วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มองเรา...มองเขา...มองเรา

ก่อนนี้ก็ทราบว่าเหตุการณ์สงครามกลาง เมืองใน สาธารณรัฐแอฟริกากลาง หรือที่เรียกย่อๆ เข้าใจง่ายว่า “ซีเออาร์” ที่เกิดขึ้น เพราะกบฏฝ่ายมุสลิมโค่นล้มอำนาจรัฐบาล แล้วตั้งตัวเองขึ้นไปนั่งเก้าอี้ตำแหน่งประธานาธิบดี ให้พรรคพวกเป็นคณะรัฐบาลอะไรต่างๆ เสร็จสมบ่มิสมอารมณ์หมาย

นึกว่าเรื่องราวทุกอย่างน่าจะจบลงแบบอีซี่ๆ แต่ลืมนึกไปว่า ประชาชนคนส่วนใหญ่เกือบทั้งประเทศเป็นชาวคริสเตียน!!!...คนตีกันถึงขั้นนองเลือดก็ออกสตาร์ต จากความเร็วแรงระดับต่ำๆ ก็ทยอยปรับระดับหนักข้อขึ้น สาหัสขึ้น โหดร้ายป่าเถื่อนขึ้นเป็นรายวัน

กลายเป็นสงคราม “คนกินเนื้อคน” Cannibalism!!!

ไม่ใช่ฆ่าแล้วกินเพื่อยังชีพ แต่เพื่อเป็นการ “แก้แค้น”+“คลุ้มคลั่ง” & “ชิงชัง”  เหมือนย้อนไปในยุคนายฌ็องเบแดล บอกาซา ที่อวดอ้างว่าเป็นจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิแอฟริกากลาง สมัย พ.ศ.2509-2522 ก็ฝึกสอนคนของพวกตนให้เชื่อในลัทธิคนกินเนื้อคน ตามธรรมเนียมประเพณีชนเผ่าต่างๆ ในประวัติศาสตร์

ยิ่งมีกรณีที่หนุ่มชาวคริสเตียน ยืดอกเรียกตัวเองว่า “หมาบ้า” กินศัตรูชาวมุสลิม นักข่าวบีบีซีถามสาเหตุ ก็ตอบว่า เพราะคนคนนี้ฆ่า เมียของเขาที่กำลังตั้งท้อง แถมยังฆ่าน้องสะใภ้และลูกเพิ่งคลอดอีก ก่อนนี้ก็มีแก๊งคริสเตียนบุกร้านขายขนมปังของชาวมุสลิม ฆ่าเสร็จก็เฉือนเนื้อเจ้าของร้านมากินแกล้มขนมปัง บางคนถึงขนาดตัดหัวแล้วเก็บห่ออย่างดี แล้วพูดหน้าตาเฉยว่า “จะเก็บไว้กินฉลอง”!!!!

ชาวซีเออาร์ ซึ่งนับถือศาสนาอิสลามคนหนึ่งก็กลัวจัด จากที่เคยมีเพื่อนชาวคริสต์ แต่ความสัมพันธ์ ณ ปัจจุบันบิดเบี้ยว เพื่อนชาวคริสต์คนดังกล่าวส่งข้อความไม่ใช่เป็นห่วง แต่ข่มขู่ว่า “ถึงตา_ึงแล้ว”

ไม่เฉพาะเต็มสองตาชาวบ้าน แต่หน่วยช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ ยังบอกกับ นสพ.เดอะ ซันเดอย์ เทเลกราฟว่า “คนเหล่านี้จะมาเป็นกลุ่มใช้มีดสปาร์ตาเป็นอาวุธ จัดการฆ่าแล้วเผาก่อนกิน หรือไม่ก็กินเป็นๆ”

แม้ปัจจุบันกองทัพฝรั่งเศสจะเข้าไปช่วยไกล่เกลี่ยจนสองฝ่ายยอมวางอาวุธ แล้วสรรหาผู้นำคนใหม่ กวาดสิ่งสกปรกตกค้างที่เคยเรี่ยราดทั่วประเทศให้สะอาดเช็ดเม็ดยังไง คนสองศาสนาสองความเชื่อจะกลับมาอยู่ร่วมกันอย่างปกติสุขเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นได้อย่างหมดใจ?

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

16 ม.ค. 2557 08:56 16 ม.ค. 2557 08:56 ไทยรัฐ