วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.ขอ ป.ป.ช.ฟันโกง 'จำนำข้าว' เป็นเยี่ยงอย่าง

ปชป.ขอ ป.ป.ช.ฟันโกง 'จำนำข้าว' เป็นเยี่ยงอย่าง

  • Share:

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษก ปชป.ขอ ป.ป.ช. ฟันโกงจำนำข้าวเป็นเยี่ยงอย่าง ตอกย้ำ คนทำไม่รับผิดชอบ แค่ต้องการซื้อเสียง อัด รัฐบาลหากินบนคราบน้ำตาเกษตรกร

วันที่ 16 ม.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณี ป.ป.ช. จะแจ้งข้อกล่าวหา โครงการรับจำนำข้าวว่า กรณีนี้มีทั้งอดีตรัฐมนตรี ข้าราชการ นักธุรกิจ และอาจรวมถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งเกิดจากนโยบายประชานิยมซื้อเสียงเพื่อคะแนน โดยไม่รับผิดชอบต่อภาวะการคลังของประเทศ จึงเรียกร้องให้ดำเนินการอย่างจริงจัง ใช้เหตุผลอย่างรอบด้าน ในการดำเนินการกับผู้ทำความผิด เพราะโครงการนี้เป็นการใช้นโยบายที่ปราศจากความรับผิดชอบต่อความเสียหายต่อประเทศ ปีละไม่ต่ำกว่า 2 แสนล้านบาท เพื่อหวังชนะเลือกตั้งอย่างฉาบฉวย

จึงขอให้ ป.ป.ช.ใช้วิจารณญาณและความถูกต้องตัดสินลงโทษ ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับนักการเมืองที่หวังเพียงผลเลือกตั้ง โดยไม่คำนึงถึงความเสียหายต่อชาติบ้านเมือง

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รมช.คลัง ยอมรับว่า ไม่สามารถจ่ายเงินให้ชาวนาได้ครบตามที่มีการสัญญาไว้ เพราะ ธ.ก.ส. มีเงินจ่ายเพียงประมาณ 4.3 หมื่นล้านบาท ทำให้ชาวนาไม่ได้รับเงิน 5.7 หมื่นล้านบาท กลายเป็นการจำนำข้าวฟรี เพราะรัฐบาลละเลยปล่อยให้มีการทุจริต ลักลอบนำข้าวจำหน่ายราคาถูก เวียนเทียนจำนำ สร้างสัญญาจีทูจีเทียม ส่งผลกระทบต่อฐานะการคลัง รัฐบาลไม่มีเงินจ่ายเกษตรกร คนจนจึงเป็นเครื่องมือของพรรคเพื่อไทย หากินบนคราบน้ำตาเกษตรกร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้