วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุรพงษ์'เผย ผบ.ตร.จัดทีมจ้องตะครุบตัว'สุเทพ'ข้อหากบฏ

"สุรพงษ์" เผย ผบ.ตร.ตั้งทีมจ้องจับ "สุเทพ"แล้ว ชี้เป็นหน้าที่ทีมของ "เฉลิม" ยัน ต้องจับกุมตามความผิดฐานกบฏ ส่วนกรณีทหารเรือที่รับงาน ดูแลการชุมนุม มอบปลัดกลาโหม ดำเนินการแจ้งต้นสังกัด 

วันที่ 16 ม.ค. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงผลการประชุมร่วมกับ ศอ.รส.ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รายงานถึงการติดตามจับกุมตัว นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ในฐานะผู้ต้องหาคดีกบฏ พบว่า มีการอารักขาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดจำนวน 40 คน ใช้รถขบวน 8 คัน และพักที่โรงแรม ย่านสี่แยกราชประสงค์ โดยตำรวจไม่สามารถจับกุมตัวได้ เพราะหากเข้าจับกุมในพื้นที่ชุมนุม จะไม่เป็นผลดี ดังนั้นตำรวจ จึงจะใช้วิธีจับกุมคนร้ายแบบทั่วไป คือ การใช้จังหวะที่เหมาะสม

โดยชุดจับกุม นายสุเทพ เป็นทีมของร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่มีพล.ต.อ.ภานุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา เลขาธิการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานดูแล


อีกทั้งยืนยันหาก นายสุเทพ เผลอ ตำรวจจะเข้าจับกุมทันที โดยย้ำจะไม่ดำเนินการถึงขั้นวิสามัญ เหมือนในภาพยนตร์ต่างประเทศ หากมีการขัดขืน หรือใช้อาวุธต่อสู้ ตำรวจก็จะต้องมีการป้องกันตัว และปฏิบัติตามขั้นตอน อย่างไรก็ตาม การเตรียมจับกุมเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามปกติของตำรวจ ที่ต้องดำเนินการตามหมายจับ หากไม่ทำ ก็จะเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งไม่เห็นว่า จะเป็นทางออกให้ยุติการชุมนุมได้

ส่วนทหารเรือที่ถูกจับกุมในพื้นที่ชุมนุม พบว่า เป็นทหารที่มารับงานดูแลการชุมนุม นอกเวลาราชการ  โดยพบว่า นำอาวุธจากทางราชการมาใช้ จึงจะให้ พล.อ.นิพันธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม ประสานไปยังหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ รายงานข้อเท็จจริง

นายสุรพงษ์ ยอมรับว่า ทราบข่าวที่แกนนำ กปปส. ประกาศให้มวลชนจับกุมนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี รวมถึงตนเอง แต่เห็นว่า ผู้ต้องหาคดีกบฏ จะมาจับกุมคนดีๆ อย่างตนเอง ได้อย่างไร

"สุรพงษ์" เผย ผบ.ตร.ตั้งทีมจ้องจับ "สุเทพ"แล้ว ชี้เป็นหน้าที่ทีมของ "เฉลิม" ยัน ต้องจับกุมตามความผิดฐานกบฏ ส่วนกรณีทหารเรือที่รับงาน ดูแลการชุมนุม มอบปลัดกลาโหม ดำเนินการแจ้งต้นสังกัด 16 ม.ค. 2557 12:30 16 ม.ค. 2557 13:27 ไทยรัฐ