วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ยี่หุบสวรรค์" สีสวยหอมดอกทั้งปี

โดย นายเกษตร

ไม้ต้นนี้ เป็นไม้ใหม่เกิดจากการผสมเกสรระหว่าง  มณฑาสวรรค์  อยู่ในวงศ์  MAGNOLIA CEAE มีดอกเป็นสีชมพู กับ ยี่หุบ มีดอกเป็นสีเหลืองอ่อน หรือ สีนวล อยู่ในวงศ์เดียวกัน โดยทั้งสองชนิด มีถิ่นกำเนิดแถบเอเชีย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อได้ลูกไม้ใหม่คัดเอาเฉพาะต้นที่ดีที่สุด ไปปลูกเลี้ยงจนต้นเจริญเติบโตและมีดอกดกเต็มต้น ลักษณะดอกชูตั้งขึ้นเหมือนกับดอก มณฑาสวรรค์ สีสันของดอก เป็นสีชมพูหวานซึ้ง กลีบดอกมีด้วยกัน 9 กลีบ เรียงซ้อนกันเป็น 3 ชั้น ชั้นละ 3 กลีบ ดูสวยงามมาก ดอกมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวเมื่อเริ่มแย้มกลีบ ทำให้สูดดมแล้วรู้สึกชื่นใจยิ่งนัก

กลีบดอกเป็นรูปซ้อนชัดเจน ดอกมีขนาดใหญ่ เป็นสายพันธุ์ที่ติดดอกได้ง่าย และออก ดอกตลอดปีเหมือนกับดอกยี่หุบ  เมื่อนำไปปลูกเพื่อทดสอบพันธุ์อยู่หลายครั้งจนมั่นใจว่าเป็นพันธุ์ใหม่อย่างแน่นอน จึงตั้งชื่อว่า “ยี่หุบสวรรค์” พร้อมขยายพันธุ์ตอนกิ่งด้วยวิธีทาบกิ่งออกวางขาย กำลังได้รับความนิยมของผู้ปลูกอย่างแพร่หลายในเวลานี้

ยี่หุบสวรรค์ อยู่ในวงศ์ MAGNOLIA CEAE เป็นไม้พุ่ม ต้นสูง 3-5 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับหนาแน่นบริเวณปลายกิ่ง ใบเป็นรูปใบหอก กว้าง 9 ซม. ยาว 18 ซม. ขอบใบบิดพลิ้ว คล้ายใบของมณฑาสวรรค์ เนื้อใบหนา สีเขียวเข้ม ดอก เป็นสีชมพูและมีกลิ่นหอมตามที่กล่าวข้างต้น ดอกออกตามซอกใบใกล้ปลายยอด ดอกดกและออกตลอดปีเหมือนดอกยี่หุบ เวลามีดอกจะดูสวยงามและส่งกลิ่นหอมเป็นที่ชื่นใจยิ่ง “ผล” เป็นกลุ่ม ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งหรือทาบกิ่ง

ใครต้องการกิ่งพันธุ์ติดต่อ คุณไก่ “สวนฑณศา” โทร.08–7753–5849 หรือไปซื้อที่ งานเกษตรแฟร์ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. ระหว่างวันที่ 31 ม.ค.–8 ก.พ. 57 บริเวณบูธ “สวนฑณศา” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ทั้งที่รำไรและกลางแจ้งครับ.

 

“นายเกษตร”

16 ม.ค. 2557 11:23 16 ม.ค. 2557 11:23 ไทยรัฐ