วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรมเจ้าท่าตั้งกองทุนนำงบปรับบริการเรือด่วน

กรมเจ้าท่าตั้งกองทุนนำงบปรับบริการเรือด่วน

  • Share:

อธิบดีกรมเจ้าท่า รับมีแผนปรับมาตรฐานเรือ ท่าเรือ ยกระดับการให้บริการภายในปี 2558 เล็งทุ่ม 40 ล้าน ซื้อเรือขนาดใหญ่ 250 ที่นั่ง ...

นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า ลงพื้นที่สำรวจการให้บริการเรือด่วนเจ้าพระยา และเรือด่วนคลองแสนแสบ  พบว่า จำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ ที่แต่ละวันจะมีผู้มาใช้บริการเรือด่วนคลองแสนแสบ 60,000 -65,000 คน เรือด่วนเจ้าพระยา 37,500 คนต่อวัน

นายศรศักดิ์ เปิดเผยไทยรัฐออนไลน์ว่า กรมเจ้าท่า มีแผนจะปรับปรุงทั้งมาตรฐานเรือ ท่าเรือ และยกระดับการให้บริการภายในปี 2558 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างประสานงานกับกระทรวงคมนาคม และกระทรวงการคลัง เพื่อจัดสรรงบประมาณซื้อเรือขนาดใหญ่ 250 ที่นั่ง 2 ลำ มูลค่า 40 ล้านบาท นำมาทดลองวิ่งในฝั่งเจ้าพระยาภายในปี 2557 

“การเปลี่ยนรัฐบาล ทำให้ยังไม่สามารถอนุมัติงบประมาณ เพื่อดำเนินการได้ ซึ่งทางกระทรวงการคลัง อยู่ระหว่างหาแนวทางแก้ไข โดยอาจจะตั้งกองทุนเพื่อนำงบประมาณมาใช้ปรับปรุงการให้บริการเรือ”

นอกจากนี้ กรมเจ้าท่า ยังได้หารือกับผู้ประกอบการเดินเรือคลองแสนแสบ เพิ่มจำนวนเรือด่วนอีก 20-30 ลำ จากปัจจุบันมี 60 ลำ โดยกรมฯ จะจัดหาแหล่งเงินกู้ให้ คาดว่า ธนาคารออมสินจะปล่อยสินเชื่อให้ เชื่อว่าจะไม่มีปัญหา เพราะผู้ประกอบการมีรายได้เฉลี่ยต่อวันประมาณ 1.2 ล้านบาท 

นายศรศักดิ์ ยอมรับว่า  การปรับปรุงการให้บริการเรือ จะส่งผลใหอัตราค่าโดยสารเพิ่มขึ้น แต่เชื่อว่า อัตราค่าโดยสารที่ปรับขึ้นจะเป็นระดับที่เหมาะสมกับการให้บริการ 

“ผู้ประกอบการต้องขยายอู่ หรืออาจต้องย้ายออก เพื่อปรับปรุงคุณภาพให้ดีขึ้น ซึ่งเรือที่จะนำมาใช้ จะต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และช่วยลดคลื่นในแม่น้ำ ที่จะส่งผลกระทบต่อที่อยู่อาศัย  ยอมรับว่า จะทำให้ค่าโดยสารสูงขึ้น แต่หากทำให้คุณภาพชีวิตประชาชนดีขึ้น ทางกรมฯ ก็ยอมที่จะให้ปรับขึ้น” 

ทั้งนี้ แผนการปรับปรุงระบบการให้บริการทางเรือ ทางกรมเจ้าท่าฯ ตั้งเป้าหมายให้ผู้ประกอบการเดินเรือ เพิ่มจำนวนเรือรองรับผู้โดยสารได้ 1 แสนคน จากปัจจุบัน 6 หมื่นคน ภายในปี 2558.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้