วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนชานเมืองเลี่ยงม็อบ แห่ขึ้นรถไฟเข้ากรุง

คนชานเมืองเลี่ยงม็อบ แห่ขึ้นรถไฟเข้ากรุง

  • Share:

"ชัชชาติ" ลงพื้นที่ตรวจสอบการใช้บริการรถไฟของประชาชน พบคนชานเมืองขึ้นรถไฟเข้ามาทำงานใน กทม.มากขึ้น เลี่ยงม็อบชัตดาวน์...

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. มีรายงานว่า การชุมนุมปิดกรุงเทพมหานครของกลุ่ม กปปส.เป็นวันที่4 ส่งผลให้ประชาชนเริ่มหันมาใช้บริการรถไฟชานเมือง เดินทางเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ ชั้นในเพิ่มขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรบนถนนที่ถูกปิดกั้นจากการชุมนุม

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่สถานีรถไฟรังสิต เพื่อขึ้นรถไฟขบวนแก่งคอย-กรุงเทพ ในเวลา 07.25 น. เดินทางไปลงที่สถานีรถไฟบางซื่อ ในเวลา 08.30 น. สำรวจการใช้บริการรถไฟชานเมืองของประชาชน พบว่าช่วงที่มีการชุมนุมปิดกรุงเทพฯ ของกลุ่ม กปปส. หรือ "ชัตดาวน์กรุงเทพฯ" ในวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา มีประชาชนมาใช้บริการรถไฟน้อยลง อยู่ประมาณ 12,000 คน จากปกติประชาชนใช้บริการ 15,000 คน/วัน

แต่ในวันถัดมากลับมีประชาชน มาใช้บริการรถไฟเพิ่มขึ้นอยู่ที่ประมาณ 16,000 ถึง 17,000 คน ซึ่งรมว.คมนาคม เชื่อว่า อาจเป็นเพราะการประชาสัมพันธ์ที่เข้าถึงประชาชนมากขึ้น ประกอบกับการเดินทางด้วยรถไฟมีความสะดวกมากขึ้น หลังการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ปล่อยขบวนรถถี่ขึ้นทุก 15 นาที เพื่อระบายจำนวนผู้โดยสารในช่วงที่การจราจรบนถนนมีอุปสรรคจากการชุมนุม

นอกจากนี้ รฟท.ยังเพิ่มเที่ยวรถไฟชานเมืองให้มากขึ้น เพื่อวิ่งเสริมรับ-ส่งผู้โดยสาร จากรอบนอกกรุงเทพฯ เข้าสู่ใจกลางเมือง โดยด้านทิศตะวันออกของกรุงเทพฯ ให้เริ่มต้นที่สถานีรถไฟหัวตะเข้ ย่านลาดกระบัง ด้านทิศเหนืออยู่ที่สถานีรถไฟรังสิต ด้านทิศตะวันตกและทิศใต้อยู่สถานีรถไฟศาลายา

ทั้งนี้ รถไฟเสริม 1 ขบวน สามารถรองรับประชาชนจำนวน 350 ที่นั่ง และยืนอีก 700 คน หรือรองรับประชาชนได้ 3,000-4,000 คนต่อชั่วโมง จึงมั่นใจว่าจะเพียงพอต่อจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการ

นายชัชชาติ ยอมรับว่า การโดยสารรถไฟอาจช้าไม่ทันใจประชาชน แต่เชื่อว่าเป็นอีก 1 ทางเลือกในการเดินทางที่สะดวกและปลอดภัย ซึ่งในอนาคตจะปรับปรุงและพัฒนาคุณภาพของรถไฟ ในการเปลี่ยนหัวรถจักรใหม่ รวมถึงการให้บริการที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้