วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสนาะ ปานเย็น' ครูมวยผู้มีแต่ให้

ภาพความแออัด ของซอยโปโล 5 หนึ่งในบริเวณชุมชนแออัดย่านสนามมวยลุมพินี มีให้เห็นจนชินตาแก่ผู้คนที่สัญจรไปมา แต่ใครเลยจะรู้ว่า ในมุนเล็กๆของชุมชนแห่งนี้ มียอดครูมวยซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงหมัดมวย อย่าง วันใหม่ ศิษย์ อ. หรือชื่อจริง นาย เสนาะ ปานเย็น เปิดค่ายมวยสอนมวยไทยโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพียงเพราะเขารักและต้องการสืบสานศิลปแม่ไม้มวยไทย และใช้มันให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อพัฒนาชุมชนแห่งนี้นาย เสนาะ หรือ ครูใหม่ ในวัย 61 เรียนรู้วิชามวยไทยจากพี่ชายและ ผันตัวเองจากนักมวยสู่นักปั้น และสร้างนักมวยชื่อดังขึ้นมาประดับวงการสังเวียนมากมาย ไม่ว่าจะเป็น น้องโอ๋ ศิษย์ อ. ที่เคยได้รับรางวัลนักมวยยอดเยี่ยมแห่งปี ในปี 2548 และปี 2553 รวมถึง เพชรมั่นคง ไก่ย่างห้าดาว ยอดนักชกชื่อดังก็เคยมาเก็บตัวและฝึกซ้อมอยู่ที่นี้

 

ซึ่งปัจจุบัน ค่าย ศิษย์ อ. ยังคงมีนักมวยในสังกัด ขณะเดียวกันก็เปิดสอนมวยไทยให้เด็กๆในชุมชน เข้าร่วมฝึกซ้อมเรียนมวยไทย โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และใช้เวลาว่าง หลังเลิกเรียนให้เป็นประโยชน์ ด้วยการออกกำลังายฝีกซ้อมมวยไทย เพื่อห่างไกลอบายมุข ยาเสพติด และเกมส์อินเตอร์เนท ซึ่งน้องๆหนูๆ ที่มาฝึกซ้อมที่นี่ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ชอบหลายสิ่งที่ครูใหม่สอน เพราะสนุกสนานเพลิดเพลิน เหมือนกันวิ่งเล่นกันยู่ในสนามเด็กเล่น รวมทั้งยังสามารถใช้ป้องกันตัวและอาจจะต่อยอด ด้วยการมีอาชีพนักมวยหาเงินเลี้ยงชีพและครอบครัวได้ในอนาคต
เทรนเนอร์คู่บุญ อย่าง “เวท” หัวตะพาน หรือในชื่อจริง สถาปัตย์ พลอยหิน เล่าว่า พี่ใหม่(วันใหม่ ศิษย์ อ.) คือผู้มีพระคุณอย่างของเขาอย่างแท้จริง เปรียบเสมือนพ่อคนที่สอง โดยก่อนเข้าวงการตนเองรับงานเป็นคนส่งเอกสารอยู่หนังสือพิมพ์บางกอกโพสท์ แต่ด้วยความชื่นชอบกีฬามวยไทย จึงลาออกมาฝึกมวยและเป็นทหาร ได้ขึ้นชกอยู่ 3-4 ครั้งก็ไม่ประสบความสำเร็จ แต่ก็ไม่ลดละความพยายามและได้มาเป็นคนล่อเป้าให้นักมวย จนได้พบกับพี่ใหม่ ซึ่งก็ได้สอนอะไรมากมาย ช่วยกันปั้นนักมวยชื่อดังขึ้นมาประดับวงการ จนตนเองก็เกือยที่จะได้รางวัลเทรนเนอร์ยอดเยี่ยมมาแล้ว วันนี้อยู่ค่าย ศิษย์ อ. มาเกือบๆ 10 แล้ว ไม่คิดจะย้ายไปไหน หากเปรียบเทียบแล้ว “พี่ใหม่เป็นครูที่สั่งสอนผมจนมาวันนี้ ผมมาถึงฝั่งแล้ว”สิ่งสำคัญที่ครูใหม่ สอนให้กับนักมวยทุกครั้งคือ ความกตัญญูรู้คุณพ่อแม่ ทุกครั้งที่ขึ้นชกได้เงินมาต้องเก็บและแบ่งไว้ให้กับพ่อและแม่ “นักมวยที่ไม่รู้จักทดแทนบุญคุณ ไม่มีวันเจริญ” นี้คือคำสอนที่ครูใหม่ เน้นย้ำเสมอกับนักมวยอยู่เสมอ

ภาพความแออัด ของซอยโปโล 5 หนึ่งในบริเวณชุมชนแออัดย่านสนามมวยลุมพินี มีให้เห็นจนชินตาแก่ผู้คนที่สัญจรไปมา แต่ใครเลยจะรู้ว่า ในมุนเล็กๆของชุมชนแห่งนี้ มียอดครูมวยซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงหมัดมวย อย่าง วันใหม่ ศิษย์ อ. หรือชื่อจริง นาย เสนาะ ปานเย็น เปิดค่ายมวยสอนมวยไทยโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพียงเพราะเขารักและต้องการสืบสานศิลปแม่ไม้มวยไทย และใช้มันให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อพัฒนาชุมชนแห่งนี้ 16 ม.ค. 2557 15:44 ไทยรัฐ