วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นครพนม'หนาวจัด นาปรัง3หมื่นไร่โตช้า เสี่ยงขาดทุน!

'นครพนม'หนาวจัด นาปรัง3หมื่นไร่โตช้า เสี่ยงขาดทุน!

  • Share:

ชาวนานครพนมโอด อากาศหนาวจัดต่อเนื่อง กระทบปลูกข้าวนาปรัง ทั้งโตช้า-เสี่ยงขาดน้ำ กว่า 3 หมื่นไร่ ต้องยืดเวลาเก็บเกี่ยวออกไปอีก 1-2 เดือน หวั่นเสียหายหนัก เสี่ยงขาดทุน...

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 57 มีรายงานว่า พื้นที่ จ.นครพนม เป็นอีกหนึ่งที่ที่ประสบปัญหาอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องยาวนานที่สุดในรอบ 10 ปี โดยล่าสุด อุณหภูมิต่ำสุดที่ประมาณ 10-14 องศาเซลเซียส ซึ่งไม่เพียงส่งผลกระทบต่อประชาชนเท่านั้น ยังส่งผลต่อการปลูกข้าวนาปรังของเกษตรกรใน อ.ศรีสงคราม กว่า 30,000 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่แห่งเดียวของ จ.นครพนม ที่มีการปลูกข้าวนาปรังมากที่สุด เนื่องจากติดกับลำน้ำสงคราม

ทั้งนี้ ในช่วงฤดูฝนเกิดปัญหาน้ำท่วม เกษตรกรจึงหันมาปลูกข้าวนาปรังในช่วงหน้าแล้งทดแทน แต่หลังจากสภาพอากาศหนาวเย็น บวกกับอากาศแปรปรวน จึงส่งผลกระทบทำให้ต้นข้าวนาปรังเจริญเติบโตช้า ต้องยืดเวลาการเก็บเกี่ยวผลผลิตออกไปนานประมาณ 1-2 เดือน ทำให้เริ่มเกิดปัญหาขาดน้ำ เนื่องจากต้องใช้น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติเลี้ยงนาข้าวมากขึ้น

อีกทั้งปีนี้มีเกษตรกรปลูกข้าวนาปรังเพิ่มมากขึ้นกว่า 10,000 ไร่ ส่งผลต่อการขาดแคลนน้ำตามมา เสี่ยงต่อนาปรังได้รับความเสียหาย และประสบปัญหาขาดทุน อย่างไรก็ตาม เกษตรอำเภอศรีสงครามได้จัดหาเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ และงบประมาณจัดซื้อน้ำมัน เข้าไปติดตั้งช่วยเหลือ สูบน้ำจากลำน้ำสงคราม เพื่อหล่อเลี้ยงให้ต้นข้าวในพื้นที่นาปรังไม่ให้ขาดแคลนน้ำ ป้องกันความเสียหายในช่วงต้นฤดูแล้ง

ทางด้าน นายประพงค์ รัตนะ อายุ 50 ปี เกษตรกรทำนาปรัง อ.ศรีสงคราม กล่าวว่า พื้นที่ อ.ศรีสงคราม มีการปลูกข้าวนาปรังมากที่สุด เฉลี่ยปีละ 30,000-40,000 ไร่ แต่ในปีนี้สภาพอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง บวกกับอากาศแปรปรวน ร้อนสลับหนาว ทำให้ได้รับผลกระทบเกิดปัญหาต้นข้าวนาปรังโตช้า แคระแกร็น ต้องยืดเวลาเก็บผลผลิตออกไปแน่นอน จากประมาณ 4 เดือน เพิ่มเป็น 5-6 เดือน สิ่งที่ตามมาคือ เรื่องต้นทุนค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องปริมาณน้ำที่ใช้หล่อเลี้ยงพื้นที่นาข้าวไม่เพียงพอ เพราะต้องอาศัยน้ำจากลำห้วยธรรมชาติ เนื่องจากเริ่มเข้าสู่หน้าแล้ง และมีเกษตรกรหันมาทำนาปรังมากขึ้น ซึ่งหากสภาพอากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่อง จะส่งผลกระทบทำให้นาปรังได้รับความเสียหาย เก็บผลผลิตได้ประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ทำให้เกษตรกรประสบปัญหาขาดทุนตามมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้