วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุทยานฯสิรินาถ'เช็กบิล รร.ดังรุกป่า เร่งเพิกถอนหลายแปลง

"หน.อุทยานฯ สิรินาถ" เดินหน้าทวงคืนป่า หลังมีการบุกรุกกว่า 400 ไร่ ล่าสุดแจ้งความดำเนินคดีโรงแรมดังภูเก็ต พร้อมเร่งเสนอกรมที่ดินทยอยเพิกถอน รอ ปปท. เข้าจัดการในส่วนรุกพื้นที่ป่าสมบูรณ์ คาดสิ้น มี.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 57 นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่นำบันทึกพร้อมหลักฐาน ภาพถ่ายการบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ของโรงแรมดังริม ต.เชิงทะเล อ.ถลาง เข้าแจ้งความร้องทุกข์ กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.เชิงทะเล เพื่อดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 มาตรา 16 (1) (4) (13) หลังนำกำลังเข้าตรวจสอบร่วมกับกำนัน ต.เชิงทะเล และชาวบ้าน พบการใช้รถและเครื่องจักรกลไถปรับพื้นที่หน้าโรงแรม และนำต้นไม้มาปลูกกว่า 1 ไร่ มีการบุกรุกหรือล้ำเขตเข้ามาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ซึ่งอยู่นอกเหนือจากแนวเขตโฉนดของโรงแรมดังกล่าว

ส่วนการตรวจสอบเอกสารสิทธิตามยุทธการทวงคืนผืนป่า-อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ได้มีการดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 15 ส.ค. 2555 พบมีการออกเอกสารสิทธิทับพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ มีทั้งสิ้นจำนวน 11 แปลง เนื้อที่กว่า 400 ไร่ ที่จะต้องดำเนินการในระยะที่ 1 และอีก 2,000 กว่าไร่ ในระยะที่ 2 โดยได้มีการเสนอให้กรมที่ดินมีการเพิกถอนไปแล้วหลายแปลง และเชื่อว่ากรมที่ดินจะมีการเพิกถอน ทำให้อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จะได้ที่ดินของแผ่นดินกลับคืนมานับร้อยไร่ จากทั้งหมดกว่า 3,000 ไร่ ที่มีการออกเอกสารสิทธิไป

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ที่น่าเป็นห่วง จากสภาพพื้นที่ที่เป็นป่าสมบูรณ์ แต่มีการออกเอกสารสิทธิไปแล้ว ซึ่งอุทยานแห่งชาติสิรินาถ จะต้องเร่งดำเนินการเพิกถอนให้แล้วเสร็จ โดยขณะนี้รอคณะทำงานชุดใหญ่เข้ามาดำเนินการในช่วงสิ้นเดือน ม.ค. นี้.

"หน.อุทยานฯ สิรินาถ" เดินหน้าทวงคืนป่า หลังมีการบุกรุกกว่า 400 ไร่ ล่าสุดแจ้งความดำเนินคดีโรงแรมดังภูเก็ต พร้อมเร่งเสนอกรมที่ดินทยอยเพิกถอน รอ ปปท. เข้าจัดการในส่วนรุกพื้นที่ป่าสมบูรณ์ คาดสิ้น มี.ค.นี้... 16 ม.ค. 2557 11:15 16 ม.ค. 2557 13:09 ไทยรัฐ