วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ'ตรวจเวทีชุมนุมแต่ละจุด เดินรณรงค์ชวนคน กทม.พรุ่งนี้

โฆษก กปปส. เผย "สุเทพ" ตรวจเวทีชุมนุมแต่ละจุดเที่ยงวันนี้ หลังถูกคนร้ายก่อเหตุป่วนติดต่อกัน พรุ่งนี้จ่อเดินรณรงค์ชวนคน กทม. ร่วมไล่รัฐบาลอีกครั้ง ชี้รัฐบาลจัดฉากหารือเลื่อนเลือกตั้ง หวังสร้างความชอบธรรม...

วันที่16 ม.ค. นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. เห็นว่า กรณีที่รัฐบาลเชิญทุกภาคส่วนเข้าหารือถึงการเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป ก่อนลงมติเดินหน้าเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. เป็นการจัดฉากให้ฝ่ายรัฐบาล แสดงความเห็นสนับสนุนแนวคิดของรัฐบาล เพื่อประทับตราความชอบธรรมให้กับรัฐบาล ทั้งที่กระบวนการรับสมัครไม่สมบูรณ์ และเกิดข้อครหาหลายเรื่อง อีกทั้งการหารือดังกล่าว ไม่มีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เข้าร่วม จึงไม่มีความหมาย

ทั้งนี้ กปปส. ยืนยันที่จะเดินหน้าชุมนุมกดดันต่อไป โดยส่วนหนึ่งจะปิดสถานที่ราชการ เพื่อให้ข้าราชการร่วมกันออกมาต่อต้าน โดยวันนี้ มวลชนที่แยกปทุมวันส่วนหนึ่งจะเดินทางไปปิดล้อมกรมสรรพสามิต

ขณะที่ช่วงเที่ยงวันนี้ (16 ม.ค.) นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. จะเดินทางตรวจเยี่ยมความเรียบร้อยตามเวทีต่างๆ ภายหลังมีกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดีเข้าก่อเหตุ อีกทั้งมีแนวโน้มว่า ในวันพรุ่งนี้ (17 ม.ค.) จะมีการเคลื่อนขบวนรณรงค์เชิญชวนประชาชนให้ร่วมออกมาปิดกรุงเทพมหานคร ส่วนเส้นทางจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง พร้อมยืนยันว่า กปปส. ไม่มีนโยบายปิดล้อมสนามบิน วิทยุการบินฯ ตลาดหลักทรัพย์ หรือขนส่งมวลชน โดยมีการทำความเข้าใจกับทุกฝ่ายแล้ว

อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าการเคลื่อนไหวของ กปปส. ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากชาวกรุงเทพมหานคร และข้าราชการ ที่เห็นถึงความไม่ชอบธรรมในการบริหารงานของรัฐบาล

นายเอกนัฏ ยังชี้แจงกรณีที่มีการกล่าวหาว่า การ์ดอาสาของ กปปส. ทำการเรียกเก็บค่าผ่านทางว่า จากการตรวจสอบยังไม่ทราบความชัดเจนว่า เป็นคนของฝ่ายใด แต่หากเป็นการ์ดของ กปปส. จริง ก็ไม่สบายใจ และได้กำชับไปยังการ์ดทุกจุด ไม่ให้มีการเก็บเงินค่าผ่านทางโดยเด็ดขาด เพราะไม่ใช่นโยบายของ กปปส.

นายเอกนัฏ ได้เรียกร้องไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ให้ชี้แจง 4 ข้อครหาว่า มีส่วนสั่งการให้ตำรวจทุก สน. ดำเนินการปิดป้ายต่อต้านการชุมนุมของ กปปส. ในพื้นที่ กทม. และต่างจังหวัด หรือไม่ และมีการเกณฑ์ลูก-เมีย ข้าราชการตำรวจ ให้ออกมาชุมนุมต่อต้านการชุมนุมของ กปปส. หรือไม่ รวมถึง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ออกคำสั่งไม่เป็นทางการ อนุญาตให้ผู้ประกอบการตู้ม้าในพื้นที่ภาค 1 และภาค 7 เข้ามาประกอบกิจการในพื้นที่ กทม. เพื่อหารายต่อต้านกลุ่ม กปปส. จริงหรือไม่ พร้อมกล่าวหานายทุนกลุ่มดังกล่าวอยู่เบื้องหลังเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นกับกลุ่มผู้ชุมนุมหรือไม่

นอกจากนี้ ขอให้ตำรวจออกมารับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงนำคนผิดมาลงโทษ ทั้งนี้ หากไม่สามารถชี้แจงได้ จะถือว่าตำรวจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องทั้งหมด.

โฆษก กปปส. เผย สุเทพ ตรวจเวทีชุมนุมแต่ละจุดเที่ยงวันนี้ หลังถูกคนร้ายก่อเหตุป่วนติดต่อกัน พรุ่งนี้จ่อเดินรณรงค์ชวนคน กทม. ร่วมไล่รัฐบาลอีกครั้ง ชี้รัฐบาลจัดฉากหารือเลื่อนเลือกตั้ง หวังสร้างความชอบธรรม... 16 ม.ค. 2557 11:46 16 ม.ค. 2557 13:19 ไทยรัฐ