วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย! แม่เฒ่าโยกวีลแชร์ ขอข้าววัดประทังชีวิต

แม่เฒ่าพิการ อยู่ตัวคนเดียวในเพิงพักไม่มีฝาผนัง ต้องโยกวีลแชร์ไปอาศัยข้าววัดประทังชีวิต นักเรียนเทคนิคอ่างทอง เตรียมตั้งโครงการ หาเงินเป็นทุนสร้างบ้านให้ใหม่ วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 16 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจาก นางณัฐภัทร เพชรงาม อายุ 54 ปี อาจารย์ประจำแผนกวิทยาศาสตร์ วิทยาลัยเทคนิคอ่างทอง ว่า พบแม่เฒ่าพิการอาศัยอยู่บ้านตามลำพัง ในเพิงข้างวัดต้นสน ต.ตลาดหลวง อ.เมือง จ.อ่างทอง อาศัยข้าววัดกินประทังชีวิต จึงพร้อมด้วยนักศึกษาไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึง พบนางชม้อย มะลิซ้อน อายุ 81 ปี อยู่บ้านเลขที่ 468/2 หมู่ที่ 4 แขวงราษฎร์บูรณะ เขตราษฎร์บูรณะ กทม. นั่งรถเข็นวีลแชร์กลับจากวัด พอถึงทางลงเข้าบ้าน ก็ต้องคลานลงจากรถ ก่อนค่อยๆ ขยับวีลแชร์ลงมา และกลับขึ้นไปนั่ง เพื่อหมุนวีลแชร์เข้าบ้าน ซึ่งเป็นเพิงพัก ไม่มีฝาผนัง ใช้ผ้าใบปิดไว้เท่านั้น ส่วนส้วมก็มีแต่คอห่าน

จากการสอบถามนางชม้อย ทราบว่า อยู่ที่นี่มา 4 ปีแล้ว เดินไม่ได้ จะไปไหนก็ต้องนั่งวีลแชร์ซึ่งมีคนนำมาให้ ทุกวันต้องหมุนวีลแชร์ไปวัดเพื่อขอข้าวประทังชีวิต และอีกส่วนก็นำมาให้สุนัขและแมวที่เลี้ยงไว้ ชีวิตตนลำบากมาก บางครั้งท้อ จนคิดฆ่าตัวตาย แต่ก็ได้แม่ชี ซึ่งนำวิทยุมาเปิดธรรมะให้ฟัง ก็หายท้อ เพราะชีวิตต้องสู้ต่อ และอีกไม่กี่วัน เจ้าของที่ที่ตนอาศัยอยู่ก็จะมาถมที่แล้ว ก็จะต้องย้ายเพิงไปหลบข้างๆ ก่อน

ด้าน นางณัฐภัทร กล่าวว่า ระหว่างที่ตนนำอาหารมาให้สุนัขที่วัด บังเอิญไปเห็นคุณยายกำลังโยกรถวีลแชร์มา และเกิดอุบัติเหตุล้ม ได้รับบาดเจ็บ ตนจึงเข้าไปช่วยและพากลับบ้าน พอเห็นสภาพบ้านและชีวิตความเป็นอยู่ ก็ตกใจ จึงนำมาเล่าให้นักศึกษาแผนกการบัญชีปีที่ 3 ฟัง ก่อนที่จะเดินทางพากันมาเยี่ยม ซึ่งตอนนี้นักศึกษากำลังทำโครงการหาเงินเพื่อจะนำมาเป็นทุนในการสร้างบ้านใหม่ให้คุณยาย ซึ่งถ้าผู้ใจบุญท่านใด อยากสมทบทุนให้การช่วยเหลือ ก็สามารถติดต่อมาได้.

แม่เฒ่าพิการ อยู่ตัวคนเดียวในเพิงพักไม่มีฝาผนัง ต้องโยกวีลแชร์ไปอาศัยข้าววัดประทังชีวิต นักเรียนเทคนิคอ่างทอง เตรียมตั้งโครงการ หาเงินเป็นทุนสร้างบ้านให้ใหม่ วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ... 16 ม.ค. 2557 17:10 16 ม.ค. 2557 18:03 ไทยรัฐ