วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมอิเหนา คร่าแล้ว 13 ศพ อพยพอีก 40,000 คน

อินโดนีเซียกำลังเผชิญกับเหตุน้ำท่วมรุนแรงในพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศ โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 13 ราย และทำให้ประชาชนอีกหลายหมื่นคนต้องอพยพออกจากที่พักอาศัยในช่วงหลายวันที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 16 ม.ค. ว่า จากการเปิดเผยของสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย (เอ็นดีเอ็มเอ) ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก เริ่มทำให้เกิดน้ำท่วมในจังหวัดสุลาเวสีเหนือ บนเกาะสุลาเวสีแล้วเมื่อวันพฤหัสบดี ส่งผลให้ประชาชนกว่า 40,000 คน ต้องอพยพไปอาศัยในที่พักชั่วคราว และเกิดไฟฟ้าดับและการสื่อสารถูกตัดขายในหลายพื้นที่ในภูมิภาคแห่งนี้

เอ็นดีเอ็มเอระบุด้วยว่า เหตุน้ำท่วมในปีนี้มีความรุนแรงกว่าเหตุน้ำท่วมในปีก่อน ทำให้น้ำในแม่น้ำ 4 สายหลังในเมืองมานาโด เมืองเอกของจังหวัดสุลาเวสีเหนือ ล้นตลิ่ง

 

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดสุลาเวสีเหนือ และมีผู้สูญหายอีก 2 คน ขณะที่ เอ็นดีเอ็มเอกำลังทำงานร่วมกับกองทัพ, ตำรวจ, สภากาชาดอินโดนีเซียและกลุ่มอาสาสมัคร เพื่อช่วยเหลือประชาชนอีกหลายหมื่นคนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้

อีกด้านหนึ่ง อิทธิพลของความกดอากาศต่ำยังทำให้เกิดฝนตกหนักบนเกาะมินดาเนา ทางใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มหลายจุด มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 26 ราย และประชาชนมากกว่า 200,000 คน ต้องอพยพไปยังที่ปลอดภัย

 

 

อินโดนีเซียกำลังเผชิญกับเหตุน้ำท่วมรุนแรงในพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศ โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 13 ราย และทำให้ประชาชนอีกหลายหมื่นคนต้องอพยพออกจากที่พักอาศัยในช่วงหลายวันที่ผ่านมา... 16 ม.ค. 2557 23:53 17 ม.ค. 2557 00:07 ไทยรัฐ