วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท. ยันชัตดาวน์ 3 วัน ไม่ทำระบบการเงินสะดุด

ธปท.เผย กปปส.ชัตดาวน์กรุงเทพฯ 3 วัน ระบบการเงิน และการเบิกถอนเป็นปกติ ขณะที่ กนง. เตรียมประเมินผลกระทบในการประชุม 22 ม.ค.นี้...

นางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่าขณะนี้ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) อยู่ระหว่างประเมินผลกระทบจากการปิดกรุงเทพมหานคร ว่า มีผลต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจลดลงมากน้อยแค่ไหน เพื่อนำเข้าหารือในที่ประชุม กนง. วันที่ 22 ม.ค.นี้ เพื่อพิจารณาอัตราดอกเบี้ยนโยบาย โดย กนง.ยังคงประชุมในวันดังกล่าว

นอกจากนี้ ในสัปดาห์หน้าจะประเมินอีกครั้งว่า ธปท.สำนักงานใหญ่ บางขุนพรหม จะสามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติได้หรือไม่ โดยสิ่งสำคัญคือ การคำนึงถึงความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวกให้แก่พนักงานที่จะเข้ามาปฏิบัติงานเป็นหลัก

นางรุ่ง กล่าวว่า สำหรับการชุมนุมปิดกรุงเทพฯ ในช่วง 3 วันแรก (13-15 ม.ค.) ตลาดการเงินยังสามารถทำงานได้เป็นปกติ โดยอัตราดอกเบี้ยพันธบัตร เคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ และอัตราแลกเปลี่ยนยังมีเสถียรภาพ ส่วนตลาดการเงินยังเป็นปกติ ขณะที่เงินบาทมีเสถียรภาพ และธุรกรรมการซื้อขายเงินบาทเป็นปกติ

ทั้งนี้ ธนาคารที่อยู่ในพื้นที่ชุมนุม ซึ่งขณะนี้ได้รับผลกระทบลดลงเรื่อยๆ เห็นได้จากสาขาธนาคารในกรุงเทพฯทั้งหมด 2,122 สาขานั้น ในช่วงชัตดาวน์วันแรกมีสถาบันการเงินปิดทำการทั้งวัน ปิดทำการเร็วกว่าปกติ และให้ย้ายไปให้บริการสาขาใกล้เคียงมีประมาณ 5% หรือ 123 สาขา แต่ล่าสุดวันนี้ลดลงเหลือเพียง 2% เท่านั้น

สำหรับตู้เอทีเอ็มยังให้บริการเบิก ถอน และโอนเงินได้ตามปกติ แม้จะมีตู้เอทีเอ็ม 35 เครื่อง ที่ทำงานขัดข้องบ้างในบางช่วงเวลา เช่น สาขาเพชรบุรี 47 สาขาแพลตินัม แต่ทางธนาคารพาณิชย์เจ้าของตู้ได้มีการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม ธปท.ยังอยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์ ก่อนพิจารณาว่าสัปดาห์หน้าจะกลับมาเปิดระบบการทำงานและเปิดสำนักงานตามปกติได้หรือไม่.

ธปท.เผย กปปส.ชัตดาวน์กรุงเทพฯ 3 วัน ระบบการเงิน และการเบิกถอนเป็นปกติ กนง. เตรียมประเมินผลกระทบในการประชุม 22 ม.ค.นี้... 16 ม.ค. 2557 17:42 16 ม.ค. 2557 18:23 ไทยรัฐ