วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรับแผนบริการขนส่ง หลังจราจรในกรุงเริ่มติดขัด

คมนาคม เล็งปรับแผนการให้บริการขนส่ง รองรับประชาชนมากขึ้น หลังการจราจรเริ่มติดขัดหลายเส้นทาง-รถเมล์ขาดช่วง มั่นใจ กปปส. ปิด กทพ. ไม่กระทบการทำงาน ...

เมื่อวันที่ 16 มกราคม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ปัญหาการจราจรทางราบเริ่มติดขัดมากขึ้นเป็นลำดับ นับจากวันแรกที่มีการชัตดาวน์ เนื่องจากวันแรกประชาชนยังไม่แน่ใจเส้นทางปิดกั้นจึงไม่นำรถยนต์ส่วนตัวมา แต่ขณะนี้รู้แล้วว่าบางเส้นทางรถรถยนต์ส่วนตัวสามารถผ่านได้ จึงเริ่มนำรถยนต์ส่วนตัวออกมาใช้มากขึ้น และทำให้การจราจรบางเส้นทางเริ่มมีรถมากและติดขัด ดังนั้น ตนได้ประสานให้ทุกหน่วยงานเตรียมปรับแผนการให้บริการขนส่งให้สอดคล้องกับปัญหาการจราจรที่เริ่มติดขัดมากขึ้น ซึ่งขณะนี้มีความเป็นห่วง 2 เรื่อง

เรื่องแรกคือ ปัญหาการจราจรติดขัดอย่างหนักบริเวณฝั่งธนบุรี เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมทำการปิดกั้นสะพานพระราม 8 ซึ่งขณะนี้ได้ให้หน่วยที่เกี่ยวข้องวิเคราะห์ผลกระทบและหามาตรการบรรเทาปัญหา เบื้องต้น อาจจะต้องทำจุดตัดการจราจรเพื่อระบายรถไปยังเส้นทางอื่น และต้องประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหันมาใช้เรือด่วนเจ้าพระยาในการเดินทางมากขึ้น ส่วนเรื่องที่ 2 คือ ปัญหารถเมล์ขาดช่วง ในช่วงเวลาหลังเลิกงาน ทำให้ประชาชนที่จะเดินทางกลับบ้าน ต้องรอรถเมล์นานกว่าปกติ เนื่องจากจะต้องมีการวิ่งอ้อมในระยะทางที่ยาวขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุมปิดถนน รวมทั้งรถเมล์อาจมีจำนวนที่ยังไม่สอดคล้องกับความต้องการใช้บริการ โดยเฉพาะบริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสจตุจักร พบว่ามีประชาชนมายืนรอใช้บริการจำนวนมาก เบื้องต้นอาจจะต้องมีการเพิ่มจำนวนรถเมล์ให้มากขึ้น รวมทั้งอาจจะต้องตัดสายรถเมล์ให้สั้นขึ้น เพื่อเพิ่มความถี่ในการวิ่งให้บริการ

นายชัชชาติ กล่าวถึงกรณีที่ แกนนำกลุ่ม กปปส. จะนำมวลชนไปปิดล้อมการทางพิเศษแห่งประเทศไทยว่า คงไม่มีใครห้ามได้หากจะไปปิด แต่การทางพิเศษที่ตั้งอยู่บริเวณบางเขนนั้น เป็นเพียงสถานที่ทำงานเท่านั้น มั่นใจว่าหากมีการปิด กทพ. จะไม่กระทบต่อการทำงานควบคุมระบบการใช้ทาง เนื่องจากมีระบบบริหารจัดการแยกออกต่างหาก ส่วนกรณีที่ กลุ่ม คปท.ยังยืนยันว่าจะไปปิดบริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทยนั้น ก็อยากขอร้องว่าอย่าทำเลย เพราะจะกระทบและสร้างความเสียหายระดับประเทศ.

คมนาคม เล็งปรับแผนการให้บริการขนส่ง รองรับประชาชนมากขึ้น หลังการจราจรเริ่มติดขัดหลายเส้นทาง-รถเมล์ขาดช่วง มั่นใจ กปปส. ปิด กทพ. ไม่กระทบการทำงาน ... 16 ม.ค. 2557 19:33 16 ม.ค. 2557 20:17 ไทยรัฐ