วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม็อบแรงงานฮือปิดถนนทวงโบนัส

ม็อบแรงงานฮือปิดถนนทวงโบนัส

  • Share:

ม็อบแรงงาน “สยามโภชนา” สุดทนนายจ้างเบี้ยวเจรจาโบนัส หือปิดถนนกดดันพบผู้ว่าฯ...

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 16 มกราคม 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีกลุ่มม็อบแรงงาน ของ บริษัท สยามโภชนากร จำกัด ตั่งอยู่ย่าน ถ.สายลวด ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ประมาณ 400 คนใช้รถยนต์กระบะติดเครื่องขยายเสียง มารวมตัวชุมนุมปิดถนนบริเวณสามแยกหอนาฬิกา พร้อมกับนำโลงศพมาตั้งประท้วง กลางถนนสุขุมวิท หน้าศาลากลางจังหวัดเป็นเหตุให้การจราจรทั้งขาเข้าและขาออกตลอดแนวถนน สุขุมวิทแออัดรถติดยาวหลายสิบกิโลเมตร

นายอนุชิต แก้วตัน เลขาธิการสภาแรงงานแห่งประเทศไทยตัวแทนพนักงาน บริษัท สยามโภชนากร จำกัด กล่าวว่า โรงงานประกอบธุรกิจบรรจุอาหารทะเลแช่แข็งส่งนอกในปีนี้บริษัทมีผลผลิตกำไร กว่า 43 ล้านพนักงานจึงได้เรียกร้องขอเงินโบนัส จำนวน 10 วัน แต่ทางนายจ้างกับปฏิเสธโดยขอลดเงินโบนัสให้กับพนักงานจำนวน 3 วันของเงินค่าจ้างรายวัน ซึ่งพนักงานส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย จึงได้ออกมารวมตัวกันประท้วงกระทั้งวันที่ 28 ธ.ค.56 นายจ้างกลับนำป้ายประกาศให้พนักงานที่เป็นสมาชิกสหภาพแรงงานห้ามเข้าภายใน บริษัท และยังไม่ยอมจ่ายเงินค่าแรงให้ด้วย จึงทำให้พนักงานที่เป็นสมาชิกสหภาพกว่า600 คน ถูกลอยแพร ไม่ได้รับค่าแรงที่จะไปจุนเจือครอบครัวจึงได้ออกมารวมตัวกันเพื่อกดดันให้ นายจ้างออกมาเจรจากับทางผู้ว่าราชการจังหวัด


กระทั่งเวลา 16.00น.นายพงษ์ศักดิ์ พัฒนศักดิ์ภิญโญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ได้ให้แกนนำขึ้นไปเจรจาโดยมามีนายจ้างเดินทางมาด้วยแต่อย่างใดพร้อมกับ กล่าวว่า ขณะนี้ทางจังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้พยายามติดต่อเจรจากับนายจ้างมาหลายครั้งแต่ก็ยังไม่เป็นผล ซึ่งตนก็ไม่มีอำนาจจะไปบังคับอะไรได้ เป็นเพียงคนกลางเท่านั้น จึงอยากให้ทั้งสองฝ่ายใจเย็นและหันหน้าคุยกันด้วยเหตุผลซึ่งเป็นทางเดียวที่ จะช่วยได้ทั้งนี้ภายหลังจากแกนนำได้ขึ้นไปพูดคุยกับ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนานกว่า 1ชม.ก่อนที่จะเดินทางกลับ โดยจะเดินทางมาปิดถนนอีกครั้งถ้านายจ้างไม่ยอมออกมา.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้