วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สื่อนอกเกาะติดการชุมนุมในไทย-ปิดหน่วยราชการ

สื่อนอกเกาะติดการชุมนุมในไทย-ปิดหน่วยราชการ

  • Share:

สื่อต่างชาติ ยังจับตา สถานการณ์ชุมนุมใหญ่ในไทย ที่ผู้ประท้วง พยายามทำให้การทำงานของราชการเป็นอัมพาต...

วันที่ 16 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักข่าวต่างประเทศ ยังคงจับตาความเคลื่อนไหวการเมืองไทยและการชุมนุม ประท้วงในประเทศไทย โดยวันนี้รายงานว่า ผู้ประท้วงในไทย พยายามที่จะทำให้การทำงานของทุกกระทรวงเป็นอัมพาต ซึ่งเป็นการกดดันให้รัฐบาลถอนตัวจากรักษาการ

วันที่ 16 ม.ค. สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวว่า กรุงเทพมหานครเมืองหลวงของไทยกำลังอลหม่าน โดยมีกลุ่มผู้ประท้วงภายใต้แกนนำอย่าง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ปิดถนนแยกหลักของเมืองหลวง นับว่า เป็นบทบาทใหม่ล่าสุด ที่สะท้อนมาจากปัญหาความขัดแย้งที่สะสมมานาน 8 ปี ซึ่งตอนนี้หลายกระทรวง และหน่วยงานรัฐได้ปิดตัวเพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับการประท้วง ขณะที่รัฐบาลเปิดเผยว่า จะมีการดำเนินงานและให้บริการต่อไป โดยให้ข้าราชการทำงานอยู่ที่บ้าน

สำหรับเป้าหมายการชุมนุมในวันนี้ คือ การปิดหน่วยงาน สังกัดกระทรวงการคลัง อย่างสำนักงานสรรพากร โดยมีการระดมพลผู้ประท้วงจากแยกต่างๆ ที่อยู่ใกล้ รวมตัวไปปิดหน่วยงานในบริเวณนั้น และรายงานด้วยว่า วันนี้กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มมีจำนวนบางตาลง

ทั้งนี้ ยังมีผู้ประท้วงบางกลุ่ม ขู่จะปิดตลาดหลักทรัพย์ และหอบังคับการทางอากาศ ถ้า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้ รอยเตอร์ยังได้อ้างถึงการพิจารณาคดีจำนำข้าว โครงการประชานิยมของรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ที่จะมีการตรวจสอบการทุจริต ซึ่งขาดทุนไปกว่า 4 แสนล้านบาท

ขณะที่สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานบรรยากาศโดยรวมที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯเมื่อวานที่ผ่านมา โดยระบุว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กำลังเผชิญหน้ากับ กกต.ซึ่งอาจจะทำให้การเลือกตั้งล่าช้าออกไป โดยอ้างคำพูดของนักวิชาการ ที่มองว่า สถานการณ์ตอนนี้อยู่ในภาวะ "กลืนไม่เข้าคายไม่ออก"

โดยนาย ปวิน ชัชวาลย์พงศ์พันธ์ นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยโตเกียว ให้สัมภาษณ์กับลูมเบิร์กว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ มีสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ ในการเดินหน้าเลือกตั้งต่อไป และหากเลื่อนการเลือกตั้งจะทำให้นายสุเทพ ได้รับผลประโยชน์

ส่วนสถานการณ์ในกรุงเทพฯตั้งแต่การปิดถนนเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา เป็นการปิดถนนใจกลางเมืองที่เป็นย่านธุรกิจ ทำให้ประชาชนต้องใช้ทางเลือกอื่นในการเดินทาง เช่น รถไฟและเรือ ขณะเดียวกันก็มีเหตุความไม่สงบเกิดขึ้นประปราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย จากแยกปทุมวันช่วงกลางดึก หลังมีการยิงปืน รวมถึงบ้านของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ก็ถูกลอบปาระเบิดด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้