วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟไหม้! กุฏิ พระอายุ 77 โดดหนีตาย รอดหวุดหวิด

ไฟไหม้! กุฏิ พระอายุ 77 โดดหนีตาย รอดหวุดหวิด

  • Share:

เพลิงไหม้กุฏิไม้หลังใหญ่ ในวัดไตรภูมิ จ.เพชรบูรณ์ พระวัย 77 หนีตายกระโดดลงจากที่สูง กว่า 2 เมตร จนบาดเจ็บฟกช้ำและถูกไฟลวกหัวไหล่ รอดหวุดหวิด...

เมื่อเวลา 22.50 น. วันที่ 15 ม.ค. 57 ร.ต.ท.พิชิต บุญหลาย พนักงานสอบสวน สภ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้กุฏิ ภายในวัดไตรภูมิ หมู่ 3 ต.สักหลง อ.หล่มสัก จึงประสานรถดับเพลิงของ อบต.สักหลง และเทศบาลเมืองหล่มสัก รวม 3 คัน และหน่วยกู้ภัยสว่างมลคลธรรมสถาน รุดไปสกัดไฟและให้การช่วยเหลือ

ที่เกิดเหตุพบ พระสง่า พันธ์แดง อายุ 77 ปี ได้รับบาดเจ็บจากการกระโดดออกจากกุฏิ และถูกไฟลวกที่หัวไหล่ขวา รวมทั้งมีแผลถลอกที่แขนและขา จึงให้การช่วยเหลือนำตัวส่งโรงพยาบาลหล่มสัก ส่วนต้นเพลิงนั้น เป็นกุฏิไม้ขนาดใหญ่ชั้นเดียว ยกพื้นสูงราว 2 เมตร กำลังถูกเพลิงลุกไหม้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงระดมน้ำฉีดสกัดเพลิงราว 30 นาที เพลิงจึงสงบ ส่วนกุฏิเสียหายหมดทั้งหลัง


ทั้งนี้ จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ กุฏิหลังที่ถูกเพลิงไหม้นี้ มีพระสง่าอาศัยอยู่เพียงรูปเดียว ภายในกุฏิมี 2 ห้อง โดยห้องแรกจะเป็นที่ตั้งโต๊ะหมู่บูชาและอีกห้องเป็นห้องนอน ซึ่งพระสง่าได้จุดธูปเทียน เพื่อสวดมนต์ไหว้พระและนั่งสมาธิจนแล้วเสร็จ จึงได้มานอนหลับพักผ่อนที่ห้องนอนติดกัน ขณะกำลังเคลิ้มหลับ พระสง่าได้กลิ่นควันพวยพุ่งจึงลุกตื่น ก็เห็นเปลวไฟลุกไหม้ไปทั่วกุฏิแล้ว

 

หลังจากนั้นจึงรีบหนีเอาชีวิตรอด โดยวิ่งฝ่าเปลวเพลิงกระโดดลงจากกุฏิที่สูงราว 2 เมตร กระทั่งรอดตายหวุดหวิด แต่ได้รับบาดเจ็บฟกช้ำที่แขน-ขา และถูกไฟที่ไหม้ติดจีวรลวกหัวไหล่ ซึ่งทางพนักงานสอบสวนได้ลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้