วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ยะลา'จัดพิธีไหว้ครู อุทิศส่วนกุศลครูเหยื่อความไม่สงบ

'ยะลา'จัดพิธีไหว้ครู อุทิศส่วนกุศลครูเหยื่อความไม่สงบ

  • Share:

จังหวัดยะลาจัดพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในโอกาส "วันครู" พร้อมอุทิศส่วนกุศลให้เพื่อนครูที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบ...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันนี้ (16 ม.ค. 57) ที่หอประชุมชั้นล่าง ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา อ.เมือง จ.ยะลา นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในโอกาสวันครู ประจำปี 2557 ซึ่งได้มีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 56 รูป โดยมีผู้บริหารสถานศึกษา ข้าราชการครู และประชาชน เข้าร่วมทำบุญตักบาตรจำนวนมาก เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่เพื่อนครูที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบในช่วงที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2547 นอกจากนี้ ยังมีครูที่นับถือศาสนาอิสลามได้ทำพิธีละหมาดเพื่อขอพรเนื่องในวันครูประจำปี 2557 ด้วย

จากนั้นช่วงสายวันเดียวกัน นายเดชรัฐเป็นประธานพิธีสดุดีเฉลิมพระเกียรติฯ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมทั้งมีพิธีระลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์ โดยมี นายปลื้ม บุญรัศมี ครูอาวุโสนอกประจำการ กล่าวพิธีสวดคำฉันท์ ระลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์ ซึ่งในวันนี้ มีข้าราชการครูเดินทางมาร่วมงานกว่า 1,000 คน และครูทุกคนต่างขอให้ความสงบสุขกลับคืนมาสู่พื้นที่อีกครั้งหนึ่งโดยเร็ว ซึ่งเป็นสิ่งที่ครูทุกคนต้องการ

ดร.อดุลย์ พรมแสง ผอ.สพป.ยะลา เขต 1 กล่าวว่า เนื่องในโอกาสวันครู 16 ม.ค. 57 ได้เวียนมาบรรจบอีกวาระหนึ่ง ในวันนี้ เป็นปีที่ 57 ได้มีครูมาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก ซึ่งวิชาชีพครูนับวันยิ่งมีความสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาประเทศในทุกด้าน โดยเฉพาะครูในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ต้องเสี่ยงภัยนานัปการ รับภาวะทั้งชีวิตตนเองและผู้อื่น เป็นผู้นำความคิดให้กับชุมชนและสังคม ในส่วนของครูที่ยังคงปฏิบัติหน้าที่อยู่ก็คงจะมีการต่อสู้ต่อไป เพื่อเด็กและสังคมที่ดี

นอกจากนี้ ขอวิงวอนให้ผู้ก่อความไม่สงบไม่ควรกระทำต่อครู เพราะครูไม่ใช่ศัตรูโดยตรง แต่ครูเป็นผู้ให้ความรู้แก่เด็ก เยาวชน ไม่ว่าเด็กคนนั้นจะเป็นใคร ครูก็มีหน้าที่สั่งสอนให้เป็นคนดี ส่วนในวันนี้ สิ่งที่ตนและเพื่อนครูทุกคนต้องการคือ อยากเห็นความสงบสุขเกิดขึ้นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และความปลอดภัยของครู สิ่งร้ายๆ ที่ผ่านมา ขอให้ผ่านพ้นไปในวันครูวันนี้ และในวันพรุ่งนี้ก็ขอให้เจอแต่สิ่งที่ดีๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้