วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟไหม้ตึกแถวเก่าแก่บุรีรัมย์ วอดกว่า 40 ล้าน

ไฟไหม้ตึกแถวเก่าแก่บุรีรัมย์ วอดกว่า 40 ล้าน

  • Share:

เกิดเหตุไฟไหม้ตึกแถวไม้เก่าแก่ย่านคนจีน จ.บุรีรัมย์ วอดทั้งหมด 10 คูหา เสียหายไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท คาดสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ด้านผู้ว่าฯ เร่งช่วยเหลือสั่งตั้งศูนย์บรรเทาสาธารณภัย...

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 16 ม.ค. 57 ร.ต.ท.สำเร็จ รักษาวัฒนะ พนักงานสอบสวน สภ.ห้วยราช อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ รับแจ้งเกิดเหตุ เพลิงไหม้ตึกแถวไม้โบราณ ซึ่งเป็นย่านที่อยู่อาศัยของชาวไทยเชื้อสายจีน ปลูกติดกันยาวรวมจำนวน 10 คูหา จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วพร้อมด้วยรถดับเพลิงจากหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์ เทศบาลตำบลห้วยราช เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ และ อบต.ใกล้เคียง รวมกว่า 10 คัน เดินทางไประงับเหตุ


ที่เกิดเหตุ พบไฟได้ลุกไหม้ห้องแถวหลังที่ 10 บ้านเลขที่ 23 หมู่ 3 ต.ห้วยราช อ.ห้วยราช ซึ่งเป็นบ้านของ นางธีรยา มณีราชกิจ อายุ 62 ปี อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนห้วยราชพิทยาคม โดยไฟเริ่มลุกไหม้บริเวณชั้น 2 ของตัวบ้าน ก่อนจะไหม้ลุกลามห้องแถวที่ปลูกติดกัน ลามทั้ง 10 คูหาอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นไม้เก่าเหมาะแก่การเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับมีลมพัดตลอดเวลา เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ ทั้งนี้ หลังเพลิงสงบพบห้องแถวถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหลัง จำนวน 8 คูหา ส่วนอีก 2 คูหา ถูกไหม้เกือบทั้งหลัง แต่ไม่มีผู้ใดได้รับอันตรายบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

สอบสวน นางกุลกัลยา มณีราชกิจ อายุ 56 ปี อาชีพรับราชการครู เจ้าของบ้านเลขที่ 25 หมู่ 3 ต.ห้วยราช อ.ห้วยราช ให้การว่า เมื่อเวลาประมาณ 05.30 น. ได้ยินเสียงชาวบ้านร้องตะโกนหน้าบ้านว่าเกิดไฟไหม้ ตนจึงออกมาดู พบกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากชั้นบนของห้องแถวห้องสุดท้าย ซึ่งเป็นห้องแถวของ นางธีรยา มณีราชกิจ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียน จึงรีบวิ่งไปบอกญาติพี่น้องที่พักอาศัยอยู่ทั้ง 10 ห้องแถวว่าเกิดไฟไหม้ ทุกคนจึงรีบวิ่งหนีออกมา โดยไม่ได้นำทรัพย์สินติดตัวมา ซึ่งผู้ที่อยู่อาศัยในห้องแถวที่เกิดเหตุดังกล่าวทั้ง 10 ห้อง มีจำนวน 5 ครอบครัว ทั้งหมดเป็นญาติพี่น้องกัน ในตระกูลมณีราชกิจ


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนความเสียหายเฉพาะตัวห้องแถวประมาณ 10 ล้านบาท และทรัพย์สินอื่นๆ อีก รวมทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 30 ล้าน ซึ่งมีทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า และโฉนดที่ดิน ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยาการจังหวัดบุรีรัมย์ มาตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง

ทั้งนี้ นายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย พลตำรวจตรี ชัยเดช ปานรักษา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ได้เดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุ พร้อมสั่งให้มีการตั้งศูนย์บรรเทาสาธารณภัย เพื่อช่วยเหลือครอบครัวของผู้ประสบภัยทั้งหมดแล้ว.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้