วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แอ๊ด-บานเย็น-ช่วง

แอ๊ด-บานเย็น-ช่วง

  • Share:

ศิลปินแห่งชาติ56 อาฉลองก็ได้ด้วย กวช.ยกย่องเชิดชู

กระทรวงวัฒนธรรม ประกาศชื่อ 9 ศิลปินแห่งชาติปี 56 ใน 3 สาขา โดยคนดังวงการบันเทิง

“แอ๊ด คาราบาว-บานเย็น รากแก่น-ฉลอง ภักดีวิจิตร-โสภาค สุวรรณ” พาเหรดได้รับการเชิดชูเกียรติพร้อมหน้า เตรียมเข้ารับพระราชทานโล่เกียรติยศจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยาม บรมราชกุมารี 24 ก.พ.นี้

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. นายสนธยา คุณปลื้ม รักษาการ รมว.วัฒนธรรม กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) ครั้งที่ 1/2557 ว่า กวช.ได้พิจารณารายชื่อผู้สมควรได้รับการยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติประจำปี 2556 ผลปรากฏว่า มีผู้สมควรที่ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ จำนวน 9 คน ใน 3 สาขาดังนี้ 1.สาขาทัศนศิลป์ ได้แก่ นายช่วง มูลพินิจ (จิตรกรรม) นายธีรพล นิยม (สถาปัตยกรรม) 2.สาขาวรรณศิลป์ ได้แก่ นางรำไพพรรณ สุวรรณสาร ศรีโสภา หรือ โสภาค สุวรรณ นายวินทร์ เลียววาริณ และนายเจริญ มาลาโรจน์ 3.สาขาศิลปะการแสดง ได้แก่ นางนิตยา รากแก่น (หมอลำ) นายยืนยง โอภากุล หรือแอ๊ด คาราบาว (ดนตรีไทยสากล) นายบุญฉลอง ภักดีวิจิตร (ผู้กำกับ-ผู้สร้างภาพยนตร์และละครโทรทัศน์) และนายเฉลิม ม่วงแพรศรี (ดนตรีไทย)

รักษาการ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า นับตั้งแต่เริ่มโครงการศิลปินแห่งชาติมาตั้งแต่ปี 2528 จนถึงปี 2556 มีการประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ รวม 246 คน เสียชีวิตไปแล้ว 101 คน มีชีวิตอยู่ 145 คน โดยศิลปินแห่งชาติ ประจำปี 2556 จะเข้ารับพระราชทานโล่และเข็มเชิดชูเกียรติจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2557 ซึ่งตรงกับวันศิลปินแห่งชาติ และในวันดังกล่าวจะมีงานเลี้ยงแสดงความยินดีแก่ศิลปินแห่งชาติ พร้อมกิจกรรมการแสดงและนิทรรศการศิลปินแห่งชาติ ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่ง ประเทศไทยด้วย

ทั้งนี้ นายบุญฉลอง ภักดีวิจิตร หรือฉลอง ภักดีวิจิตร ผู้กำกับหนัง กล่าวว่า ตลอดเวลาที่สร้างภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ สิ่งที่ยึดเหนี่ยวในใจ คือ การให้ความบันเทิง และให้ความรู้สอดแทรกคติเพื่อให้ผู้ชมได้นำไปใช้ในชีวิตประจำวัน

นอกจากนั้นภาพยนตร์แต่ละเรื่องจะสอดแทรกศิลปวัฒนธรรมไทย รวมถึงมวยไทย มรดกภูมิปัญญา เพื่อเผยแพร่ให้ชาวไทยและชาวต่างชาติได้รับรู้ การได้รับยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติถือเป็นเกียรติสูงสุด จากนี้แม้จะอายุ 86 ปี ก็จะสร้างผลงานต่อไปทำทุกอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม

นางนิตยา หรือบานเย็น รากแก่น กล่าวว่า ดีใจมากไม่คิดว่าจะได้รับเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติ ที่ผ่านมาตลอด 47 ปี ตั้งใจเผยแพร่ผลงานหมอลำทั้งในและต่างประเทศ หลังจากนี้ ตนตั้งใจว่าจะเปิดโรงเรียนสอนหมอลำ และจะถ่ายทอดความรู้ที่มีทั้งหมดให้แก่คนรุ่นใหม่ได้ศึกษาและช่วยสืบทอด

ส่วนนายช่วงกล่าวว่า รู้สึกยินดีที่ได้รับเลือกให้เป็นศิลปินแห่งชาติ หลังทำงานด้านจิตรกรรมมากว่า 50 ปี งานทุกอย่างที่ทำทำด้วยความตั้งใจ รักงานที่ทำ มีวินัยต่อการทำงาน ทุกครั้งที่ได้ถ่ายทอดผลงานแก่ลูกศิษย์หรือบุคคลทั่วไป จะรู้สึกมีความสุข จากนี้ตั้งใจจะสร้างผลงานศิลปะและเผยแพร่ผลงานสู่คนรุ่นใหม่ต่อไป

ด้านนายเฉลิมกล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้รับการยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ ซึ่งตนทำงานปิดทอง หลังพระก็ยังมีคนเห็น แม้ว่าได้รับการยกย่องตอนอายุมากแล้วถึง 75 ปีก็ตาม ก็จะยังคงทำงานต่อไป ทั้งสอนหนังสือ ถ่ายทอดความรู้ดนตรีไทย วัฒนธรรมไทย โดยปกติจะสอนดนตรีไทยตามมหาวิทยาลัยต่างๆ อย่างไรก็ตาม สถานการณ์เกี่ยวกับเด็กและเยาวชนกับดนตรีไทย พบว่าพ่อแม่ไม่สนใจ ทำให้เด็กไม่สนใจตามไปด้วย วัฒนธรรมต่างชาติก็มาแรง ทำให้ดนตรีไทยถูกลืมเลือน ไม่ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรภาครัฐ ไม่มีการเผยแพร่ทางสื่อมวลชนด้วย ทำให้ครูดนตรีไทยใจหดหู่ สิ่งเดียวที่ทำให้ครูดนตรีไทยอยู่ได้คือ สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงอนุรักษ์และทรงสนับสนุนไม่ให้ดนตรีไทยซบเซามากกว่านี้

นายวินทร์กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจมากที่ได้รับการคัดเลือกถือเป็นกำลังใจในการทำงานอย่างมาก เพราะตลอดเวลาที่ทำงานเขียนหนังสือมากว่า 30 ปี ถือว่าไม่สูญเปล่า ตนคิดว่าการทำงานใดๆก็ตามถ้าเราตั้งใจทำอย่างจริงจัง  ผลงานนั้นก็จะออกดอกออกผลให้เราเห็นเองและจะตอบสนองงานที่ทำได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับนายยืนยงกล่าวว่า ขอขอบคุณคณะกรรมการทุกท่านที่ไว้วางใจและคัดเลือกให้เป็นศิลปินแห่งชาติ รวมทั้งขอบคุณวงคาราบาวที่ได้ร่วมกัน สร้างสรรค์ให้เป็นที่รู้จักของสังคมจนได้รับยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ หลังจากนี้ก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุนการทำงานของ วธ.ทุกเรื่อง  ซึ่งหากจะให้เผยแพร่ความรู้ ด้านใดก็ขอให้แจ้งมาได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้