วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ไทยคม จัดช่องสำรองให้บลูสกายแก้มือดีป่วนสัญญาณ

ไทยคม รับช่วงสุเทพปราศรัย บลูสกายโดนกวนสัญญาณเยอะสุด เตรียมจัดช่องออกอากาศสำรองให้กรณีรบกวนสัญญาณเกิดขึ้นอีก ขณะที่ บลูสกายเตรียมมอบนกหวีดทองคำให้คนที่จับตัวมือป่วนได้...

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยภายหลัง ฟังการชี้แจงของนายเอกชัย ภัคดุรงค์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานกิจการองค์กร บริษัท ไทยคม และ นายวิทเยนทร์ มุตตามระ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์บลูสกาย ได้ข้อสรุปร่วมกันว่า ไทยคมจัดช่องออกอากาศสำรองให้บลูสกาย หากมีการรบกวนเกิดขึ้นอีก โดยจะขึ้นเป็นตัววิ่งที่หน้าจอทันทีหากเกิดการรบกวนสัญญาณ ซึ่งประชาชนสามารถเปลี่ยนช่องไปดูได้ทันที

นายฐากร เปิดเผยว่า ผู้บริหารบลูสกาย ได้เตรียมมอบนกหวีดทองคำให้กับผู้ที่สามารถจับกุมผู้ดำเนินการรบกวนสัญญาณ

ขณะที่ ผู้บริหารไทยคมยอมรับว่า การรายงานผลการรบกวนสัญญาณเกิดขึ้นใกล้เคียงกับการแจ้งของบลูสกาย คือ ช่วงวันที่ 13-14 มกราคม 2557 ในช่วงที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ปราศรัย มีการรบกวนมากที่สุด

สำหรับ บลูสกายได้เช่าใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมจากไทยคมและดาวเทียมเอ็นเอสเอส 6 ประเทศลักเซมเบิร์ก และพบว่าสัญญาณที่ยิงผ่านดาวเทียมเอ็นเอสเอส 6 ไม่ถูกรบกวน แต่สัญญาณที่ยิงผ่านไทยคมมีปัญหา ส่วนการรบกวนสัญญาณเป็นในลักษณะการส่งคลื่นรบกวนเป็นช่วงสั้นๆ ซึ่งกสทช. ยอมรับว่า จับกุมผู้ดำเนินการกระทำผิดได้ยาก.

ไทยคม รับช่วงสุเทพปราศรัย บลูสกายโดนกวนสัญญาณเยอะสุด เตรียมจัดช่องออกอากาศสำรองให้กรณีรบกวนสัญญาณเกิดขึ้นอีก ขณะที่ บลูสกายเตรียมมอบนกหวีดทองคำให้คนที่จับตัวมือป่วนได้... 16 ม.ค. 2557 14:49 16 ม.ค. 2557 15:37 ไทยรัฐ