วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบ"คิงคอง"ตัวจริง ลิงยักษ์ดึกดำบรรพ์

พบ"คิงคอง"ตัวจริง ลิงยักษ์ดึกดำบรรพ์

  • Share:

นักโบราณคดีเชื่อว่า ลิงยักษ์ อันเป็นลิงหางสั้นตัวใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยยืนอยู่บนโลกสมัยดึกดำบรรพ์ อาจสูญพันธุ์ไปเพราะขาดแคลนอาหาร ต้องกินแต่ผลไม้ซึ่งมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์กับร่างกายเพียงเล็กน้อย

นักมานุษยวิทยาฮอลันดา เคยพบฟันคล้ายฟันมนุษย์ซี่ยักษ์ที่ร้านขายยาจีนในฮ่องกงนานเมื่อเกือบ 80 ปีมาแล้ว หลังจากนั้นมา ได้มีการพบซากโบราณฟันแบบนั้นอีกหลายร้อยซี่ กับขากรรไกร 3 ชิ้นในบริเวณดินแดนเอเชียใต้ พวกเขาเชื่อว่าลิงยักษ์เจ้าของฟันซี่โตพวกนั้นสมัยเมื่อมีชีวิตอยู่ คงสูงไม่ต่ำกว่า 3 เมตร นับเป็นลิงหางสั้นตัวใหญ่ที่สุด และคงเกี่ยวดองกับลิงอุรังอุตังอยู่บ้าง แต่ไม่มีใครรู้สาเหตุที่มันสูญหายไป

แต่บัดนี้นักวิทยาศาสตร์ของแผนกทดลองทางวิทยาศาสตร์ สัตว์ที่มีกระดูกสันหลัง สมาคมวิทยาศาสตร์จีน ได้ออกมาประกาศผลการศึกษาวิเคราะห์บรรดาฟันของลิงยักษ์เหล่านั้นว่า มีอายุเก่าแก่ไม่น้อยกว่า 400,000 ปี เป็นของลิงยักษ์ฝูงสุดท้าย เท่าที่เคยเดินอยู่บนพื้นพิภพ

ฟันส่วนใหญ่ล้วนแต่สึกหรอ เนื่องมาจากกินอาหารไม่ดี “มันเป็นสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นก่อนที่มันจะสูญพันธุ์ลง ซึ่งเชื่อว่าเกิดเพราะการกินอาหารผิดสำแดง”

นักวิจัยจีนบอกต่อไปว่า “พวกมันคงหาอาหารที่เคยกิน อาจจะเป็นต้นไผ่ไม่ได้ เพราะเริ่มหายากลง  เท่าที่ได้ตรวจดูซากฟันพบว่า ลิงเหล่านั้นต้องทนกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังเต็มไปด้วยกรดที่กัดกร่อนสารเคลือบฟันอีกด้วย”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้