วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนากำแพงเพชร ร้องรัฐจ่ายจำนำข้าวเกือบ400ล้าน

ชาวนากำแพงเพชร ร้องรัฐจ่ายจำนำข้าวเกือบ400ล้าน

  • Share:

ชาวนา จ.กำแพงเพชร รวมตัวเรียกร้องรัฐบาล จ่ายเงินจำนำข้าวที่ยังค้างอยู่เกือบ 400 ล้านบาท โอดเดือดร้อนไปทั่ว ต้องกู้หนี้ยืมสิน ขู่สิ้นเดือน ม.ค. ไม่ได้เงิน เตรียมเคลื่อนไหวอีกรอบ ...

เมื่อวันที่ 16 มกราคม ที่หน้าสำนักงานเทศบาลตำบลระหาน อำเภอบึงสามัคคี อยู่ติดกับสำนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรบึงสามัคคี ชาวบ้านอำเภอบึงสามัคคีจากหมู่บ้านต่างๆ รวมตัวกัน เรียกร้องเงินโครงการจำนำข้าว ที่ค้างจ่ายชาวนาโครงการรับจำนำข้าวที่ยังไม่ได้เงินรายละ 100,000-350,000 บาท จำนวน 2,023 ราย เป็นเงิน 392 ล้านบาท โดยมี นายประดิษฐ์ คุณนาเมือง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลวังชะโอน แกนนำกล่าวปราศรัยปัญหาความบ้านเดือดร้อนของชาวบ้าน เมื่อไม่ได้รับเงินจำนำข้าวกว่า 5 เดือน บางรายต้องกู้หนี้ยืมสิน เป็นหนี้รถเกี่ยว และหนี้สินระหว่างทำนา ทั้งปุ๋ยยาที่ลงทุนไปแล้วหลายหมื่นบาท บางรายต้องเอาที่ดินมาจำนอง ธ.ก.ส.เพื่อหาเงินไปลงทุนทำนาและใช้จ่าย โดยนายประดิษฐ์ ได้ประกาศผ่านเครื่องกระจายเสียงเรียกร้องให้ ธ.ก.ส. ออกมาพบชาวบ้าน


หลังจากนั้นมี นายยุทธนา เฮี๊ยหลง ผู้อำนวยการ ธ.ก.ส.จังหวัดกำแพงเพชร พร้อมนายเจตน์ ใจเพชร ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาบึงสามัคคี และนายเลิศชัย ศิวบวรวัฒนา หัวหน้าหน่วย ธ.ก.ส.สาขาบึงสามัคคี ออกมาพบปะพูดคุย โดยกล่าวว่าจะเร่งดำเนินการจ่ายเงินโครงการรับจำนำข้าวที่ทำสัญญาไว้แล้วให้ครบภายในสิ้นเดือนนี้ ซึ่งเกษตรชาวนาอำเภอบึงสามัคคี ที่ทำสัญญาแล้วจำนวน 6,217 ราย วงเงินจำนวน 530 ล้านบาท ธนาคารได้ดำเนินการจ่ายไปก่อนหน้านี้แล้ว จำนวน 590 ราย เป็นเงินจำนวน 138 ล้านบาท คงเหลือเกษตรกรชาวนาที่ยังไม่ได้รับเงินอยู่ 2,023 ราย เป็นเงินที่จะต้องจ่ายจำนวน 392 ล้านบาท


ขณะชี้แจง ชาวบ้านได้สอบถามปัญหาหนี้สินและถามกำหนดวันที่รัฐบาลจะจ่ายเงินที่แน่นอน ทำให้ผู้อำนวยการ ธ.ก.ส.จังหวัดกำแพงเพชร ได้ประสานโทรศัพท์สายตรงถึง นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีสำนักนายกและรัฐมนตรีช่วยเกษตรและสหกรณ์ หลังวางสาย ได้ชี้แจงกับชาวนาว่า เงินส่วนที่ยังค้างจ่ายนั้น รัฐบาลยังไม่สามารถอนุมัติได้ เนื่องจากตอนนี้เป็นรัฐบาลรักษาการ และเมื่อวันที่ 9 มกราคม 57 ที่ผ่านมา ที่ทำหนังสือถึง กกต. เพื่อขอความเห็นชอบ ค้ำประกันเงินกู้ให้ ธ.ก.ส. กู้เงินกว่าห้าแสนล้านบาท มาจ่ายให้ชาวนา ขณะนี้ กกต. ได้ย้ายที่ทำงานไปจึงหวัดชลบุรี ซึ่งยังอยู่ระหว่าง รอ กกต.พิจารณา ถ้ารัฐบาลโอนเงินมาให้ จะรีบจ่ายเงินให้ชาวนาทันที


จากนั้น ทางแกนนำได้หารือกับชาวบ้าน ก่อนที่จะแจ้งให้ทางรัฐบาลทราบว่า ถ้าสิ้นเดือนมกราคมนี้ ชาวนายังไม่ได้รับเงินจำนำข้าว จะได้มีการรวมตัวกันอีกครั้ง และจะเคลื่อนไปยัง ธ.ก.ส.จังหวัดกำแพงเพชร ก่อนที่ทั้งหมดจะแยกย้ายกันกลับ


ผู้สื่อข่าวประสานไปยัง นายสุรเชษฐ สีเหนี่ยง ประธานชมรมชาวนาจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า จากการพูดคุยกับกลุ่มชาวนาและภาครัฐ กำหนดวันที่ 22 มกราคม 57 นี้ ชาวนายังไม่ได้รับเงินโครงการจำนำข้าว ในวันที่ 23 มกราคม 57 จะมีการรวมพลครั้งใหญ่ และจะดำเนินการปิดถนนกำแพง-นครสวรรค์ บริเวณสี่แยกตลาดสลกบาตรแน่นอน ซึ่งเป็นถนนหลักที่ใช้สัญจรเข้ากรุงเทพฯ และขณะนี้ชมรมชาวนาและสมาชิกจะยังไม่มีการเคลื่อนไหวตามข่าวลือที่ว่าจะยึดศาลากลางหรือปิดถนนสายต่างๆ แน่นอน เพราะชมรมชาวนาไม่อิงการเมือง แต่การเคลื่อนไหวที่ผ่านมาเนื่องจากชาวนาได้รับความเดือดร้อนจริงๆ.

 

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้