วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านโวย 'น้ำประปา' หยุดไหล 5 วัน

ชาวบ้าน อ.เมือง จ.สุรินทร์ กว่า 900 ครัวเรือน ร้องเรียน น้ำประปาหยุดไหล 5 วัน เดือดร้อนอย่างหนัก ขณะที่การประปาฯ เร่งแก้ปัญหา บรรทุกน้ำแจกจ่ายโดยด่วน...

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่บ้านการเคหะแห่งชาติ และหมู่บ้านโครงการบ้านเอื้ออาทร ต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ ว่าได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากน้ำประปาไม่ไหลมา 5 วันแล้ว ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ภายในหมู่บ้าน ที่มีจำนวนหลังคาเรือนทั้ง 2 หมู่บ้าน รวมกว่า 900 หลังคาเรือน ต้องเดือดร้อนหนัก ไม่มีน้ำอุปโภค-บริโภค ทั้งน้ำซักผ้า ล้างจาน และน้ำในห้องน้ำก็ไม่มี บางรายต้องซื้อน้ำดื่มถังใหญ่มาใช้อาบแทน ซึ่งน้ำประปาดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาสุรินทร์

ล่าสุด พบว่ารถบรรทุกน้ำของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาสุรินทร์ และรถบรรทุกน้ำของ อบต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ ได้เร่งบรรทุกน้ำเข้ามาแจกจ่ายให้กับประชาชนที่เดือดร้อนอย่างเร่งด่วนแล้ว ในเบื้องต้นวันละ 5-6 เที่ยว รวม 4-5 พันลิตรต่อวัน ขณะที่ประชาชนต่างพากันนำถังน้ำออกมารอรับน้ำที่หน้าบ้านของตนเองกันอย่างถ้วนหน้า


นางดวงสุวรรณ ภิรมย์วัว อยู่บ้านเลขที่ 112/75 หมู่บ้านการเคหะแห่งชาติ ต.สลักได อ.เมือง กล่าวว่า น้ำประปาหมู่บ้านนี้ไม่ค่อยไหลมานานหลายปีแล้ว และไหลเป็นบางช่วง แต่มา 4-5 วันนี้ น้ำกลับไม่ไหลเลย ตนคาดว่า อาจเป็นเพราะห้างสรรพสินค้ามาสร้างใกล้ๆ ทำให้น้ำไม่เพียงพอ ชาวบ้านเดือดร้อน ไม่มีน้ำซักผ้า ล้างจาน แม้กระทั่งน้ำในห้องน้ำ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาให้โดยด่วน

ทางด้าน นายศุภกร รัตนคูหะ ผู้ช่วยผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาคสาขาสุรินทร์ เปิดเผยว่า การประปาส่วนภูมิภาคสาขาสุรินทร์ไม่ได้นิ่งนอนใจหลังจากรับทราบปัญหา โดยสาเหตุเกิดจากระบบสูบน้ำที่อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง มีปัญหา เมื่อคืนวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา และได้แก้ปัญหาจนสามารถใช้งานได้ในช่วงเช้าเวลา 09.00 น. ของวันที่ 13 ม.ค. ของอีกวัน และหลังจากจ่ายน้ำได้ กว่าจะเข้าสู่ระบบปกติได้ก็ต้องใช้เวลา และอีกสาเหตุ หมู่บ้านการเคหะฯ และหมู่บ้านโครงการเอื้ออาทร อยู่ปลายท่อ ก็จะได้รับแรงดันน้ำต่ำ ทำให้น้ำไหลช้า และทราบว่ามีปัญหาเรื่องน้ำมาตั้งแต่ปี 2541 หรือตั้งแต่ก่อตั้งหมู่บ้านใหม่ๆ

อย่างไรก็ตาม ได้มีการวางแผนเพื่อแก้ปัญหา โดยมีการเพิ่มแรงดันน้ำให้สามารถจ่ายน้ำได้สูงกว่าปกติ ประกอบกับมีปัญหาผู้ที่ใช้น้ำระหว่างทางค่อนข้างมีมาก และจากการขยายตัวเร็วของตัวเมือง จึงได้ปรับแรงดันที่จุดควบคุมประตูน้ำ ไม่ให้น้ำไหลไปทางทิศใต้ของเมืองมากนัก ซึ่งเป็นที่ราบต่ำ และได้ผลักดันน้ำมาทางทิศตะวันออก เพื่อเพิ่มแรงดัน ซึ่งขณะนี้น้ำเริ่มไหลแล้ว และอยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่กำลังไล่อากาศที่สะสมในท่ออยู่ และระหว่างที่รอปรับปรุง 2-3 วันนี้ ทางประปาให้รถบรรทุกน้ำ และขอการสนับสนุนจาก อบต.สลักได ช่วยบรรทุกน้ำมาแจกจ่าย เพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชนในเบื้องต้นแล้ว


ส่วนสาเหตุการสร้างห้างสรรพสินค้าทำให้น้ำไม่ไหลนั้น ตนยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกัน เพราะทางห้างมีถังพักน้ำไว้ใช้อยู่แล้ว และห้างก็มีการควบคุมการใช้น้ำต่อวัน เพียงแต่ปัญหาเกิดจาก 2 หมู่บ้านนี้ อยู่ปลายท่อ และเป็นพื้นที่สูงอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พบว่ามีอากาศสะสมในท่ออยู่บางส่วน และกำลังหาจุดระบายตะกอน และติดแอร์วาล์วระบายอากาศเพิ่ม และขณะนี้อยู่ระหว่างปรับตั้งตัวเพิ่มแรงดันจากช่างอุตสาหกรรม เพื่อที่จะส่งแรงดันน้ำมาเพิ่มที่นี่ คาดว่าอีก 2-3 วัน จะแล้วเสร็จ

 

ส่วนการแก้ปัญหาในระยะยาว คือ การวางท่อเพิ่มแรงดันขนาด 200 มิลลิเมตร ผ่านหน้าห้างสรรพสินค้าโรบินสัน บริเวณ 4 แยกเลี่ยงเมืองเทพธานีเข้ามา และเสริมแรงดันน้ำจากในเมืองเข้ามาอีกด้านหนึ่ง ก็จะสามารถแก้ปัญหาได้มีอย่างประสิทธิภาพขึ้นจากเดิม นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างสร้างระบบผลิตน้ำประปาที่มีแรงดันขนาด 300 ลบ.ม. ต่อชั่วโมง ซึ่งจะแล้วเสร็จประมาณเดือน เม.ย.นี้.

ชาวบ้าน อ.เมือง จ.สุรินทร์ กว่า 900 ครัวเรือน ร้องเรียน น้ำประปาหยุดไหล 5 วัน เดือดร้อนอย่างหนัก ขณะที่การประปาฯ เร่งแก้ปัญหา บรรทุกน้ำแจกจ่ายโดยด่วน... 16 ม.ค. 2557 11:41 16 ม.ค. 2557 13:09 ไทยรัฐ