วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชีวิต 'ครูใต้' (ชมคลิป)

ชีวิต 'ครูใต้' (ชมคลิป)

  • Share:

ชีวิตครูในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เหมือนแขวนอยู่บนเส้นด้าย แม้รู้ว่าไม่ปลอดภัยแต่ครูเหล่านี้ก็ยังคงยึดมั่นในหน้าที่ครู ไม่ว่าวันนี้หรือวันไหนๆ ครูยังคงมีปากกาเป็นอาวุธสู้รบกับนักเรียนให้ได้ดีเพื่อวันข้างหน้า...

อุณหภูมิในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้สูงขึ้น หลังจากคนร้ายยิง นายศุภกฤษ แซ่ลุ่ง อายุ 38 ปี พนักงานราชการ (ครู) โรงเรียนบ้านนิบง ต.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา เสียชีวิต ขณะที่ครูศุภกฤษ  ขี่รถจักรยานยนต์เพียงลำพังออกจากโรงเรียนเพื่อกลับบ้านพัก ระหว่างทางเมื่อมาถึงที่บ้านนาจะแหน หมู่ 5 ต.จะแหน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ถูกคนร้ายลอบยิงจนเสียชีวิต

 

ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่กี่ชั่วโมง คนร้ายได้วางระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด รปภ.ครู บนถนนสายยะหา-กาบัง ม. 6 บ้านอาเส็น ต.ยะหา อ.ยะหา จ.ยะลา ทำให้เจ้าหน้าที่รปภ.ครู เสียชีวิต 2 นายได้รับบาดเจ็บ 2 นาย จาก 2 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นชัดเจนว่าคนร้ายมุ่งเป้ามาที่ครู ทำให้ครูในพื้นที่มีกำลังใจน้อยนิดที่จะต่อสู้กับภัยร้ายที่อาจมาถึงตัวเมื่อไหร่ก็ไม่อาจรู้ได้

 

•    ครูในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้    
กว่า 10 ปี ที่ครูในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องฝ่าฟันหมอกร้าย อย่างหวั่นไหว หนาวบ้างร้อนบ้างครูยังทนสู้ แม้ความรุนแรงจะคร่าชีวิตครูไปแล้ว 170 ราย บาดเจ็บ 169 ราย ทุพพลภาพ 8 ราย เป็นข้อมูลที่ นายบุญสม ทองศรีพลาย ประธานศูนย์ช่วยเหลือครูได้รับผลกระทบชายแดนใต้ ได้ทำขึ้นเพื่อสะดวกต่อการช่วยเหลือและดูแลครูที่ได้รับผลกระทบ สมัยยังทำหน้าที่เป็นประธานสมาพันธ์ครูจังหวัดชายแดนภาคใต้

 

•    ปล่อยเสียง นายบุญสม ทองศรีพลาย ปธ.สมาพันธ์ครู จว.ชายแดนภาคใต้
ความปลอดภัยในชีวิตและหน้าที่ คือของขวัญชิ้นสำคัญในวันครูที่ครูหวังเรียกหามาตลอด 10 ปี และครูจะปลอดภัยได้ถ้าทุกคนร่วมมือกันสร้างความปลอดภัยให้ครู แล้ววันพรุ่งนี้ครูจะอยู่คู่โรงเรียนกับลูกหลานของเรา เพื่อทำหน้าที่แม่พิมพ์ของชาติ

ชมคลิป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้