วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อำนาจรัฐล้มเหลว

การชุมนุมประท้วงในประเทศที่ปกครอง โดยระบอบประชาธิปไตย  ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา ประเทศไหนก็มีการชุมนุมประท้วง ก็เหมือนการทุจริตคอร์รัปชัน    ประเทศไหนก็มี เพียงแต่ว่า หนักข้อ เกินขอบเขตที่ควรจะเป็นหรือไม่เท่านั้น เพราะเส้นแบ่งระหว่าง  ประชาธิปไตย การแสดงออกตามสิทธิและเสรีภาพที่มีอยู่ ไม่สามารถที่จะล่วงล้ำ กฎหมาย ที่ใช้บังคับปกครองประเทศได้ ไม่ว่าจะ 1 คน หรือ 1 ล้านคน หรือ 10 ล้านคน ก็ละเมิดกฎหมายไม่ได้

เพราะฉะนั้น การเคลื่อนไหวของ  กปปส. ในบางสถานการณ์ก็ละเมิดระบอบประชาธิปไตยละเมิดกฎหมายและเข้าข่ายการกระทำที่ผิดกฎหมายร้ายแรง เช่นการเข้าไปล็อกประตูกระทรวง ทบวง กรม หน่วยราชการต่างๆ  ไม่ให้ ข้าราชการเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ หรือ ข่มขู่จะตัดน้ำตัดไฟ ตัดการสื่อสาร อย่างนี้ถือว่าเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของประเทศ ผิดกฎหมายแน่นอน

จนถึงขนาดแกนนำ กปปส. อย่าง สุเทพ เทือกสุบรรณ ขึ้นเวทีประกาศถ้า นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ลาออกจากการทำหน้าที่รักษาการ จะบุกจับตัวนายกฯ และ ครม.มาควบคุมไว้ที่ชุมนุม หรือปิดล้อมตัดน้ำตัดไฟ จนทำให้ทั้งนายกฯ และ  ครม.ต้องใช้บริการ เซฟเฮาส์กันทั้งคณะ

เวลานี้ การปาระเบิดใส่บริเวณที่ชุมนุม ยิงเข้าไปในที่ชุมนุมยามวิกาล  เป็นเรื่องปกติมีทุกวัน  การปาระเบิดใส่บ้านแกนนำ กปปส. หรือกระทั่งบ้านแกนนำของพรรคประชาธิปัตย์ มีอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดก็ปาระเบิดใส่บ้าน อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  ซึ่งเจ้าของบ้านได้ยืนยันว่าไม่ได้อยู่บ้านหลังดังกล่าวแล้ว ก็แสดงว่า แกนนำ  กปปส.และแกนนำประชาธิปัตย์ ต่างต้องอาศัยเซฟเฮาส์เช่นกัน

บ้านเมืองหาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินไม่ได้

วันนี้แค่ปาระเบิดใส่บ้าน นานเข้าไม่สามารถจุดชนวนการเมืองให้แรงได้ ก็ต้องปาระเบิด หรือยิงปืนใส่เจ้าของบ้าน แกนนำทั้ง 2 ฝ่าย

จะไปไหนมาไหน ต้องผวา ว่าจะมีคนมาดักอุ้มดักทำร้ายหรือไม่

เป็นสภาพบ้านป่าเมืองเถื่อน

สถานการณ์บ้านเมืองกำลังเดินสู่สภาวะ  อำนาจรัฐล้มเหลว รัฐควบคุมความสงบไม่ได้  รัฐจัดการเลือกตั้งไม่ได้  การทำปฏิวัติรัฐประหารก็ไม่ได้เพราะ เกรงว่าจะเกิดการนองเลือด สลายการชุมนุมก็กลัวนองเลือด

ปัญหานี้เป็นที่สนใจไม่เฉพาะในประเทศ  ต่างประเทศก็กำลังให้ความสนใจกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในเมืองไทยเวลานี้  สหรัฐอเมริกา สหประชาชาติ สหภาพยุโรป แม้แต่ประเทศในอาเซียน ด้วยกัน ก็จับตามองเป็นพิเศษ

ในอนาคตเราอาจจะถูกแทรกแซงจากประเทศเหล่านี้เพราะจะเป็นตัวอย่างปรากฏการณ์ทางการเมืองแนวใหม่ ที่จะแทรกซึมไปในประเทศต่างๆ ในภูมิภาคนี้ ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงและเศรษฐกิจของประเทศอย่างรุนแรง

ทำลายหลักการของระบอบประชาธิปไตยโดยสิ้นเชิง.

หมัดเหล็ก

16 ม.ค. 2557 12:16 16 ม.ค. 2557 12:16 ไทยรัฐ