วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื้อก่อโรคในเบอร์เกอร์

แฮมเบอร์เกอร์ เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมทั่วโลกโดยเชื่อว่ามีถิ่นกำเนิดมาจากเยอรมนี

ตามรากศัพท์คำว่า ฮัมบูร์ก ภายหลังจึงแพร่หลายมายังสหรัฐฯ โดยผู้อพยพชาวเยอรมัน

จนปัจจุบันเราจะเห็นแฮมเบอร์เกอร์วางขายตามห้างร้านต่างๆ ไม่เว้น แม้แต่สถานที่ท่องเที่ยว

เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคที่ไม่มีเวลาทานอาหารจานหลักคือ ทาน 1 ชิ้นก็อิ่มท้องได้ 1 มื้อ บางร้านอาจอัดแน่นด้วยเนื้อสัตว์ ก็จะอิ่มได้ตั้งแต่เที่ยงถึงเย็น

เบอร์เกอร์ เป็นอาหารที่มีลักษณะคล้ายแซนด์วิช มีเนื้อสัตว์เป็นแผ่นสอดไส้อยู่ตรงกลาง เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อปลาทอด ประกบบนล่างด้วยขนมปังแผ่นกลมสอดไส้ด้วยผักชนิดต่างๆ เช่น มะเขือเทศ ผักกาดหอม หอมใหญ่ และราดด้วยมัสตาร์ด มายองเนส หรือซอสชนิดต่างๆ

แม้ว่าเบอร์เกอร์จะเป็นอาหารอิ่มสะดวก ทว่าเวลาทาน เราต้องเลือกซื้อจากร้านผลิตที่สะอาด ผู้ปรุงควรมีสุขอนามัยที่ดี ใส่ถุงมือขณะหยิบจับอาหาร ที่สำคัญต้องเลือกร้านที่ทอดเนื้อสัตว์สุกๆด้วย

ไม่อย่างนั้นจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคจากเชื้อ ลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส

ซึ่งเป็นเชื้อที่โตได้ทุกอุณหภูมิ แม้ที่อุณหภูมิต่ำถึง 2.5 องศาเซลเซียส แถมยังทนความร้อนได้ดี ลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส ปนเปื้อนลงสู่อาหารได้จากผู้ปรุงหรือผู้ผลิตที่ไม่รักษาสุขลักษณะที่ดี

ในการปรุงอาหาร เชื้อนี้มักจะปนอยู่กับน้ำเสีย อุจจาระคนและสัตว์ เมื่อผู้ปรุงเข้าห้องน้ำ หรือทำกิจธุระแล้วไม่ล้างมือให้สะอาด ไม่สวมถุงมือเวลาหยิบจับอาหาร ก็อาจทำให้เชื้อโรคชนิดนี้ปนเปื้อนอยู่ในอาหารได้

เมื่อผู้บริโภคอย่างเราๆได้รับเชื้อชนิดนี้เข้าร่างกาย จะทำให้เกิดโรค Listeriosis โลหิตเป็นพิษ และเยื่อหุ้มสมองอักเสบ มีอาการคล้ายเป็นหวัด เช่น มีไข้ ปวดหัว ท้องเสีย อาเจียน และอาการติดเชื้อในกระแสเลือด มักพบในผู้ป่วยที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

วันนี้ สถาบันอาหารได้ทำการสุ่มตัวอย่างเบอร์เกอร์จำนวน 4 ตัวอย่าง ในเขตกรุงเทพฯ

เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของเชื้อ ลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส

ผลปรากฏว่า ไม่พบการปนเปื้อนในทุกตัวอย่าง นี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องยืนยันว่าวันนี้ เบอร์เกอร์บ้านเรายังปลอดภัยอยู่.

16 ม.ค. 2557 11:30 16 ม.ค. 2557 11:31 ไทยรัฐ