วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาขู่ร่วมกปปส. ทวงเงินจำนำข้าวจากรัฐบาล

ม็อบชาวนาอีสาน-เหนือ ลุกฮือ ร้องพ่อเมืองทวงเงินจำนำข้าว เดือดร้อนหนักต้องกู้นอกระบบ ชาวอุบลฯ ขู่ร่วมเวที กปปส. หาก รบ.ยังนิ่งเฉย ส่วนที่เพชรบูรณ์ รวมตัวปิดถนน ซัดหลอกลวงใช้คนจนเป็นเครื่องมือ จี้เร่งจ่ายเงิน...

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. มีรายงานว่า ได้มีกลุ่มเกษตรกรผู้ทำนาในเขต อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี กว่า 100 คน รวมตัวหน้าศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมถือป้ายเรียกร้องเงินจำนำข้าวจากรัฐบาล ผ่านไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งมีนายคันฉัตร ตันเสถียร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นผู้มารับเรื่องไว้ โดยป้ายระบุ "ไม่เกี่ยวกับการเมือง ไม่เกี่ยวกับเสื้อเหลือง เสื้อแดง ชาวนาอำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี เดือดร้อนมาขอความช่วยเหลือกับผู้ว่าฯ ขายข้าวไม่ได้เงิน ไม่มีเงินให้ลูกไปโรงเรียน" และ "ชาวนาเดือดร้อนจำนำข้าวไม่ได้เงิน หยุดโกหกซะที" เป็นต้น


ด้านนายสมาน บัวใหญ่ อายุ 47 ปี อดีต ส.อบต.หนองบัวฮี อ.พิบูลมังสาหาร ซึ่งเป็นแกนนำ กล่าวว่า พวกตนเป็นชาวนาได้รับความเดือดร้อนจากโครงการจำนำข้าวของรัฐบาล โดยเอาข้าวไปจำนำตั้งแต่เดือนพ.ย. ปีที่แล้ว จนขณะนี้ยังไม่ได้เงิน ซึ่งรัฐบาลผัดผ่อนเรื่อยมา ต่างกับที่ผ่านมาเมื่อนำข้าวไปจำนำเพียงอาทิตย์เดียวก็ได้เงินแล้ว ทำให้เดือดร้อนมาก ต้องกู้นอกระบบมาทำนารอบใหม่ และซื้อเมล็ดพันธุ์ ซื้อปุ๋ย จึงมาทวงถามรัฐบาลผ่านทางผู้ว่าราชการจังหวัด อย่างไรก็ตาม ภายในสิ้นเดือนนี้หากรัฐบาลยังคงนิ่งเฉยกับเรื่องเงินจำนำข้าวของชาวนา พวกตนจะรวมตัวกันเดินทางไปร่วมชุมนุมที่กรุงเทพฯ กับกลุ่ม กปปส. อย่างแน่นอน

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวใน จ.บุรีรัมย์ ได้มีเกษตรกรจาก อ.เฉลิมพระเกียรติ กว่า 20 คน นำโดยนายวีรชัย ทูลประโคน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 2 บ้านตาแก ตำบลโคกขมิ้น อ.เฉลิมพระเกียรติ มาชุมนุมที่สนามหน้าศาลากลางหลังใหม่ ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ หลังได้รับความเดือดร้อนจากโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล โดยเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เร่งรัดดำเนินการให้เกษตรกรที่เข้าโครงการรับจำนำข้าว ได้รับเงินจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรจังหวัดบุรีรัมย์โดยเร็ว เนื่องจากปัจจุบันเกษตรกรผู้ปลูกข้าวที่เข้าโครงการรับจำนำข้าวไม่มีเงินไปชำระหนี้ที่เกี่ยวกับการเกษตรและค่าใช้จ่ายในครัวเรือน


จากนั้น นายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้มาพบกลุ่มเกษตรกร และรับหนังสือเรียกร้องพร้อมรายชื่อเกษตรกรที่เดือดร้อน เพื่อมอบต่อให้กับทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร จังหวัดบุรีรัมย์ นำไปดำเนินการตรวจสอบ หลังทางธนาคารได้รับเงินในโครงการรับจำนำจากรัฐบาลมาแล้วส่วนหนึ่งเพื่อดำเนินการจัดสรรให้กับเกษตรกรตามลำดับที่เข้าร่วมโครงการต่อไป ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมต่างพอใจและแยกย้ายกันเดินทางกลับ


จวก รบ.หลอกลวงคนจน ใช้เป็นเครื่องมือ

ส่วน จ.เพชรบูรณ์ ได้มีเกษตรกรผู้ปลูกข้าวกว่า 200 คน มาชุมนุมบนถนนศึกษาเจริญ ใจกลางเมืองเพชรบูรณ์ โดยนั่งบนพื้นถนนปิดการจราจร พร้อมปราศรัยเรียกร้องความรับผิดชอบจากรัฐบาล ให้เร่งอนุมัติจ่ายเงินโครงการจำนำข้าวให้กับชาวนา เพราะไม่มีเงินใช้จ่าย ต้องไปกู้ยืมเงินนอกระบบมาใช้ประทังชีวิต โดยมีชาวนาจากหลายอำเภอทั่วทั้งจังหวัด ต่างทยอยเดินทางเข้ามาสมทบอย่างต่อเนื่อง โดยมีนายสุชาติ ราษฏร์ดุษฏี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เข้ามาสังเกตการณ์


นางน้อย หนึ่งในชาวนา กล่าวว่า รัฐบาลขาดความจริงใจที่จะช่วยเหลือคนยากจน เพราะที่ผ่านมาได้หาเสียงให้ความหวังกับชาวนา จึงทำให้พวกตนหลงผิดคิดไปว่าจะได้รับการช่วยเหลือ แต่ความจริงก็ปรากฏแล้วว่ารัฐบาลนั้นทำทุกอย่างตรงกันข้ามกับที่ได้หาเสียงเอาไว้ จะช่วยเหลือเกษตรกรก็ไม่เคยช่วย โดยญาติๆ ของพวกตนที่ปลูกข้าวโพดก็ไม่ได้รับการเหลียวแลอย่างที่รัฐบาลเคยประกาศไว้ มีแต่ความโกหกหลอกลวงใช้คนจนเป็นเครื่องมือ และเต็มไปด้วยการทุจริตโกงกิน ไม่เคยเหลียวแลช่วยเหลือคนยากจนให้อยู่ดีกินดี ซ้ำกลับทำให้ข้าวของแพง รายได้ไม่มี จนแทบจะฆ่าตัวตายกันอยู่แล้ว.

 

ม็อบชาวนาอีสาน-เหนือ ลุกฮือ ร้องพ่อเมืองทวงเงินจำนำข้าว เดือดร้อนหนักต้องกู้นอกระบบ ชาวอุบลฯ ขู่ร่วมเวที กปปส. หาก รบ.ยังนิ่งเฉย ส่วนที่เพชรบูรณ์ รวมตัวปิดถนน ซัดหลอกลวงใช้คนจนเป็นเครื่องมือ จี้เร่งจ่ายเงิน... 16 ม.ค. 2557 14:27 16 ม.ค. 2557 15:24 ไทยรัฐ