วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หอการค้า หวั่นปิดกรุง สูญ4หมื่นล้านต่อเดือน

ม.หอการค้าไทย ประเมินความเสียหายจากการชุมนุมทางการเมืองอยู่ที่เดือนละ 2-4 หมื่นล้านบาท หลังภาคการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบ หากยืดเยื้อ อาจหั่นจีดีพีลงอีก...

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวต่อว่า ผลกระทบจากการชุมนุมปิดกรุงเทพฯ ของกลุ่ม กปปส. ตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยการประเมินผลกระทบจากการชุมนุมไม่ง่ายนัก แต่จากการรวบรวมข้อมูลจากภาคธุรกิจ เราประเมินว่าจะสร้างความเสียหายต่อภาคการบริโภคและการท่องเที่ยวเดือนละ 2-4 หมื่นล้านบาท โดยสัดส่วนความเสียหายของทั้งสองส่วนมีความใกล้เคียงกัน โดยที่ภาคการบริโภคจะกระทบจากการจับจ่ายใช้สอยที่ลดน้อยลง เนื่องจากพื้นที่การชุมนุมมีการปิดถนนสายสำคัญที่มีศูนย์การค้าและอาคารสำนักงานจำนวนมาก

ส่วนภาคการท่องเที่ยวจะได้รับผลกระทบจากจำนวนนักท่องเที่ยว ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่เดินทางมาท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ ลดน้อยลง สังเกตได้จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่สนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมืองหายไปราว 10-20% ซึ่งถ้าหากการชุมนุมยืดเยื้อออกไป จะส่งผลกระทบต่ออัตราการขยายตัวของจีดีพีในปี 57 ที่อาจจะต้องมีการปรับลดประมาณการลงจากเดิมที่คาดว่าจะโตที่ 3-4%

"หากการชัตดาวน์กรุงเทพฯ ไม่อยู่ในกรอบเดิม หรือมีการยืดเยื้อออกไปอาจจะส่งผลให้จีดีพีในไตรมาส 1 ปี 57 เติบโตได้ต่ำกว่า 2% ซึ่งจะทำให้จีดีพีทั้งปีของปี 57 อาจถูกปรับลดประมาณการลง" ผศ.ดร.ธนวรรธน์ กล่าว.

ม.หอการค้าไทย ประเมินความเสียหายจากการชุมนุมทางการเมืองอยู่ที่เดือนละ 2-4 หมื่นล้านบาท หลังภาคการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบ หากยืดเยื้อ อาจหั่นจีดีพีลงอีก... 16 ม.ค. 2557 13:24 16 ม.ค. 2557 14:46 ไทยรัฐ