วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สร้างบอลเด็ก

สร้างบอลเด็ก

โดย บี บางปะกง
17 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

เรียน คุณ บี บางปะกง

ผมเข้าใจว่า ช่วงเดือนนี้จะมีการมอบรางวัล “Golden Ball” สำหรับปี 2556 เพื่อพัฒนา ให้กำลังใจในการพัฒนาผู้ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการฟุตบอลไทย ให้มีกำลังใจ พัฒนาทีมตนเองต่อๆไปในอนาคต

แต่ผมขอเสนอแนะว่า นักฟุตบอลที่คุณกำลังจะมอบรางวัลให้นั้น มาจากเด็ก และมาจากเด็กที่เตะบอลไม่เป็นมาก่อนนะ และเด็กที่เตะบอลไม่เก่งมาจากไหน? 95% มาจากเด็กฝึกของอะคาเดมี่ ฟุตบอล

เมื่อมีการมอบรางวัลให้นักเตะที่เก่ง ก็น่าจะมีการมอบให้กับลีกฟุตบอลรากหญ้าที่สร้างเหล่านี้ขึ้นมาบ้างก็จะดีนะ โดยเฉพาะ “แบงค็อก อะคาเดมี่ ฟุตบอล ลีก” จัดติดต่อกันมากว่า 10 ปีแล้ว มีเด็กในอะคาเดมี่ติดทีมชาติไปกว่า 100 คนแล้ว

อยากจะฝากให้คิด เผื่อจะมีอะไรที่มันแตกต่างไปกว่าปีก่อนๆ รางวัลพิเศษ คือ รางวัลลีกรากหญ้าที่พัฒนาเด็กเยาวชนของทีมชาติเราด้วยก็จะดี

อ.สมบัติ ลีกำเนิดไทย

OOOOOOOOO

อ.สมบัติส่งเมล์ฉบับนี้มา หลังจากที่ผมเพิ่งเขียนถึงรางวัล “ฟุตบอลสยามโกล-เด้นบอล” ไปเมื่อวันก่อน

ผมเห็นด้วยกับแนวคิดนี้นะครับ เพราะถือเป็นรางวัลที่มอบให้กับผู้ที่ทำงาน “ปิดทอง หลังพระ” ในการพัฒนาฟุตบอลเด็กบ้านเราจะได้มีกำลังใจ

แต่เกรงว่าปีนี้คงจะไม่ทันแล้ว ก็เลยขอฝากไอเดียดีๆของ อ.สมบัติ ไปถึง “ผอ.ปูเป้” สมฤกษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา เผื่อเอาไว้พิจารณาในปีหน้าด้วยก็แล้วกัน

ไหนๆก็พูดถึงเรื่องการสร้างฟุตบอลเยาวชนแล้ว สัปดาห์ก่อนมีข่าวว่า “นายกยี” วรวีร์ มะกูดี เตรียมที่จะรื้อฟื้นโครงการพัฒนาฟุตบอลเยาวชน 12 ปีขึ้นมาอีกครั้ง

หลังเคยประสบความสำเร็จอย่างงดงามในยุคที่ “จูเนียร์” วัชร วัชรพล รับหน้าที่ประธานโครงการเมื่อ 10 กว่าปีก่อน จนสร้างนักเตะคุณภาพขึ้นมาประดับวงการลูกหนังไทยหลายต่อหลายคนในยุคปัจจุบัน

โดยคราวนี้เตรียมลงทุนว่าจ้างโค้ชบอลเด็กจากสโมสรอาแจกซ์ อัมสเตอร์ดัม อย่าง “มร.เจรี วิงค์” ที่เป็นลูกศิษย์ก้นกุฏิของโยฮัน ครัฟฟ์ อดีตนักเตะเทวดา มาวางโครงสร้างกันเป็นเรื่องเป็นราว

หวังยึดต้นแบบจาก “สคูล ออฟ เอ็กเซล เลนซ์” ซึ่งเป็นอะคาเดมี่ฟุตบอลเยาวชนแถวหน้าระดับโลกของฮอลแลนด์ เอามาใช้พัฒนาแข้งเด็กไทยอย่างเป็นรูปแบบ

ก็ต้องบอกว่าโปรเจกต์นี้เข้าท่า และเข้าตากรรมการครับ หากคุณวรวีร์สร้างให้มันเป็นรูปธรรมจับต้องได้จริงๆ

ถือเป็นการวางรากฐานให้บอลไทยยุคใหม่โตขึ้นไปอย่างแข็งแรง คู่ขนานกันไปกับการสร้างฟุตบอลลีกให้พัฒนาแบบยั่งยืน

บอลไทยไปบอลโลกไม่ไกลเกินฝันหรอกครับ

ถ้าเราเริ่มเดินหน้าตั้งแต่วันนี้!!!

บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้