วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


รำลึก ครูคนแรก...'มิ้นท์ อรรถวดี จิรมณีกุล'

วันที่ 16 มกราคม ของทุกปี เป็น "วันครู" เป็นวันที่ศิษย์ทั้งหลายจะร่วมใจกันรำลึกถึงพระคุณของคุณครู  เพราะครูนั้นเป็นเหมือนผู้ที่มีพระคุณอันยิ่งใหญ่ต่อศิษย์ทั้งหลาย ครูมีหน้าหน้าที่ในการแนะนำ สอนให้ความรู้แก่ศิษย์ และครูยังต้องเป็นผู้นำประพฤติตนให้เป็นแบบอย่างแก่ศิษย์

 

วิกิพีเดีย บอกว่า วันครูได้จัดให้มีขึ้นครั้งแรกเมื่อ 16 มกราคม พ.ศ. 2500 สืบเนื่องมาจากการประกาศพระราชบัญญัติครูในราชกิจจานุเบกษา เมื่อ พ.ศ. 2488 ซึ่งระบุให้มีสภาในกระทรวงศึกษาธิการเรียกว่า คุรุสภาเป็นนิติบุคคลให้ครูทุกคนเป็นสมาชิกคุรุสภา โดยมีหน้าที่ในเรื่องของสถาบันวิชาชีพครูในขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่ให้ความเห็นเรื่องนโยบายการศึกษาและวิชาการศึกษาทั่วไปแก่กระทรวงศึกษาธิการ ควบคุม จรรยาและวินัยของครูรักษาผลประโยชน์ ส่งเสริมฐานะของครู จัดสวัสดิการให้ครูและครอบครัว ได้รับความช่วยเหลือตามสมควร ส่งเสริมความรู้และความสามัคคีของครู

ซึ่งเมื่อถึงวันครูแล้ว หลายๆ คนคงคิดถึงครูคนแรก หรือเหตุการณ์ความประทับใจเกี่ยวกับคุณครูของตัวเอง ประสบกาณ์ที่มีต่อครู รวมไปถึงไฮโซสาวอย่าง มิ้นท์ อรรถวดี จิรมณีกุล เล่าถึงคุณครูผ่านไทยรัฐออนไลน์ว่า ครูคนแรกคือ ครูสอนดนตรี ได้สอนเปียโนให้เธอในสมัยเด็ก เป็นคนแรกที่ทำรู้จักคำว่าดนตรี เสียงเพลง จึงรำลึกถึงครูคนนี้เสมอ

"มิ้นท์จะรำลึกถึงครูคนหนึ่งเสมอ เป็นครูสอนเปียโนตอนมิ้นท์เด็กๆ สอนตั้งแต่มิ้นยังเล่นอะไรไม่ได้สักอย่าง จนเล่นดนตรีได้มาจนถึงทุกวันนี้ ครูคนนี้ทำให้มิ้นท์รักดนตรี หลงใหลเสียงเพลง มิ้นท์อยากขอบคุณคุณครูคนนี้มาก ถ้ามีโอกาสก็จะไปไหว้ขอบคุณท่านที่มีพระคุณกับเราเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราเป็น มิ้นท์อรรถวดี ได้ในวันนี้ มิ้นท์อยากให้ทุกคนรำลึกถึงพระคุณของคุณครูไม่ว่าจะเป็นครูคนแรกหรือครูคนไหนก็ตาม เพราะครูเป็นคนที่ทำให้เรามีวิชาความรู้ เป็นผู้ที่มีพระคุณกับเรา นอกจากพ่อแม่จะให้ชีวิตกับเราแล้ว คุณครูนี่แหละคือคนที่ให้ชีวิตกับเราอีกคนหนึ่ง".

 

 

ครูคนแรกของ มิ้นท์ อรรถวดี จิรมณีกุล ครูผู้ทำให้รักดนตรี เสียงเพลง และมีทุกวันนี้... 16 ม.ค. 2557 12:34 16 ม.ค. 2557 15:13 ไทยรัฐ