วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 17/01/57

บุคคลในข่าว 17/01/57

โดย กระสุนทอง
17 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:การเลือกตั้ง ไม่ใช่บังเกอร์คุ้มกันคนชั่ว...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 17 มกราคม 2557

ใครติดตามข่าวต่างประเทศ ระยะนี้จะพบว่า ประเทศกำลังพัฒนา หลายประเทศในโลก เช่น  บังกลาเทศ กัมพูชา อียิปต์ เป็นต้น กำลัง ประสบภัย เลือกตั้งเป็นพิษ

สะท้อนว่า ระบอบประชาธิปไตย ระบบตัวแทน นับวันจะถูกปฏิเสธจากมวลมนุษยชาติผู้ด้อยโอกาส เพราะ ทุนชั่ว คนชั่ว สามารถใช้ การเลือกตั้ง ซื้อตั้ง เป็นเครื่องมือ เข้าสู่อำนาจรัฐ ปล้นผลประโยชน์ ปล้นทรัพยากร  ที่ควรจะเป็นของ ส่วนรวม  เอาไปเป็น  ของตระกูล  และ  เครือข่าย

ส่วนประเทศไทย  วิกฤติ “ทักษิณ” ที่กำลังขึงพืดเดินหน้าไม่ได้  นายกฯรักษาการ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นั่งหัวโต๊ะหารือ 70 องค์กรหัวข้อ กกต.เสนอให้เลื่อนเลือกตั้ง ดูชอบธรรมตามกฎหมายยิ่งนัก แต่ผลออกมา  ยืนยัน เช่นก่อนหน้า ไม่มีกฎหมายใด รองรับให้เลื่อนการเลือกตั้ง ต้องเดินหน้าเลือกตั้ง 2 กุม-ภาพันธ์

2 ขั้วขัดแย้ง สุดโต่ง กันต่อไป ใครจะอึดกว่ากัน ยังไม่มีคำตอบระหว่าง รัฐบาลรักษาการ กับ มวลมหาประชาชน แต่ที่แน่ๆ การประลองความอึดยิ่งลากยาว ประเทศไทยคง “อึด” ไม่ไหว จะปล่อยให้ประเทศของเรา  ขาดใจตาย ไปต่อหน้าต่อตาหรืออย่างไร

ถึง วันนี้มองข้ามช็อตไปได้แล้ว เดินหน้าเลือกตั้งให้ได้ ก็เพื่อ รัฐบาลรักษาการของ  พรรคเพื่อไทย ณ ทักษิณ ได้รับความ ชอบธรรมจาก คะแนนเสียงเลือกตั้ง ชนะขาดลอยหลังวันที่ 2 ก.พ. แต่   ชัยชนะ นั้น ไม่สามารถ   เปิดสภากำเนิดรัฐบาล เป็นชัยชนะที่นำพาชาติบ้านเมือง  เดินหน้าไปไม่ได้

จำนวนมวลมหาประชาชน   ขานรับ   ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง วันนี้ ถ้าหาว่า “นอกระบบ”  รัฐบาลรักษาการของ ยิ่งลักษณ์  ก็ต้องรับผิดชอบ ทำให้เข้าระบบให้ได้ หากทำไม่ได้ก็ต้อง พิจารณาตัวเอง นี่คือหลักการตัดสินใจตรงไปตรงมาเพื่อชาติ

พูดถึงการตัดสินใจของนายกฯรักษาการ ยิ่งลักษณ์ รายงานของ สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ชี้ชัดจาก บัน คี มูน เลขาธิการใหญ่แห่งสหประชาชาติ กล่าวที่ นคร นิวยอร์ก เมื่อ 10 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า เขาได้โทรศัพท์คุยกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย และ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในช่วง 3 วันก่อนหน้านั้น หวังเป็น สะพานเชื่อม ความแตกต่างระหว่าง 2 ฝ่าย

ครับ...ชัดเจนที่สุด เลขาธิการใหญ่แห่งสหประชาชาติ รู้ตื้นลึกหนาบางลึกซึ้ง ว่า “ทักษิณ” คือผู้อยู่เหนือการตัดสินใจของ นายกฯยิ่งลักษณ์ แต่น่าเสียดาย บัน คี มูน ไม่ได้เปิดเผยว่า “ทักษิณ” ให้คำตอบในการพูดคุยกันนั้นอย่างไร

แม้ บัน คี มูน ไม่เปิดเผย แต่ ท่านผู้อ่าน ย่อมอ่านได้ ถึง น้องเริ่มท้อ แต่ต้องกัดฟันต่อ  เพื่อพี่ชาย  ซึ่งก็น่าเห็นใจ ในส่วนของพี่ของน้อง แต่ในส่วนของ ประเทศติดหล่มหายนะ และการต้องใช้เงินภาษีประชาชน 3,850 ล้านบาท เพื่อการเลือกตั้งที่ ไม่สามารถแก้ปัญหาของประเทศ ได้นั้น มันสะท้อน ธาตุแท้ อะไร

เรื่อง ความรับผิดชอบ ของรัฐบาล ทบทวนสั้นๆ อีกครั้ง เริ่มจาก ดันนิรโทษกรรมสุดซอย  ไปไม่รอด ต้องถอย หลุดซอย นายกฯยิ่งลักษณ์ ถือเป็นการถอยด้วยความรับผิดชอบ

แก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ชอบด้วยกระบวนการและเนื้อหา พากันดาหน้าออกมา ปฏิเสธคำวินิจฉัยชี้ขาดของศาล รัฐธรรมนูญ เป็นการเรียกแขกออกสู่ถนน  มากยิ่งขึ้น สะสมกับการใช้มาตรการ ทางกฎหมาย เล่นงานการชุมนุม ยิ่งเรียกแขก ในที่สุด นายกฯยิ่งลักษณ์ รับผิดชอบด้วย ยุบสภา เลือกตั้งใหม่

แต่แขกที่ท้องถนนนอกจาก  ไม่ลด แล้วยัง เพิ่มขึ้น ตามลำดับจนถึงวันนี้ กระจายเป็น 7 เวทีชัตดาวน์ กรุงเทพฯ เป็นคำตอบว่า นายกฯยิ่งลักษณ์ ยังรับผิดชอบไม่พอ กับการที่พลพรรคกระทำการใช้อำนาจ หักหลังประชาชน เพื่อ “ทักษิณ” จึงต้องโค่นระบอบทักษิณ

ขณะที่ นายกฯยิ่งลักษณ์ ก็บอกว่าถอยจนหมดแล้ว ถอยอีกไม่ได้แล้ว เพราะฉะนั้น ผู้คนจึงถามกันอื้ออึงว่า ภาวะมวลมหาประชาชนไม่ยอม ต้องการให้รัฐบาลถอย ตกท่อไปเลย แต่รัฐบาลไม่ยอม จะจบลงอย่างไร พร้อมกับข่าวลือ จบด้วยทหารปฏิวัติ กระหึ่มประเทศ และ  คนเสื้อแดง  ออกมาประกาศ  ต่อต้านการปฏิวัติ

วิกฤติ “ทักษิณ” ที่ยืดเยื้อมาเกือบ 10 ปี ถึงวันนี้จึงเป็น จุดเปลี่ยนสำคัญที่สุด ทหารย่อมรู้ดี ยึดอำนาจ นั้นไม่ยาก แต่ “ยึด” แล้วจะไปอย่างไรต่อ  มวลมหาประชาชนกลับบ้าน แต่ เสื้อแดง ออกมาต่อต้าน จะ บานไปถึงขั้นไหน เป็นปัญหาสุ่มเสี่ยงมากกว่าถูกต่างชาติบอยคอต

นี่คือ สถานการณ์ ที่ นักการทูต นักการข่าว ของ  แต่ละประเทศ  ในไทย และ  สื่อ ต่างประเทศ วิเคราะห์ประเมินติดตามกันใกล้ชิด ให้น้ำหนัก ข่าวและเหตุการณ์มากขึ้นทุกวัน  เพราะ  กลุ่มทุนข้ามชาติ ซึ่งเชื่อมต่อผลประโยชน์ของ แต่ละประเทศ มีได้เสียกับ การลงทุน การประกอบการในไทยมากมายก่ายกอง

หลายคนบ่นมา “กระสุนทอง”ก็ทำหน้าที่สื่อสะท้อน นักศึกษา ปปร.17 ไม่มีเจตนายุ่งเกี่ยวกับการเมือง เข้าเรียนด้วยประสงค์ศึกษาเรื่องการปกครองตามหลักสูตรของ สถาบันพระปกเกล้า ไม่มีเป้าหมายที่  จะเอนเอียงไปฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ต้องการอยู่ร่วมกันในความเห็นต่าง  อย่างสันติ แต่ไม่จำกัดสิทธิการแสดงออก ส่วนบุคคล

ข่าวท่องเที่ยว คนชอบปั่นน่าสนใจ ททท.ภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดปั่นจักรยานเที่ยวเลียบฝั่งโขง จาก อ.ท่าลี่ จ.เลย ข้ามสะพานแม่น้ำเหือง ไปฝั่ง ลาว เมืองแก่นท้าว แขวงไชยะบุรี เมืองเชื่อมหลวงพระบางที่กำลังพัฒนา จากนั้น ปั่นกลับค้างคืนที่ อ.เชียงคาน รุ่งขึ้นปั่นไปเที่ยว อ.ปากชม จุดเริ่มแม่น้ำโขงผ่านอีสาน รวมปั่นเที่ยว 2 วันระยะทาง 170 กม. อากาศกำลังเป็นใจ 25-26 ม.ค.นี้ รายละเอียดสอบถาม ททท.สำนักงานเลย

จำเป็นต้องขอเลื่อนไปก่อน งานฉลองสมรส  พญ.ดรัลพร โตรวงศ์วรนาถ  กับ ประวีร์ เครือโชติกุล ที่โรงแรม แคมปินสกี้ เสาร์ที่ 18 ม.ค.นี้

10.00 น.วันนี้ พล.อ.ชัยวัฒน์ สท้อนดี ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงาน วันทหารผ่านศึก 3  กุมภาพันธ์  ที่ห้องจัดเลี้ยง อาคาร   2  ชั้น   2   องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก

ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นประธานงานฉลองสมรส ปานรัตน์ ปานดวง ลูกสาว สอน-เยาวนุช กับ ณัฐวุฒิ ลำจวน ลูกชาย “โกหลัก” ศักดิ์-สุวิน ลำจวน ที่ห้องนภาลัย โรงแรมดุสิตธานี  วันเสาร์ที่ 18 ม.ค.นี้  เวลา
18.30 น.

ศพ นพ.ภาสกร เกษมสุวรรณ อยู่วัดธาตุทอง ศาลา 14 พระราชทานเพลิง 18 ม.ค.19.00 น.

"กระสุนทอง"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้