วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาเหลืออดรัฐไม่เหลียวแล จ่อร่วมม็อบ กปปส.

ชาวนาอ่างทอง โวยยังไม่ได้รับเงินจำนำข้าว ไร้เงินช่วยเหลือน้ำท่วมนา ซ้ำรัฐให้หยุดทำนารอบสอง อ้างน้ำน้อยชลประทานหยุดส่ง เหลืออดเตรียมเข้าร่วม กปปส. ร้องขอความเป็นธรรม...

 

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. นายเสน่ห์ บัวโรย อายุ 66 ปี บ้านเลขที่ 78/2 หมู่ 4 ต.ศาลาแดง อ.เมือง จ.อ่างทอง ชาวนาในจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ตนเองและครอบครัวได้รับความเดือดร้อนจากโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลเนื่องจากยังไม่ได้รับเงินที่จำนำข้าวไป และไม่มีค่าใช้จ่ายในการทำนาต้องกู้เงินนอกระบบมาลงทุนเพื่อทำนา โดยที่ต้องเร่งทำนาอย่างด่วน เนื่องจากทางชลประทานได้แจ้งเตือนน้ำในเขื่อนมีน้อย ไม่ควรเสี่ยงทำนาปรัง และทางชลประทานจะหยุดส่งน้ำตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2557 ถ้าทำช้าไปหวั่นไร้น้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าวจะเกิดความเสียหาย

ขณะที่ตนเองมีอาชีพทำนามาตั้งแต่บรรพบุรุษ ถ้าไม่ทำนาก็ขาดรายได้ไม่มีทางหลีกเลี่ยง โดยน้ำท่วมเมื่อฤดูน้ำหลากที่ผ่านมาครอบครัวตนเองก็ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมนาข้าวเสียหายทั้งหมด 17 ไร่ และติดต่อไปทางเจ้าหน้าที่ จนถึงปัจจุบันนี้ยังไร้เงินช่วยเหลือ น้ำท่วมนาสักบาทยังไม่ได้เลยก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ก็ได้แต่ร้องผ่านสื่อมวลชนเพื่อมีข่าวออกไป จะได้รับการพิจารณาเหลียวแล เงินชดเชยค่าน้ำท่วมบ้าง และต้องทนทำนาไปเนื่องจากไม่มีความรู้จะไปประกอบอาชีพอย่างอื่น

ส่วนนาที่ทำอยู่ปัจจุบันก็ต้องเช่า ค่าปุ๋ยค่ายาก็แพง ค่าน้ำมันก็ขึ้นแถมไร้การช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฤดูน้ำหลากน้ำท่วมนาเสียหาย พอหน้าแล้งก็ไร้น้ำทำนา แล้วจะทำอย่างไรกับชีวิตชาวนา และถ้ายังไม่ได้รับเงินค่าชดเชยน้ำท่วมและค่าจำนำข้าวก็จะไปเข้าร่วมกับกลุ่ม กปปส. ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ร้องเรียนในกรุงเทพฯ ต่อไป.

 

ชาวนาอ่างทอง โวยยังไม่ได้รับเงินจำนำข้าว ไร้เงินช่วยเหลือน้ำท่วมนา ซ้ำรัฐให้หยุดทำนารอบสอง อ้างน้ำน้อยชลประทานหยุดส่ง เหลืออดเตรียมเข้าร่วม กปปส. ร้องขอความเป็นธรรม... 17 ม.ค. 2557 07:49 17 ม.ค. 2557 08:31 ไทยรัฐ