วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พท.'ไล่' สมชัย'ลาออก หากไม่คิดทำหน้าที่ กกต.

'พท.'ไล่' สมชัย'ลาออก หากไม่คิดทำหน้าที่ กกต.

  • Share:

"พรรคเพื่อไทย" อัด "สมชัย" เล่นเกมโยนขี้รัฐบาล จวกยับไม่ทำหน้าที่ก็ลาออกไป ร้อง ป.ป.ช.สอบทำเกินหน้าที่ อัด "ธีรยุทธ" ไข้มาลาเรียกำเริบ...

วันที่ 16 ม.ค. 57 นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า กรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ระบุว่าจะทำหนังสือเชิญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ทุกวัน จนกว่านายกฯ จะไปร่วมหารือกับ กกต. เพื่อพิจารณาถึงปัญหาการเลือกตั้งนั้น ขอถามว่า นายสมชัยมีนัยทางการเมืองอะไรที่จะให้นายกฯ ไปพบให้ได้ แล้วตอนที่รัฐบาลจัดเวทีเชิญ 70 องค์กร ทำไมนายสมชัยจึงไม่มา

วันนี้ก็มีว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ภาคใต้ ไปแจ้งความเอาผิดนายสมชัยที่จะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปถึงเดือน พ.ค. ทั้งที่ไม่มีกฎหมายรองรับ ไม่มีใครทำได้ ไม่ว่ารัฐบาล หรือ กกต. ตนมองว่านายสมชัยกำลังเล่นเกมโยนภาระให้นายกฯ และรัฐบาล ไม่ยอมทำหน้าที่ของตัวเองในการจัดการเลือกตั้ง

ส่วนที่นายสมชัยแสดงความกังวลว่า เมื่อถึงวันเลือกตั้งบัตรจะถูกฉีกเป็นแสนใบ อาจถึงขั้นประกาศรับรอง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ไม่ได้นั้น ตนมองว่านายสมชัยกำลังใช้ความรู้สึก จินตนาการส่วนตัว ถ้ารู้ว่าจะมีการฉีกบัตร ทำไมไม่มีมาตรการป้องกัน กำลังพูดเหมือนชี้นำหรือไม่

"นายสมชัยบอกว่าพยายามดึงฟืนออกจากไฟ แต่ผมมองว่าการกระทำวันนี้ น่าจะเป็นการเติมเชื้อไฟเสียมากกว่า พยายามยื้อเลื่อนเลือกตั้งออกไป บนความเสียหายของประเทศ กลุ่มนักวิชาการบางกลุ่มบอกแล้วว่า ถ้าเลื่อนเลือกตั้งก็ไม่ต่างจากการปฏิวัติเงียบ วันนี้อยากให้นายสมชัยเลิกพูดชี้นำ ทำหน้าที่จัดการเลือกตั้งของตัวเองไป ถ้าไม่ทำถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ถ้าไม่ทำก็ลาออกไปเสียดีกว่า กกต.ที่เหลืออีก 4 ท่านยังทำงานได้ การตรวจสอบคุณสมบัติว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 28 เขต ที่ยังค้างคาอยู่ ไม่ใช่เรื่องยากเลย เรื่องที่ควรทำ กลับไม่ทำ แต่ไปทำเรื่องไม่ควรทำ วันนี้ปัญหาไม่ได้อยู่ที่รัฐบาล นายกฯ พรรคการเมือง หรือผู้สมัคร แต่อยู่ที่นายสมชัยคนเดียว" นายพร้อมพงศ์ กล่าว

ด้านนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่นายสมชัยระบุว่าส่งหนังสือเชิญจนกว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะไปร่วมหารือด้วยนั้น เรื่องดังกล่าวตนได้ไปร้องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบแล้วว่า การกระทำของนายสมชัยอยู่ในอำนาจหน้าที่ของ กกต.หรือไม่

สำหรับกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ทำหนังสือถึง นายบัน คี มูน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ เพื่อปฏิเสธว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ปชป. และนายแก้วสรร อติโพธิ แกนนำ กปปส. ไม่มีส่วนเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เพราะทั้ง 2 คน มีส่วนเกี่ยวข้องกับร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวแค่ร่วมประชุมคณะกรรมาธิการฯ ในวาระ 2 นั้น ถือว่าไม่ตรงกับความเป็นจริง เพราะนายแก้วสรรได้แปรญัตติขยายระยะเวลาในการนิรโทษกรรมให้ครอบคลุมย้อนหลังไปถึงปี 2547 ส่วนนายอภิสิทธิ์ได้แปรญัตติตั้งแต่ชื่อเรื่องไปจนถึงมาตรา 6 จะบอกว่าไม่เกี่ยวข้องได้อย่างไร

ขณะที่ นายสุนัย จุลพงศธร ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายธีรยุทธ บุญมี ผอ.สถาบันสัญญาธรรมศักดิ์เพื่อประชาธิปไตย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกมาเปรียบเทียบ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับนายเนลสัน แมนเดลา อดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ และนายมาร์ติน ลูเธอร์ คิง ผู้ต่อต้านการเหยียดผิว ว่า ทั้งสองเป็นนักต่อสู้เพื่อเสรีภาพ แต่นายสุเทพต่อสู้เพื่อให้เกิดการรัฐประหาร จึงไม่เหมือนกัน และตนเคยเข้าป่าในยุคเดียวกับนายธีรยุทธ ทราบว่านายธีรยุทธเคยป่วยเป็นไข้มาลาเรียขึ้นสมอง จึงอาจทำให้อาการมากำเริบในตอนนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้