วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คปท. แจง ออกใบบัตรให้3ทหารเรือ แค่ใช้ผ่านทาง

คปท. แจง ออกใบบัตรให้3ทหารเรือ แค่ใช้ผ่านทาง

  • Share:

คปท.เชื่อ ชายชุดดำ ปาประทัดยักษ์ เพราะสามารถจับภาพ ชายชุดดำต้องสงสัย 3 คน ในช่วงเกิดเหตุ กรณีคุมตัวทหารเรือพกอาวุธ รับเป็นบัตรการ์ดจริง แต่ออกให้ใช้ผ่านทางเท่านั้น

วันที่ 16 ม.ค. นายนัสเซอร์ ยีหมะ หัวหน้าการ์ดกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท. เปิดเผยถึง การรักษาความปลอดภัยพื้นที่โดยรอบการชุมนุม หลังเกิดเหตุ มีบุคคลไม่หวังดี กราดยิงเข้ามาในพื้นที่ บริเวณถนนพิษณุโลก เมื่อคืนที่ผ่านมา

ซึ่งขณะนี้ ทราบแล้วว่า รถยนต์ต้องสงสัยที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ เป็นรถยนต์ฮอนด้า แจ๊ส สีขาว หมายเลขทะเบียน 1 กย 8088 นนทบุรี  ซึ่งมี นางสาวแสงเดือน สายทรงเดช เป็นผู้ครอบครองรถ หลังเกิดเหตุได้ขับรถยนต์วนไปจอดข้างกองบัญชาการตำรวจนครบาล หรือ บช.น. และเมื่อเช้าตำรวจได้เข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบป้ายทะเบียนรถดังกล่าวพบว่า เป็นป้ายทะเบียนจริง จึงตั้งข้อสังเกตว่า ผู้หญิงที่เป็นเจ้าของรถเป็นใคร และมีความสัมพันธ์อย่างไรกับ บช.น.

ส่วนกรณีคุมตัว นายสัมพันธ์ เรืองศรี ผู้ต้องสงสัย ปาวัตถุคล้ายระเบิด ออกมาจากด้านในสนามม้านางเลิ้ง เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมานั้น จากการตรวจสอบไปที่สนามม้านางเลิ้ง แล้วพบว่า เป็นพนักงานตัดหญ้าชั่วคราวภายในสนามม้าจริง จึงได้ส่งตัวให้ ตำรวจ สน.นางเลิ้ง สอบปากคำต่อไป ขณะที่ทาง คปท. สามารถใช้เครื่องถ่ายภาพมุมสูง จับภาพชายชุดดำได้ 3 คน ที่แฝงตัวอยู่ในพื้นที่สนามเลิ้ง ในช่วงเกิดเหตุอีกด้วย

นอกจากนี้ นายนัสเซอร์ ได้ชี้แจงถึงกรณี การคุมตัวทหารเรือ ที่พกพาอาวุธ และมีบัตรการ์ดของคปท. นั้น ยอมรับว่า เป็นบัตรการ์ด คปท. ที่ออกให้ข้าราชการหลายหน่วย ทั้งตำรวจและทหาร ที่ติดต่อขอใช้หรือผ่านพื้นที่เท่านั้น

ขณะที่บรรยากาศการรักษาความปลอดภัยของ คปท. หลังเกิดเหตุในลักษณะเช่นนี้บ่อยครั้ง นายนัสเซอร์ ระบุว่า ในพื้นที่การชุมนุมและบริเวณโดยรอบได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้กว่า 10 ตัวแล้ว และในเวลา 16.00 น. เป็นต้นไป รถยนต์ที่จะเข้า-ออก พื้นที่ จะต้องปิดไฟหน้า เปิดไฟในรถ และปรับกระจกลง เพราะส่วนใหญ่ จะเกิดเหตุรุนแรงในพื้นที่รอบนอกการชุมนุม ซึ่งเป็นพื้นที่ดูแลของตำรวจ และก่อนหน้านี้ กลุ่มคปท. ได้ประสานกองบัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อขอให้หามาตรการดูแลพื้นที่โดยรอบการชุมนุม แต่ยังไม่มีความคืบหน้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้