วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์แนะผู้ชุมนุม อย่าใกล้จุดเสียงดังนาน หวั่นหูดับ

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโสต คอ นาสิก แนะกลุ่มผู้ชุมนุมและประชาชน อย่าอยู่ใกล้จุดเสียงดังเป็นเวลานาน หวั่นมีภาวะหูดับ...

จากที่ขณะที่มีการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ซึ่งมีกิจกรรมการเป่านกหวีด และกิจกรรมร้องเพลง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโสต เตือนประชาชนอย่าอยู่จุดที่มีเสียงดังนาน หวั่นเกิดภาวะการได้ยินเสื่อม รศ.นพ.เพิ่มทรัพย์ อิสีประดิษฐ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโสต คอ นาสิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เปิดเผยว่า ในช่วงนี้อาจจะมีบางจุดที่มีเสียงดังเกินกว่ามาตรฐานที่กำหนด ที่ว่าไม่เกิน 70 เดซิเบล อาจทำให้ผู้ที่อยู่ในจุดที่มีเสียงดังมากๆ มีอาการทางด้านประสาทหู หรือการได้ยิน โดยอาการเริ่มแรกจะมีหูอื้อ มีเสียงในหู และการได้ยินเสียงลดลง หรือไม่ได้ยินเสียง ซึ่งแต่ละอาการจะขึ้นอยู่กับแต่ละปัจจัยหากอยู่ในจุดที่มีเสียงดังเกิน 90 – 100 เดซิเบลขึ้นไปและได้ยินเป็นเวลานาน ก็จะทำให้การได้ยินเสื่อม ซึ่งขึ้นอยู่กับระยะเวลา หากได้ยินเสียงดังเป็นเวลานานๆ ก็เกิดการสะสมได้ เช่น อยู่ในจุดที่มีการใช้เสียงดังตลอดเวลา อย่างอยู่ในพื้นที่ชุมนุมที่มีการใช้เสียง ก็มีโอกาสที่การได้ยินจะเสื่อมถาวร และหากได้ยินเสียงที่ดังมากๆ เช่นระเบิด ก็อาจทำให้การได้ยินเสื่อมถาวรได้ทันทีเช่นกัน

"ทางที่ดีที่สุดในการรักษา คือการป้องกันไม่ให้เกิดความเสี่ยง เช่น หลีกเลี่ยงจุดที่มีการใช้เสียงดังมากๆ และหากจำเป็นต้องเข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่มีเสียงดังควรมีการใช้ที่อุดหูและที่ครอบหู จะสามารถลดความดังของเสียงได้ 30 – 40 เดซิเบล หากมีอาการหูอื้อแล้ว ควรออกจากจุดที่มีเสียงดังทันที และนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะสามารถหายเองได้ แต่ถ้ามีการอาการไม่ได้ยินเสียง ควรรีบไปพบแพทย์ตรวจสอบการได้ยินทันที เพื่อให้ได้รับการรักษาได้ตรวจจุด".

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโสต คอ นาสิก แนะกลุ่มผู้ชุมนุมและประชาชน อย่าอยู่ใกล้จุดเสียงดังเป็นเวลานาน หวั่นมีภาวะหูดับ... 16 ม.ค. 2557 16:07 16 ม.ค. 2557 16:51 ไทยรัฐ