วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุรนันทน์' ยัน นายกฯไม่มีกำหนดพบ กกต.

'สุรนันทน์' ยัน นายกฯไม่มีกำหนดพบ กกต.

  • Share:

"สุรนันทน์" ยันนายกฯไม่มีกำหนดการพบกกต. ชี้อยากพบต้องมาทั้ง 5 เสือกกต.หรือแค่ประธานกับนายกฯเท่านั้น จี้ "สมชัย" สำนึกหน้าที่กกต.ไม่ใช่พีเน็ต หยุดสัมภาษณ์ข่มขู่รัฐบาลหลังขู่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความเลื่อนเลือกตั้ง บอกรัฐบาลเปิดกว้างให้การสนับสนุนเดินหน้าเลือกตั้ง 2 ก.พ.

วันที่ 16 ม.ค. 57 นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งหนังสือเชิญให้นายกรัฐมนตรีไปพบว่า เอาให้ชัดก่อนว่าจริงแล้ว นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ติดต่อมาว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ทั้ง 5 คน ติดต่อมาขอพบนายกรัฐมนตรี วันนี้นายกฯ มีภารกิจตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะในช่วงบ่ายมีการประชุมปฏิรูปเพื่อรับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชน ดังนั้นจึงไม่มีกำหนดการพบ กกต. และนายกฯได้มอบหมายให้นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกฯ เป็นผู้ประสานงานกับกกต. เพื่อให้เกิดความชัดเจนว่าสิ่งที่ปรากฏหน้าสื่อ เพราะเวลานี้เห็นแต่นายสมชัยออกมาพูด จึงไม่แน่ใจว่าสิ่งที่นายสมชัยออกมาพูดเป็นข้อคิดเห็นความรู้สึกตนเอง หรือพูดในนามมติกกต. และหากจะพบกันจริงๆ ต้องเป็นการพบกันระหว่างนายกฯ กับประธานกกต. หรือกกต.ทั้ง 5 คนต้องมาพบนายกฯ

นายสุรนันทน์ กล่าวว่า จากการประชุมหารือทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ถึงข้อเสนอกกต.ให้นายกฯพิจารณาออกพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งได้ข้อสรุปและกำลังดำเนินการจัดทำข้อสรุปส่งให้กับ กกต.เพื่อที่จะได้รับทราบประกอบการตัดสินใจของกกต. การที่จะให้รัฐบาลสนับสนุนอะไรในการเลือกตั้ง ในวันที่ 2 ก.พ. นายกฯเปิดกว้างอยู่แลัว ไม่ได้ปฏิเสธ ไม่ใช่เป็นการต่อรอง ในสิ่งที่ไม่ชัดเจนว่า สิ่งที่นายสมชัยพูดเป็นมติกกต. หรือความเห็นส่วนตัว เพราะจากการหารือกับเลขาฯ กกต.ได้มีการติดต่อราชการต่าง ๆ อยากให้รัฐบาลช่วยสนับสนุนกำชับหน่วยงาน ให้ช่วยเหลือ กกต.ในเรื่องต่างๆ ซึ่งรัฐบาลก็พร้อมจะให้ความร่วมมือ

เพราะฉะนั้นจะมาบอกว่ารัฐบาลไม่ให้ความร่วมมือเป็นไปไม่ได้ รัฐบาลให้ความร่วมมือกับกกต. แต่กกต.ก็มีหน้าที่จัดการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ไปถ้ามีอะไรที่ขาดเหลือรัฐบาลพร้อมสนับสนุน และเอาให้ชัดรัฐบาลพร้อมเจอกกต.ทั้ง 5 คนถ้าจะมาหารือ นายกฯและประธานกกต.เป็นผู้รักษาพระราชกฤษฎีการเลือกตั้ง ดังนั้นต้องมีการหารือกัน

หาก กกต.พยายามจัดการเลือกตั้งอย่างสุดความสามารถแล้ว แต่ประสบปัญหาก็ต้องมาคุยกัน กับนายกฯ แต่ไม่ใช่ กกต.ท่านหนึ่งออกมาพูดตามสื่อ วันนี้จะขอให้นายสมชัยนึกถึงตัวเองดี ๆ ว่าไม่ได้อยู่ในตำแหน่งในมูลนิธิองค์กรกลางอีกต่อไปแล้ว ไม่ใช่นักการเมืองด้วย วันนี้เป็นหนึ่งในกกต. ให้หารือกับกกต.ให้ดีก่อน คนอื่นที่เขาทำตามกติกาจะได้ทำถูก มีพรรคการเมืองอีก 50 กว่าพรรค นายสมชัยต้องดูแลพรรคการเมืองให้เท่าเทียมกัน

เมื่อถามว่า นายสมชัยระบุว่า จะส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความข้อขัดแย้งเรื่องการเลื่อนเลือกตั้ง นายสุรนันทน์ กล่าวว่า นายสมชัยเป็นใคร แน่นอนนายสมชัยเป็นกกต. ตนเคารพหน้าที่ตรงนั้น แต่เป็นกกต.ท่านหนึ่ง ถ้านายสมชัยประชุมกับกกต.ทั้งหมด และทั้ง 5 คนมีมติชัดเจนอยากให้รัฐบาลทำอะไรตามข้อกฎหมายหรือกกต.ทั้ง 5 มีมติอยากหารือกับนายกฯ ก็ให้มาหารือ แต่ไม่ใช่ให้กกต.ท่านใดท่านหนึ่งออกมาข่มขู่พรรคการเมือง ข่มขู่รัฐบาลว่าต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้

ทุกคนมีหน้าที่จัดการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.ให้เรียบร้อยเป็นไปตามข้อกฎหมาย กกต.มีหน้าที่จัดการเลือกตั้ง และรัฐบาลให้การสนับสนุนให้การเลือกตั้งประสบความสำเร็จ ถ้ามีประเด็นปัญหาอะไร ประธานกกต.มาหารือนายกฯได้เสมอ จะหาเวลาให้ แต่ถ้านายสมชัยเล่นให้สัมภาษณ์สื่อทุกวัน ทุก 5 นาทีเพื่อเรียกร้องให้เป็นไปตามความต้องการของตนเอง รัฐบาลก็ต้องรอให้ชัดเจน ว่านี่คือมติกกต.จะได้ตอบสนองให้ชัดเจน

นายสุนันทน์ กล่าวอีกว่า ส่วนการประชุมปฏิรูปเพื่อรับฟังความคิดเห็นในวันนี้เวลา 13.30 น.ที่มีนายกฯเป็นประธาน ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ ซึ่งนายกฯต้องการรับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชน ที่วันนี้มีความเห็นที่ชัดเจนเรื่องปฏิรูป และเอกชนตอบรับที่จะมาคุยกับนายกฯ รวมถึงภาคส่วนอื่นๆ แต่ยังไม่ใช่ทั้งหมด ดังนั้นก็จะมีเวทีรอบ 2 อีก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้