วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 17/01/57

โดย

ชี้อียิปต์รับ รธน.ใหม่ท่วมท้น

ไคโร-เจ้าหน้าที่อียิปต์เผยเมื่อ 15 ม.ค.หลังสิ้นสุดการลงประชามติในรัฐธรรมนูญใหม่นาน 2 วันว่า ผลนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พบว่า ชาวอียิปต์ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสนับสนุนรัฐธรรมนูญใหม่ฉบับทหารกว่า 90% สูงกว่าการลงประชามติ รธน.ฉบับอิสลามของอดีตประธานาธิบดีมูฮัมหมัด มูร์ซี ในปี 2555 ก่อนเขาถูกกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจปีที่แล้ว แต่ไม่ได้พูดถึงยอดผู้ออกมาใช้สิทธิชัดเจน ผลประชามติล่าสุดบ่งชี้ว่าชาวอียิปต์ส่วนใหญ่ต้องการกำจัดนายมูร์ซีและขบวนการภราดรภาพมุสลิมซึ่งบอยคอตการลงประชามติครั้งนี้  ส่วนผลเป็นทางการจะประกาศใน 17 ม.ค.

เฉ่ง 34 ทหารคุมนุกมะกัน

วอชิงตัน-กองทัพอากาศสหรัฐฯ เผยเมื่อ 15 ม.ค.ว่า นายทหารยศนาวาอากาศตรีจนถึงนาวาอากาศเอก 34 นายแห่งหน่วยควบคุมการปล่อยขีปนาวุธนิวเคลียร์ที่ฐานทัพอากาศมาล์มสตรอม รัฐมอนตานา ถูกสั่งพักงานในข้อหาโกงการทดสอบภาวะชำนาญการ โดยทหารบางนายลอบพิมพ์คำตอบส่งให้คนอื่น ขณะที่หลายคนรู้เรื่องนี้แต่นิ่งเงียบไม่รายงานผู้บังคับบัญชา คดีทหารโกงข้อสอบครั้งใหญ่มีขึ้นระหว่างการสอบสวนข้อกล่าวหาที่ว่าบุคลากรทหารในฐานทัพอื่นๆ ใช้ยาเสพติด.

จีนอ่วมฝุ่นควัน-จิงโจ้ร้อนจัด

ปักกิ่ง-เมื่อ 16 ม.ค. กรุงปักกิ่งของจีนเผชิญมลภาวะทางอากาศรุนแรง ฝุ่นควันหนาทึบ วัดค่าพีเอ็ม 2.5 ได้ถึง 350-671 ไมโครกรัม สูงกว่าระดับปลอดภัยถึง 26 เท่า ผู้คนจำนวนมากต้องสวมหน้ากากอนามัย ส่วนหลายรัฐทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ออสเตรเลีย รวมทั้งวิกตอเรียและเซาท์ออสเตรเลีย เผชิญคลื่นความร้อนจัดและเกิดไฟป่านับร้อยจุด บางพื้นที่ อาทิ เมืองเมลเบิร์น อุณหภูมิสูงถึง 44 องศาเซลเซียส และคาดว่าจะร้อนขึ้นอีก ทำให้ต้องเลื่อนการแข่งขันเทนนิส “ออสเตรเลียน โอเพ่น” หลายแมตช์เมื่อ 16 ม.ค. หลังผู้เล่นบางคนเป็นลมและอาเจียน.

อาหารเป็นพิษ! ญี่ปุ่นป่วยอื้อ

โตเกียว-เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเผยว่า ภายในค่ำวันที่ 16 ม.ค.มีนักเรียน 905 คน ครูกับเจ้าหน้าที่อีก 40 คนในโรงเรียนชั้นประถมศึกษา 14 แห่งในเมืองฮามามัตสึ ห่างกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 200 กม.ล้มป่วยจากภาวะอาหารเป็นพิษทั้งอาเจียนและท้องร่วง หลังกินข้าวเที่ยงที่โรงเรียนจัดให้เมื่อวันที่ 15 ม.ค. จนต้องปิดโรงเรียนทั้ง 14 แห่งจนถึงอย่างน้อยวันที่ 17 ม.ค. ผลตรวจตัวอย่างอุจจาระของนักเรียนบางคนพบเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคลำไส้อักเสบ “โนโรไวรัส” ด้วย ก่อนหน้านี้มีผู้ป่วยกว่า 1,400 คนทั่วญี่ปุ่น หลังกินอาหารแช่แข็งปนเปื้อนยาฆ่าแมลง.

17 ม.ค. 2557 01:36 17 ม.ค. 2557 01:36 ไทยรัฐ