วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม ธ.ค.56 ต่ำสุดในรอบ 2 ปี

ดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม ธ.ค.56 ต่ำสุดในรอบ 2 ปี

  • Share:

ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเผย ผลสำรวจความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือน ธ.ค. 56 ลดลงจากเดือนก่อนหน้าและลงต่ำสุดในรอบ 25 เดือน หลังการเมืองไม่มีวี่แววว่าจะคลี่คลาย...

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจความเชื่อมั่นของภาคอุตสาหกรรมไทย (Thai Industries Sentiment Index : TISI) ในเดือน ธ.ค. 56 พบว่า ค่าดัชนีความเชื่อมั่นฯ ใน ธ.ค. 56 อยู่ที่ระดับ 88.3 ปรับตัวลดลงจากระดับ 90.3 ในเดือนพ.ย. 56

ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่า ค่าดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือน ธ.ค. 56 ซึ่งเป็นเดือนสุดท้ายของปี 56 ได้ปรับตัวลดลงจากเดือนก่อนหน้า เกิดจากผู้ประกอบการมีความกังวลต่อสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง และทำให้ค่าดัชนีฯ ปรับตัวลดลงต่ำสุดในรอบ 25 เดือน นับตั้งแต่เดือน ธ.ค. 54 และลดลงจากเดือน พ.ย. 56

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการมองว่า ความไม่สงบทางการเมืองไม่สามารถคลี่คลายได้ในระยะเวลาอันสั้น และเหตุการณ์ดังกล่าว จะส่งผลให้เกิดการชะลอตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ การใช้จ่ายภายในประเทศ รวมถึงกระทบต่อประเทศคู่ค้าทำให้ชะลอคำสั่งซื้อ ประกอบกับต้นทุนการผลิต และราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้น ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญ เป็นตัวกดดันต่อค่าดัชนีฯ ในเดือนนี้

สำหรับข้อเสนอแนะของผู้ประกอบการที่มีต่อภาครัฐในเดือน ธ.ค.นี้ คือ ต้องการให้ภาครัฐเร่งแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง และหาทางออกจากวิกฤติทางการเมืองด้วยสันติวิธีโดยเร็วที่สุด นอกจากนี้ ยังต้องการให้ภาครัฐกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศ มีการส่งเสริมสินเชื่อเพื่อการปรับปรุงเครื่องจักร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้แก่ผู้ประกอบการ SMEs รวมถึงอยากให้มีการบริหารจัดการด้านพลังงานอย่างยั่งยืนให้กับภาคอุตสาหกรรมไทยด้วย

สำหรับการคาดการณ์ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมใน 3 เดือนข้างหน้า จะอยู่ที่ระดับ 100.9 ลดลงจากระดับ 101.4 ในเดือน พ.ย. โดยค่าดัชนีความเชื่อมั่นที่ลดลง เกิดจากองค์ประกอบยอดคำสั่งซื้อโดยรวม ยอดขายโดยรวม และปริมาณการผลิต รวมไปถึงต้นทุนประกอบการและผลประกอบการที่ลดลง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้