วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กกต.โคราช'พร้อมเลือกตั้ง-'น่าน'จุดเทียนสันติภาพ

"นปช.น่าน" สนับสนุนรัฐบาล แต่งชุดขาวจุดเทียนสันติภาพ พร้อมปล่อยลูกโป่งสีขาวแสดงสัญลักษณ์ ด้าน "กกต.โคราช" ตรวจสนามเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด..

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงค่ำวันที่ 15 ม.ค. ที่ลานข่วงเมืองน่าน กลุ่ม นปช.น่าน ได้ร่วมกันแต่งชุดขาว มารวมตัวกันประมาณ 200 คน เพื่อจุดเทียนสันติภาพ และสนับสนุนการเลือกตั้ง วันที่  2 ก.พ. พร้อมกล่าวคำปฏิญาณ ว่า พวกเรากลุ่มชาวน่านรักความสันติสุข ขอแสดงเจตนารมณ์ที่บริสุทธิ์ต่อหน้าองค์พระประธานวัดภูมินทร์ พระเจ้าสุริยะพงษ์ผริตเดช เจ้าผู้ครองนครน่าน พวกเรามีความรักในความสันติ ความสงบสุข ของประเทศชาติ ความเป็นประชาธิปไตย ขอให้เมืองไทยคืนสู่ความสงบ สามัคคี เพื่อลูกเพื่อหลาน เพื่อชาวน่านและชาวไทยตลอดไป เราไม่สนับสนุนการทำร้ายประเทศชาติและประชาธิปไตย ด้วยวิธีการใดๆ ไม่ว่าเป็นกลุ่ม หรือบุคคลหนึ่งบุคคลใดก็ตาม

จากนั้นได้ร่วมกันร้องเพลงมาร์ช "นครน่าน" พร้อมปล่อยลูกโป่งสีขาว จำนวน 250 ลูก ที่บริเวณข่วงเมืองน่าน โดยทางกลุ่ม นปข. จะมีการรวมตัวกันทุกวันศุกร์ เพื่อทำกิจกรรมจนกว่าจะมีการเลืองตั้ง และมีรัฐบาลบริหารประเทศที่สมบูรณ์

ส่วนบรรยากาศการเลือกตั้ง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับในพื้นที่ จ.น่าน นั้น กลุ่ม นปช. มีการติดป้ายสนับสนุนการเลือกตั้ง บริเวณถนนสายต่างๆ และตามสำนักงาน ตลอดจนท้ายรถของ นปช. มีข้อความ “ประชาธิปไตย คนไทยเท่ากัน” เพื่อเป็นทางเลือกไว้สำหรับประชาชน ส่วนป้ายรณรงค์การเลือกตั้งในพื้นที่ จ.น่าน พบว่ามีบางตา

ขณะเดียวกัน ที่ จ.นครราชสีมา เมื่อช่วงสายวันที่ 16 ม.ค. ว่าที่ร้อยตรีสุทัศน์ คำเป๊ก ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครราชสีมา พร้อมคณะ ได้เดินทางไปยังสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา ภาค 3 ตั้งอยู่ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา โดยได้เข้าพบ นายจินดา เดชพิมล ผอ.กกท. ภาค 3 เพื่อติดต่อขอใช้สถานที่ ในการเป็นสถานที่จัดลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด ในวันที่ 26 ม.ค. 2557 นี้ หลังจากนั้นคณะทั้งหมดได้ลงพื้นที่ตรวจสอบอาคารชาติชายฮอลล์ และอาคารลิปตพัลลภ ฮอลล์ ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ซึ่งจะใช้เป็นสถานที่เลือกตั้งนอกเขตจังหวัดในครั้งนี้

ว่าที่ร้อยตรีสุทัศน์ เปิดเผยว่า ทาง กกท.ภาค 3 ได้อนุญาตใช้ทั้ง 2 อาคารดังกล่าวได้ แต่ขอให้นำผ้ายางมาปูเพื่อป้องกันพื้นสนามได้รับความเสียหาย ส่วนการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดในครั้งนี้ มีผู้มาลงทะเบียนไว้กว่า 17,000 คน จาก 76 จังหวัด ขณะที่ครั้งที่ผ่านมา มีผู้มาลงทะเบียนไว้กว่า 25,000 คน ซึ่งครั้งนี้ถือว่าน้อยกว่าครึ่ง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ทาง กกต.จังหวัดนครราชสีมา ก็ได้ตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว

ทั้งนี้ จะแบ่งออกเป็น 22 หน่วยเลือกตั้ง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำหน่วยละ 2 นาย ร่วมกับทหารจากกองทัพภาคที่ 2 และลูกเสืออาสา พร้อมกันนี้ ก็ได้ประสานขอเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง กว่า 50 นาย มาช่วยอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ส่วนเรื่องที่น่าเป็นห่วงมีเพียงการทำผิดกฎหมายการเลือกตั้ง อาทิ การฉีกบัตรเลือกตั้ง และการก่อความวุ่นวายในหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งตนก็ได้ขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ประจำหน่วยเลือกตั้ง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง ได้ช่วยดูแลความสงบเรียบร้อยอย่างเข้มงวดแล้ว.

"นปช.น่าน" สนับสนุนรัฐบาล แต่งชุดขาวจุดเทียนสันติภาพ พร้อมปล่อยลูกโป่งสีขาวแสดงสัญลักษณ์ ด้าน "กกต.โคราช" ตรวจสนามเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด.. 16 ม.ค. 2557 12:31 16 ม.ค. 2557 13:41 ไทยรัฐ