเกษตรกรแบบถึงตัวเสียแต่เนิ่นๆ หรือการเมืองระส่ำ เกษตรกรรับกรรม อีกตามเคย

แชมป์ใหม่การค้าโลก เดอะ การ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงาน มูลค่าการค้าขายระหว่างประเทศของจีน ปี 2013 สูงสุดในโลก แซงสหรัฐอเมริกา ไปแล้ว ด้วยมูลค่า 4.16 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ขนาดของเศรษฐกิจสหรัฐฯยังเป็นที่ 1 จีนเป็นที่ 2

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ม.ธรรมศาสตร์ จัดโครงการพัฒนาผู้นำและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์มืออาชีพ หลักสูตร “การบริหารทรัพยากรมนุษย์และองค์การ” ที่ห้องเพทาย โรงแรมดิเอมเมอรัลด์

17.00 น. เลิศชัย กิตติรัตนไพบูลย์ ประธาน บสย.และประธานรุ่น อำนวยศิลป์เกลียวทอง เชิญเพื่อนๆ ร่วมงาน “เกลียวทองคล้องใจ” ที่โรงแรมเอเชีย   ราชเทวี   ห้องกิ่งเพชร

18.00 น. ประพันธ์ เหตระกูล ประธานบริษัทยาคูลท์ ประเทศไทย จัดงาน สังสรรค์ปีใหม่ ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์

จำเป็น ต้องเลื่อน ออกไปก่อน งาน “4 ทศวรรษา จารึก” งานคืนสู่เหย้าของ สมาคมครุศาสตร์สัมพันธ์ และคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ 25 ม.ค.นี้ จำเป็นต้องขอเลื่อนไปก่อน สอบถามเพิ่มเติมเลขาธิการสมาคม 0-2218-2537

ศพ พ.ต.ท.วิชา ชมะโชติ บิดา ชนินทร์ ชมะโชติ อยู่วัดพระศรีมหาธาตุ  บางเขน  สวดถึง 21 ม.ค. เผา 22 ม.ค. 16.00 น.

หนังสือกำลังวางตลาด Who?  ขึ้นปก สองพี่น้องตระกูลดัง  ชวพร–สุวิศิษฏ์ เลาหพงศ์ชนะ ลุยธุรกิจอสังหาฯและ เปิดใจ ศรีวรา อิสระ ร่วมม็อบต้านคอร์รัปชัน, นิทานสร้างคุณธรรม อานุภาพความคิด เรื่องโดย ว.วชิรเมธี และเสริมความรู้สำหรับเด็ก เล่มแรกของหนู พจนานุกรม ABC กับ หัดนับ 1–10 ของ Nameebooks Kiddy อีกเล่ม Kitchen ครัวคันทรีในป่าใหญ่


"กระสุนทอง"

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้