วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หุ้นเช้าปิดบวก 17.42 จุด หลังเศรษฐกิจสหรัฐฯแข็งแกร่ง

หุ้นเช้าปิดบวก 17.42 จุด หลังเศรษฐกิจสหรัฐฯแข็งแกร่ง

  • Share:

หุ้นเช้าปิดบวก 17.42 จุด ปิดที่ 1,294.45 จุด รีบาวน์ทางเทคนิค หลังรับปัจจัยบวกจากตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ออกมาดีกว่าคาด ขณะที่การเมืองยังไม่มีท่าทีจะยุติ หากมีการปะทะ ฉุดดัชนีร่วงแน่...

ดัชนีตลาดหุ้นไทย ปิดการซื้อขายรอบแรกเช้าวันนี้ (16 ม.ค. 57) ดัชนีปรับเพิ่มขึ้น 17.42 จุด ปิดที่ 1,294.45 จุด มูลค่าการซื้อขาย 18,931.64 ล้านบาท

ทั้งนี้ หลักทรัพย์ 5 อันดับแรก ที่มีการซื้อขายสูงสุด ได้แก่ บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS), บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE), บริษัท ท่าอากาศยานไทย (AOT), บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANCE) และ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล  (PTTGC)

บล.ทรีนีตี้ (ประเทศไทย) ระบุว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยวันนี้ ยังคงเคลื่อนไหวผันผวนและยังเป็นการรีบาวน์ทางเทคนิค เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองยังคงหาข้อยุติไม่ได้ และยากที่จะคาดเดาว่าจะออกมาในรูปแบบใด โดยการประชุมเมื่อวานนี้ ฝ่ายรัฐบาลยังคงยืนยันเดินหน้าเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ซึ่งอาจเป็นชนวนในกลุ่มผู้คัดค้าน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม กปปส. และ คปท.  เดินหน้าชุมนุมใหญ่เพื่อกดดัน นายกรัฐมนตรีต่อไป

ทั้งนี้ คาดว่า SET Index จะเคลื่อนไหวตามสถานการณ์การเมือง โดยหากมีการปะทะกันระหว่างสองฝ่าย อาจกดดันดัชนีให้ลงต่อไปได้ ซึ่งความยืดเยื้อทางการเมืองนั้น ส่งผลให้รัฐบาลอยู่ในภาวะสุญญากาศต่อไป เป็นผลลบต่อการเติบโตเศรษฐกิจในประเทศปี 57 รวมถึงโครงการสำคัญต่างๆ ต้องเลื่อนการพิจารณาออกไป

ด้านปัจจัยต่างประเทศ คาดเป็นปัจจัยบวกต่อตลาดหุ้นในภูมิภาครวมถึงตลาดหุ้นไทย หลังตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯ ที่ประกาศออกมาดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์ นอกจากนี้ เรามองว่า IMF มีแนวโน้มปรับคาดการณ์การเติบโตเศรษฐกิจโลกปี 57 เพิ่มขึ้น ตามประมาณการของธนาคารโลก และการฟื้นตัวเศรษฐกิจยุโรปและสหรัฐฯ รวมถึงจีนที่เป็นผู้นำเข้าสินค้าโภคภัณฑ์รายใหญ่สุดของโลก คาดว่าเป็นผลบวกโดยตรงต่อ IVL, PTTGC, SCC

นอกจากนี้ เราเชื่อว่าตลาดหุ้นทั่วโลกน่าจะฟื้นตัวดี ขานรับการฟื้นตัวเศรษฐกิจโลก แม้ว่าคณะกรรมการเฟดหลายคน จะให้ความเห็นว่าเฟดควรลดขนาด QE ในการประชุมในวันที่ 28-29 ม.ค.นี้ แต่การฟื้นตัวของตลาดหุ้นคาดว่ายังมีความผันผวนต่อ

กลยุทธ์การลงทุน แนะนำชะลอดูสถานการณ์หลังจากขายหุ้นและลดพอร์ทบริเวณดัชนีระดับ 1300 จุด โดยยังคงมองว่า SET Index จะยังคง Trade ตามกรอบดัชนีที่ 1220 - 1300 จุดไปอีกสักระยะ หากไม่มีปัจจัยที่เป็น Positive/Negative surprise เกิดขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้