วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


'เกมอินดี้' เล็งบุกแอพเกมมือถือ หนุนนักพัฒนาไทยไปสู่สากล

"เกมอินดี้" ปรับกลยุทธ์ เผยเร่งเครื่องตลาดโมบายล์เกม-ออนไลน์มากขึ้น เตรียมผุดโครงการ "OMG Server" ต่อยอดธุรกิจ พร้อมเฟ้นหานักพัฒนาเลือดไทย…

นายสิทธิชัย เทพไพฑูรย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เกมอินดี้ จํากัด กล่าวว่า ในฐานะผู้นำตลาดเกมออนไลน์ของไทย บริษัทมองแนวโน้มตลาดเกมออนไลน์ในปี 2557 จะเติบโตเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเกมบนโมบายล์ จากการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเกมต่างๆ มาเล่นบนสมาร์ทโฟน คาดว่าสัดส่วนการเติบโตของเกมออนไลน์บนพีซีอยู่ที่ 7% และบนโมบายล์ 15% โดยแบ่งเป็นเกมที่ดาวน์โหลดบนระบบปฏิบัติการไอโอเอส (iOS) 20% และแอนดรอยด์ (Android) 70% ซึ่งในปี 2556 ตลาดรวมเกมออนไลน์มีมูลค่า 5,000 ล้านบาท ส่วนในปีนี้คาดว่าจะโตเพิ่มขึ้น 12%

กรรมการผู้จัดการ บริษัท เกมอินดี้ กล่าวอีกว่า สำหรับพฤติกรรมการเล่นเกมของผู้เล่นจะเปลี่ยนไป โดยจะย้ายจากการแข่งเล่นเกมออนไลน์ที่ต้องเล่นพร้อมๆ กัน จากบนพีซีมาเป็นบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตแทน ซึ่งจะสอดคล้องกับการเติบโตของตลาดโมบิลิตี้ ส่วนแนวโน้มรูปแบบของเกมออนไลน์ในปีนี้ จะเป็นเกมที่ต้องแข่งขันได้เช่นแนว MOBA หรือ FPS

นายสิทธิชัย กล่าวด้วยว่า ด้วยประสบการณ์ในการพัฒนาเกมและทำตลาดเกมออนไลน์กว่า 7 ปี บริษัทได้พัฒนาเกมเพื่อตอบโจทย์ผู้เล่นให้ได้มากที่สุดจนได้รับฉายา "อสุรา เกมไทย 100 ล้าน" จากการสร้างเกมที่ผู้เล่นส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ซึ่งเป็นเกมแบบ 2มิติ ใช้สเปกเครื่องต่ำ สปีดอินเทอร์เน็ตไม่แรงก็สามารถเล่นได้ไม่สะดุด ปัจจุบันเข้าสู่ยุค 3จี และ 4จี บริษัทก็ได้เตรียมปรับกลยุทธ์เพื่อเปิดโอกาสให้คนไทยได้เล่นเกมที่หลากหลายมากขึ้น พร้อมทั้งสามารถดาวน์โหลดเกมจากแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนที่รองรับได้ทุกระบบปฏิบัติการ โดยในปีนี้ บริษัทตั้งเป้าการเติบโตที่ 30% หรือคิดเป็น 30 ล้านบาท จากรายได้รวมปีที่ผ่านมา 20 ล้านบาท

กรรมการผู้จัดการ บริษัท เกมอินดี้ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ บริษัทได้เปิดโอกาสให้นักพัฒนาเกมคนไทยที่มีไอเดียและฝีมือ แต่ขาดโอกาสไม่พร้อมในเรื่องเงินทุนและการทำตลาด สามารถเข้าร่วมโครงการ OMG Server (Online Multi-player Game server) ซึ่งกลุ่มนักพัฒนาเกมที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าว จะได้รับการสนับสนุนแพลทฟอร์มในการพัฒนาเกม รวมถึงระบบเซิร์ฟเวอร์ที่รองรับผู้เล่นเกมได้พร้อมกันถึง 10,000 ราย (CCU) ขณะเดียวกันยังถือเป็นการพัฒนาตลาดเกมออนไลน์สายเลือดไทยให้ออกสู่ตลาดได้หลากหลายและรวดเร็ว เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้เล่นซึ่งความนิยมในปัจจุบันนั้นหมุนค่อนข้างเร็ว และส่วนใหญ่เป็นเกมนำเข้าหรือผลิตจากต่างประเทศถึง 98% บริษัทจึงต้องการสร้างเกมไทยให้มีศักยภาพ เพื่อขยายตลาดให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล โดยปัจจุบัน เกมอสุราของบริษัทได้ส่งออกไปยังประเทศไต้หวันและฮ่องกง ขณะเดียวกัน บริษัทยังเป็นผู้นำตลาดด้านการเติมเงินเกมออนไลน์อีกด้วย อย่างไรก็ตาม คาดว่าในปีนี้จะมีนักพัฒนาเข้าร่วมโครงการ OMG Server ประมาณ 6-10 ราย.

 

"เกมอินดี้" ปรับกลยุทธ์ เผยเร่งเครื่องตลาดโมบายล์เกม-ออนไลน์มากขึ้น เตรียมผุดโครงการ "OMG Server" ต่อยอดธุรกิจ พร้อมเฟ้นหานักพัฒนาเลือดไทย ที่มีฝีมือและไอเดียแต่ขาดโอกาสและทุน เพื่อให้การสนับสนุน… 16 ม.ค. 2557 18:54 17 ม.ค. 2557 14:03 ไทยรัฐ