วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ'โผล่ ถกแกนนำ'กปปส.' พรุ่งนี้เดินเชิญแขกเวที'ลุมพินี'

"สุเทพ" โผล่ ถกแกนนำ กปปส. "สาทิตย์"เผย รู้ แผน ตร.จ้องจับ สั่งเพิ่ม รปภ.แกนนำ เล็ง จัดชุดไล่ล่า นายกฯ"ยิ่งลักษณ์" 500 คน

วันที่ 16 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเคลื่อนไหวของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ในวันนี้ (16 ม.ค.) เก็บตัวในช่วงเช้า กระทั่งเวลา 15.00 น. นายสุเทพ เดินทางมายังเวทีปราศรัยแยกปทุมวัน ด้วยรถยนต์กันกระสุนส่วนตัว จากนั้น นายสุเทพ พร้อมนายชินวรณ์ บุญยเกียรติ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เดินไปยังด้านหลังหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมประชุมกับแกนนำ กปปส. อาทิ ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ แกนนำกองทัพธรรม นายสาธิต เซกัล นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์

โดยแกนนำ กปปส. ใช้ห้องประชุมภายในหอศิลปฯ เป็นสถานที่ประชุมเป็นครั้งแรก ภายหลังชุมนุมชัตดาวน์ กทม. เมื่อวันที่ 13 ม.ค. นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางมาเยี่ยมผู้ชุมนุม รวมทั้ง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.ก็ได้เดินทางมาตรวจความเรียบร้อย ของการบริการผู้ชุนนุมด้วย

ส่วนบรรยากาศการชุมนุมในช่วงเย็นวันนี้ (16 ม.ค.) คึกคักมาก มีประชาชนทยอยเข้าร่วมชุมนุม และซื้อสินค้าที่ระลึก อาทิ เสื้อรูปวาดของนักวาดการ์ตูนชื่อดัง "ชัย ราชวัตร" ซื้อเหรียญสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และซื้อปฏิทิน 2557 บันทึกประวัติศาสตร์มวลมหาประชาชน นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย แกนนำ กปปส. เปิดเผยผลการประชุมแกนนำว่า แกนนำประเมินสถานการณ์การปิดกรุงเทพฯ เมื่อ 2 วัน ที่ผ่านมาในมาตรการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการปิดถนน ปิดส่วนราชการ บ้านรัฐมนตรี ปรากฏว่า ได้ผลระดับหนึ่ง โดยเฉพาะการปิดส่วนราชการทำให้การทำงานของราชการมีปัญหาจึงตรงตามเป้าหมาย ที่จะทำให้รัฐบาลไม่สามารถบริหารประเทศได้ต่อไป แม้บางหน่วยงานราชการจะย้ายสถานที่ทำงานไปยังที่อื่น แต่ก็มีข้าราชการ แจ้งมา กปปส. ว่า ไปทำงานที่สถานที่ใด กปปส.ก็เดินทางไปปิด และหากไม่ไปปิดก็ทำให้การทำงานมีปัญหาได้ เพราะฐานข้อมูล ยังอยู่ที่หน่วยงานหลัก

ขณะเดียวกัน มีการทำความเข้าใจกับ กลุ่ม คปท.ว่า สามารถเคลื่อนไหวปิดส่วนราชการ บ้านนายกฯ บ้านรัฐมนตรีได้ แต่จะไม่มีการปิดสนามบิน และวิทยุการบิน ส่วนการที่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.ระบุว่า มีการวางแผนจับกุมตัว นายสุเทพ นั้น นายสุเทพ พูดกับแกนนำ ที่ร่วมประชุมว่า รู้แผนเจ้าหน้าที่ตำรวจดี ส่วนแกนนำคนอื่นๆ ขณะนี้ยังไม่มีหมายจับทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมไม่ได้ และมีการเตรียมมาตรการรักษาความปลอดภัยแกนนำอย่างเต็มที่

นายสาทิตย์ กล่าวต่อว่า หลังจากนี้ กปปส. จะรับสมัครผู้ชุมนุมเป็นอาสาสมัคร 500 คน โดยต้องร่วมชุมนุมทั้งวันทั้งคืน ถ้าเรียกเมื่อไหร่ต้องมาทัน โดยอาสาสมัครกลุ่มนี้จะมีหน้าที่ไล่ล่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม วันที่ 17 ม.ค. นายสุเทพ จะนำผู้ร่วมชุมนุมเดินรณรงค์ โดยเริ่มจากเวทีปราศรัยสวนลุมพินี ซึ่งแกนนำเวทีดังกล่าว จะกำหนดเส้นทางการเดิน คาดว่าจะเดินผ่านถนนสีลม นราธิวาสราชนครินทร์ และเข้าตรอกจันทร์ และวันที่ 18 ม.ค.นายสุเทพจะมาร่วมเดินกับผู้ชุมนุมเวทีปทุมวัน.

 

"สุเทพ" โผล่ ถกแกนนำ กปปส. "สาทิตย์"เผย รู้ แผน ตร.จ้องจับ สั่งเพิ่ม รปภ.แกนนำ เล็ง จัดชุดไล่ล่า นายกฯ"ยิ่งลักษณ์" 500 คน 16 ม.ค. 2557 19:00 16 ม.ค. 2557 19:38 ไทยรัฐ