วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
5 กกต.ทางเลือกเพื่อประชาชน

5 กกต.ทางเลือกเพื่อประชาชน

โดย สายล่อฟ้า
17 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ก็เป็นไปอย่างที่มีคาดการณ์กันไม่มีผิดเมื่อรัฐบาลได้เชิญบรรดาตัวแทนพรรคการเมืองและเครือข่ายข้าราชการ ฝ่ายรัฐบาล เพื่อพิจารณาประเด็นเลื่อนการเลือกตั้ง ปรากฏผลออกมาคือไม่สามารถทำได้เพราะไม่มีช่องทางกฎหมายรองรับ

ทั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์ กปปส.ไม่ได้เข้าไปร่วม “ปาหี่เลือกตั้ง” ด้วย เพราะรู้กันดีว่าเป็นวิธีการสร้างความชอบธรรมเพื่อให้มีการเลือกตั้งเท่านั้น มิใช่ว่ารับฟังข้อเสนอแนะของ กกต.แต่อย่างใด

ขณะที่ 5 เสือ กกต.ไม่ได้ร่วมวงด้วย เพียงแต่ส่งเลขาธิการ กกต.ไปรับฟังเท่านั้น เพราะหากไปร่วมขบวนด้วยอะไรจะเกิดขึ้นคงรู้กันดีอยู่แล้ว

มีหวังถูกยำเละแน่

เมื่อเป็นเช่นนี้ก็ชัดเจนว่ารัฐบาลต้องผลักดันให้ กกต.จัดการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.57 เพราะนั่นคือเป้าหมายสำคัญทางการเมืองเพื่อหวังครองอำนาจต่อไป

จึงอยู่ที่ กกต.ว่าจะทำอย่างไรเมื่อรัฐบาลโยนลูกกลับให้เป็นความรับผิดชอบของ กกต.อย่างเต็มที่ และปิดปากไม่ให้อ้างรัฐบาลเพราะได้เชิญฝ่ายต่างๆมาหารือกันแล้วว่าไม่มีทางเลือกอย่างอื่นให้เดินแล้ว

กกต.ในฐานะผู้รับผิดชอบการเลือกตั้งก็ต้องตัดสินในอย่างใดอย่างหนึ่งว่าจะทำอย่างไรเพื่อแก้ไขปัญหานี้ เมื่อถูกข้อกล่าวหาจากฝ่ายหนุนเลือกตั้งว่ามีเจตนาที่ไม่ต้องการให้มีการเลือกตั้งเป็นการเลือกข้างอยู่กับประชาธิปัตย์และ กปปส.

ไหนๆก็ไหนๆแล้วเมื่อถูกตราหน้าอย่างนั้นมีทางเดียวก็คือเอาให้มันชัดไปเลยคือประกาศเลือกข้างกันไปเลยไม่ต้องไปสนใจอะไรแล้ว ไม่ต้องกลัวถูกเล่นงานทางกฎหมายอย่างที่ข่มขู่กัน

นั่นก็คือทำอะไรก็ได้เพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้ง

พูดง่ายๆว่าย้อนศรกันไปเลยให้รู้แล้วรู้รอดเป็น “กบฏ” กันไปเลย

แล้วลองดูกันต่อไปว่ารัฐบาลจะแก้ไขปัญหาอย่างไร อย่างที่บอกว่าจะยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าสามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้หรือไม่ด้วยเหตุผลที่ว่าเกิดอุปสรรคนานาประการโดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากให้มีการเลือกตั้งแล้วก็จะเกิดปัญหาไม่สามารถเปิดสภาและเลือกนายกฯได้

เพราะจะได้ ส.ส.ไม่ครบ 95%

หรือให้ดีและแน่นอนไปกว่านั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก กกต.ทั้ง 5 ท่านก็ประกาศลาออกกันไปเลยให้รู้แล้วรู้รอดและรวดเร็วสอดคล้องกับสถานการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นที่มวลมหาประชาชนกำลังเดินหน้าขับไล่รัฐบาลที่กำลังจะเดินไปสู่บทสุดท้ายแล้ว

เมื่อไม่ยึดติดต่อตำแหน่ง ไม่ได้หลงใหลกับหัวโขน แล้วจะไปสนใจใดๆเล่า มิหนำซ้ำยังเป็นการปลดล็อกทางการเมืองได้ทางหนึ่ง

หากลาออกไปแล้ว กกต.ก็จะเป็น “สุญญากาศ” ทันที กว่าจะเริ่มขั้นตอนการสรรหา กกต.ชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทนก็ต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะเรียบร้อย

ในท่ามกลางสถานการณ์การเมืองที่กำลังเกิดขึ้นนั้น การเริ่มกรรมวิธีสรรหา กกต.ชุดใหม่ ไม่ใช่ว่าจะทำกันได้ง่ายๆ ขนาดการเมืองปกติก็ต้องมีขั้นตอนหลายขั้นตอนและใช้เวลานานพอสมควร

ยิ่งขั้นตอนสุดท้ายที่ต้องให้วุฒิสภาลงมติรับรอง เวลานี้ สมาชิกวุฒิสภาจำนวนหนึ่งกำลังถูก ป.ป.ช.เรียกไปแก้ข้อกล่าวหากระทำการขัดต่อรัฐธรรมนูญว่าด้วยที่มา ส.ว.ซึ่งคงอีกไม่นานมีหวังจะต้องถูกพักงานแน่

ขั้นตอนต่อไปหาก ส.ว.ส่วนใหญ่ที่ถูกพักงานก็จะเหลือ ส.ว.อีกส่วนหนึ่งที่ไม่คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทำหน้าที่ลงมติเสียงข้างมากจากจำนวนเท่าที่มีอยู่ นอกจากจะจัดการกับ ส.ว.ที่ถูกพักงานแล้ว การสรรหา กกต.ชุดใหม่จะเป็นอย่างไรคงไม่ต้องบอกกันแล้ว

การลาออกจาก กกต.ทั้ง 5 ท่านจึงเป็นแนวทางหนึ่งที่จะปิดเกมการเลือกตั้งได้อย่างชะงัดและยากที่จะเดินหน้าต่อไปได้

เป็นความถูกต้องชอบธรรมที่มีความเป็นอิสระเฉพาะตัว.

 

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้