วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกนนำ คปท.โว ข้าราชการ ยอมร่วมมือปิด กทม.

แกนนำ คปท.โว ข้าราชการ ยอมร่วมมือ ปิด กทม. ส่วนวันนี้ม็อบนิ่ง 1 วัน ให้มวลชนได้พักผ่อน ขณะ ผกก.นางเลิ้ง สอบเหตุ กราดยิง คปท. เมื่อคืนที่ผ่านมา

วันที่ 16 ม.ค. ความเคลื่อนไหวของเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ที่ชุมนุมอยู่ที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทาง คปท. ประกาศหยุดทำกิจกรรมเดินขบวนอย่างน้อย 1 วัน เพื่อให้มวลชนได้พักผ่อน หลังจากเหนื่อยล้าจากการเคลื่อนขบวนไปล้อมปิด 3 หน่วยงานราชการ เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา

โดยผู้ชุมนุมยังคงพักผ่อนตามอัธยาศัยบริเวณเต็นท์ที่พักด้านหน้าเวที ในขณะที่บนเวทีปราศรัย ได้มีทีมงานโฆษก คปท. ขึ้นปราศรัยและวิเคราะห์สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ให้แก่ผู้ชุมนุมได้รับฟัง  ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

ทั้งนี้ นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท. กล่าวว่า ในวันนี้ คปท. จะไม่มีการเคลื่อนไหว หรือบุกไปปิดล้อมสถานที่ราชการใดๆ แต่จะมีการเตรียมพร้อมในที่ตั้ง และจะสามารถเคลื่อนที่เร็วไปช่วยเหลือมวลชน กปปส. ตามจุดต่างๆ หากถูกจู่โจมสลายการชุมนุมจากเจ้าหน้าที่ แผนการเคลื่อนไปปิดสถานีวิทยุการบิน และตลาดหลักทรัพย์ ตามที่ คปท. ได้ประกาศเอาไว้ก่อนหน้านี้ ยังถือเป็นเป้าหมายหลักที่จะต้องเคลื่อนพลไปอย่างแน่นอน แต่ยังไม่เคลื่อนมวลชนไปปิดล้อมในวันนี้ ขอรอดูเงื่อนไขของเวลา เพราะ 3 วันที่ผ่านมา กปปส. และแนวร่วมได้ปิดล้อม ทำให้ข้าราชการกระทรวงต่างๆ ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีแล้ว

หากตลาดหลักทรัพย์ และบริษัทวิทยุการบิน ยุติการรับใช้รัฐบาลก็อาจจะไม่ไป แต่หากยังไม่ยอมอยู่ข้างเดียวกับประชาชน ก็จะเคลื่อนมวลชนไปทวงถามอย่างแน่นอน

ต่อมา พ.ต.อ.ณพล กลัดเข็มเพช  ผกก.สน.นางเลิ้ง และ พ.ต.ท.อนุรักษ์ พิมพา สารวัตรสืบสวน สน.นางเลิ้ง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้ง จำนวนหนึ่ง ได้เข้ามาตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ บริเวณหน้าโรงเรียนราชวินิตมัธยม หลังจากเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เกิดเหตุรถเก๋งยี่ห้อฮอนด้า รุ่นแจ๊ส สีขาว ทะเบียน 1 กย. 8088  กทม. วิ่งมาจากแยกเทวกรรม ถนนนครสวรรค์ พอถึงแยกนางเลิ้ง กราดยิงใส่แนวด่านทางเข้าพื้นที่ชุมนุม ของเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) บริเวณหน้าโรงเรียนราชวินิต มัธยม ราว 5-6 นัด แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ก่อนที่รถก่อเหตุคันกล่าว จะวิ่งหลบหนีไปทาง แยกยมราช ทำให้บรรยากาศโดยรอบพื้นที่การชุมนุมของ คปท. ทวีความตึงเครียด มีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ห้ามรถทุกคันเข้าออกพื้นที่ชุมนุมโดยเด็ดขาด

แกนนำ คปท.โว ข้าราชการ ยอมร่วมมือ ปิด กทม. ส่วนวันนี้ม็อบนิ่ง 1 วัน ให้มวลชนได้พักผ่อน ขณะ ผกก.นางเลิ้ง สอบเหตุ กราดยิง คปท. เมื่อคืนที่ผ่านมา 16 ม.ค. 2557 13:14 16 ม.ค. 2557 13:59 ไทยรัฐ