วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทร. สั่งสอบ3ทหารเรือ พกปืนเข้าพื้นที่ชุมนุม

ผบ.ทร. สั่งสอบ3ทหารเรือ พกปืนเข้าพื้นที่ชุมนุม

  • Share:

ผบ.ทร.สั่งตรวจสอบ 3 ทหารเรือพกอาวุธ บัตร คปท.เข้าพื้นที่ชุมนุม ลั่นผิดลงโทษวินัยอาญา ระบุ 3 ทหารเรือผ่านการอบรม ป.ป.ส.จริง ด้าน “ผบ.ทร.” ปัดส่งทหารมาพื้นที่ชุมนุมเตรียมเรียก ผบ.นสร.เข้าชี้แจง...

จากกรณีกำลังพลของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นเมื่อคืนวันที่ 15 ม.ค.เนื่องจากพกอาวุธปืนเข้าไปพื้นที่ผู้ชุมนุม คปท. ทั้งนี้ พล.ร.อ.พิจารณ์ ธีรเนตร ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับทหารเรือ 3 นายสังกัดกองเรือยุทธการพกอาวุธปืนเข้าไปในพื้นที่การชุมนุมและมีบัตรวีไอพี ของผู้ชุมนุมกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) จำนวน 3 ใบ

โดยทาง พล.ร.ต.วินัย กล่อมอินทร์ ผบ.หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ เดินทางมายัง สน.นางเลิ้ง เพื่อนำหนังสือยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ทหารทั้ง 3 นาย เป็นชุดติดตามข่าวยาเสพติดพร้อมทั้งประกันตัวทหารทั้ง 3 นาย ว่า ตนยังไม่ทราบข่าวกรณีที่เกิดขึ้น เพราะเพิ่งเดินทางกลับจากการตรวจหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) จ.หนองคาย ทั้งนี้ ทหารเรือทั้ง 3 นายคงไม่ใช่ชุด ป.ป.ส.กองทัพเรือที่ส่งเข้าไปในที่ชุมนุม

หากทหารเรือคนใดเข้าไปร่วมชุมนุมทางกองทัพเรือต้องสอบสวน เพราะการเข้าไปโดยพลการ โดยกองทัพเรือไม่มีการสั่งการให้เข้าไปร่วมชุมนุมกับฝ่ายใด “หากจะเข้าไปร่วม ชุมนุมโดยส่วนตัวต้องไปในลักษณะของประชาชน หากไปกระทำการใดๆ ที่ผิดกฎหมาย ต้องได้รับโทษทางกฎหมายเช่นเดียวกับประชาชนเหมือนกัน พร้อมยืนยันไม่มีการสั่งการจากการกองทัพเรือให้กำลังพลเข้าไปในที่ชุมนุมที่ ไม่ใช่หน้าที่ของทหาร

อย่างไรก็ตาม ต้องขอเวลาในการตรวจสอบก่อนและสอบถามข้อเท็จจริงจาก พล.ร.ต.วินัย ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างไร” พล.ร.อ.พิจารน์ กล่าว พล.ร.ต.กาญจน์ ดีอุบล เลขานุการกองทัพเรือในฐานะโฆษกกองทัพเรือกล่าวว่า เรื่องนี้ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร.ไม่ได้นิ่งนอนใจ เมื่อได้รับทราบข่าวที่กำลังพลหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ 3 นายถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมเนื่องจากพกอาวุธเข้าไปในพื้นที่การชุมนุม จึงสั่งการให้ พล.ร.ต.วินัย สอบสวนและรายงานข้อเท็จจริงว่าเป็นการปฏิบัติเกินอำนาจหน้าที่ หากสอบสวนแล้วพบว่ามีความผิด ก็จะต้องคณะกรรมการพิจารณาลงโทษทางวินัยและอาญา โดยจะไม่มีการปกป้องอย่างเด็ดขาด อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบในเบื้องต้นทหารทั้ง 3 นายเป็นเจ้าหน้าที่ของ ป.ป.ส.จริงโดยมีบัตรที่ผ่านการอบรมจาก ป.ป.ส. เข้ามาติดตามผู้ต้องสงสัยว่ามียาเสพติดจาก อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เข้ามาในกลุ่มผู้ชุมนุมหรือไม่ซึ่งถือว่าเป็นหน้าที่แต่เรื่องนี้คงต้อง สอบสวนหาข้อเท็จจริงได้ โดยขณะนี้ตนพยายามติดต่อ พล.ร.ต.วินัย แต่ไม่สามารถติดต่อได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้