วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบแรงงานฮือปิดถนนทวงโบนัส

ม็อบแรงงาน “สยามโภชนา” สุดทนนายจ้างเบี้ยวเจรจาโบนัส หือปิดถนนกดดันพบผู้ว่าฯ...

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 16 มกราคม 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีกลุ่มม็อบแรงงาน ของ บริษัท สยามโภชนากร จำกัด ตั่งอยู่ย่าน ถ.สายลวด ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ประมาณ 400 คนใช้รถยนต์กระบะติดเครื่องขยายเสียง มารวมตัวชุมนุมปิดถนนบริเวณสามแยกหอนาฬิกา พร้อมกับนำโลงศพมาตั้งประท้วง กลางถนนสุขุมวิท หน้าศาลากลางจังหวัดเป็นเหตุให้การจราจรทั้งขาเข้าและขาออกตลอดแนวถนน สุขุมวิทแออัดรถติดยาวหลายสิบกิโลเมตร

นายอนุชิต แก้วตัน เลขาธิการสภาแรงงานแห่งประเทศไทยตัวแทนพนักงาน บริษัท สยามโภชนากร จำกัด กล่าวว่า โรงงานประกอบธุรกิจบรรจุอาหารทะเลแช่แข็งส่งนอกในปีนี้บริษัทมีผลผลิตกำไร กว่า 43 ล้านพนักงานจึงได้เรียกร้องขอเงินโบนัส จำนวน 10 วัน แต่ทางนายจ้างกับปฏิเสธโดยขอลดเงินโบนัสให้กับพนักงานจำนวน 3 วันของเงินค่าจ้างรายวัน ซึ่งพนักงานส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย จึงได้ออกมารวมตัวกันประท้วงกระทั้งวันที่ 28 ธ.ค.56 นายจ้างกลับนำป้ายประกาศให้พนักงานที่เป็นสมาชิกสหภาพแรงงานห้ามเข้าภายใน บริษัท และยังไม่ยอมจ่ายเงินค่าแรงให้ด้วย จึงทำให้พนักงานที่เป็นสมาชิกสหภาพกว่า600 คน ถูกลอยแพร ไม่ได้รับค่าแรงที่จะไปจุนเจือครอบครัวจึงได้ออกมารวมตัวกันเพื่อกดดันให้ นายจ้างออกมาเจรจากับทางผู้ว่าราชการจังหวัด


กระทั่งเวลา 16.00น.นายพงษ์ศักดิ์ พัฒนศักดิ์ภิญโญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ได้ให้แกนนำขึ้นไปเจรจาโดยมามีนายจ้างเดินทางมาด้วยแต่อย่างใดพร้อมกับ กล่าวว่า ขณะนี้ทางจังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้พยายามติดต่อเจรจากับนายจ้างมาหลายครั้งแต่ก็ยังไม่เป็นผล ซึ่งตนก็ไม่มีอำนาจจะไปบังคับอะไรได้ เป็นเพียงคนกลางเท่านั้น จึงอยากให้ทั้งสองฝ่ายใจเย็นและหันหน้าคุยกันด้วยเหตุผลซึ่งเป็นทางเดียวที่ จะช่วยได้ทั้งนี้ภายหลังจากแกนนำได้ขึ้นไปพูดคุยกับ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนานกว่า 1ชม.ก่อนที่จะเดินทางกลับ โดยจะเดินทางมาปิดถนนอีกครั้งถ้านายจ้างไม่ยอมออกมา.

 

ม็อบแรงงาน “สยามโภชนา” สุดทนนายจ้างเบี้ยวเจรจาโบนัส หือปิดถนนกดดันพบผู้ว่าฯ... 16 ม.ค. 2557 22:13 16 ม.ค. 2557 22:35 ไทยรัฐ