วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพื่อไทย ย้อนเกร็ดจ่อเอาผิด ปชป.แก้ที่มา สว.

เพื่อไทย ย้อนเกร็ดจ่อเอาผิด ปชป.แก้ที่มา สว.

  • Share:

"308 ส.ส.-ส.ว." ทยอยรับทราบข้อกล่าวหาเป็นวันที่ 2 “อำนวย” เล็ง ขอบันทึกการประชุม กมธ. แก้ รธน.ฯ มัด ส.ส.ปชป. ประกาศเห็นด้วยแก้ที่มา ส.ว. อดีต ปธ.วิป ส่งซิกเอาผิด กกต.คว่ำเลือกตั้ง...

วันที่ 16 ม.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กลุ่ม 308 ส.ส.และ ส.ว.ที่ถูก ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหาคดีการถอดถอนกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว.มิชอบ ทยอยเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 2 อาทิ นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทยและอดีตประธานวิปรัฐบาล นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข อดีต ส.ส.เลย พรรคเพื่อไทย นายชูชาติ หาญสวัสดิ์ อดีต ส.ส.ปทุมธานี และ พล.ต.ท.สมยศ ดีมาก ส.ว.สรรหา โดยมีกรรมการ ป.ป.ช. อาทิ พล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง และนายวิชัย วิวิตเสวี มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย

นายอำนวย กล่าวภายหลังรับทราบข้อกล่าวหาว่า ได้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา และพร้อมจะมาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน ที่จะครบกำหนดวันที่ 30 ม.ค. ในกรณีที่กล่าวหาว่า กระทำผิดตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 เรื่องการล้มล้างการปกครอง ขอยืนยันว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าว เป็นสิทธิของสมาชิกรัฐสภา ที่ขอแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 291 ซึ่งในการพิจารณาของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว. จำนวน 35 คน ซึ่งมีคนของพรรคประชาธิปัตย์อยู่ด้วย ก็เห็นด้วยกับการแก้ไขเรื่องที่มา ส.ว. ดังนั้น หากพวกตนมีความผิด กรรมาธิการฯ จากพรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องมีความผิดด้วย ตนจะขอบันทึกการประชุมในชั้นกรรมาธิการฯมาเป็นหลักฐานชี้แจงยืนยันต่อ ป.ป.ช.ด้วย

พร้อมกันนี้ นายอำนวย ยังกล่าวถึงกรณี กกต.ยืนยันจะให้รัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้งออกไปว่า กกต. จงใจไม่อยากให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.เกิดขึ้น ที่ผ่านมากรณีที่ผู้สมัคร 28 เขต ไม่สามารถรับสมัครเลือกตั้งได้ เมื่อมีการไปแจ้งความขอรับรองสิทธิการสมัคร แต่ กกต.กลับเพิกเฉย เพราะตั้งแต่วันที่ 1-15 ม.ค.ที่ผ่านมา กกต.ไม่ยอมตรวจหลักฐานของผู้สมัครทั้ง 28 เขตเลย มัวไปทำอะไรอยู่ ถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ มีความผิดชัดเจน

ดังนั้น ถ้าการเลือกตั้งมีปัญหาเกิดขึ้น จนไม่สามารถเลือกตั้งได้ จะฟ้อง กกต.ข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ส่วนที่ กกต.จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นั้น เป็นสิทธิที่ดำเนินการได้ แต่การจะทำอะไร ขอให้ทุกคนนึกถึงแผ่นดิน ให้ตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน เพื่อให้ทุกอย่างเดินหน้าได้ ไม่มีปัญหาเกิดขึ้น.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้