วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลนิน (3)

เมื่อวานผมรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพถึงตอนที่ลุงเลนินบิดสิ่งที่ตนเคยสัญญาไว้กับมวลมหาประชาชน ขณะที่ขอให้ประชาชนล้มรัฐบาลของพระเจ้าซาร์ แกสัญญาว่า เมื่อล้มได้แล้ว เราก็จะตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ จะถวายความปลอดภัยแก่พระเจ้าซาร์และพระบรมวงศานุวงศ์ จะให้สภาร่างรัฐธรรมนูญร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะมีการเลือกตั้ง เมื่อเลือกตั้งเสร็จแล้ว เราจะได้รัฐบาลใหม่ที่เป็นของประชาชนแท้จริง

แต่พอล้มรัฐบาลเดิมได้สำเร็จขึ้นมาจริงๆ สิ่งที่เกิดขึ้น กลับไม่เหมือนกับที่สัญญาไว้สักอย่าง  เพราะความมีสุญญากาศทางการเมือง ทำให้จำเป็นต้องตั้งรัฐบาลโซเวียตชั่วคราว ในรัฐบาลชั่วคราวมีแต่พวกบอลเชวิค พรรคบอลเชวิคผู้สมัครสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญลงรับเลือกตั้ง ได้ผู้แทนไม่กี่คน ลุงเลนินแพ้เลือกตั้งก็ยุบสภาร่างรัฐธรรมนูญ และใช้สภาโซเวียตแทน  สภาโซเวียตมีมติตัดคำว่าชั่วคราวออก ทำให้รัฐบาลโซเวียตชั่วคราว กลายเป็นรัฐบาลถาวรและปกครองโดยไม่มีการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยยาวนานถึง 73 ปี

ที่สัญญาว่าจะถวายความปลอดภัยแด่พระเจ้าซาร์และราชวงศ์นั้น ลุงเลนินก็หลอกประชาชน เมื่อทุกอย่างเป็นไปตามที่ตนวางแผนไว้ ลุงเลนินและพวกก็กล้าทำสิ่งที่ประชาชนตกใจ ตอนแรกก็ทูลพระเจ้าซาร์เชิญไปประทับในพระราชวังฤดูร้อน ในกรุงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก พอกองกำลังทหารเรดการ์ดเข้มแข็งและเมื่อตนและพวกคุมสถานการณ์ได้ ก็ย้ายพระเจ้าซาร์และสมาชิกราชวงศ์ไปไว้ในไซบีเรีย และก็สังหารพระเจ้าซาร์และสมาชิกราชวงศ์

เรื่องทั้งหมดถูกวางแผนอยู่ในหัวลุงเลนินและพวกเพียงไม่กี่คน มวลมหาประชาชนทราบแต่เพียงเรื่องไม่ดีของรัฐบาลพระเจ้าซาร์ ก็จึงช่วยกันล้มรัฐบาลพระเจ้าซาร์กันใหญ่ ทว่า เมื่อเวลาผ่านไปไม่กี่ปี ทุกคนก็ทราบความจริงและตาสว่าง

ตาสว่างแล้ว ประชาชนก็จึงรวมกลุ่มกันต้านรัฐบาลเลนิน

พวกต่อต้านมีหลายกลุ่ม อย่างกลุ่มนายพลมิฮาอิล วาซีเลียวิช อะเล็คเซเยฟ นักชาติและกษัตริย์นิยม คนนี้ตั้งกองทัพรัสเซียขาวขึ้นเพื่อซัดกับลุงเลนิน กองพลน้อยเชโกสโลวัก ก็ถูกตั้งและมีกำลังหลายหมื่นคนเพื่อใช้ซัดกับกองกำลังของลุงเลนินเหมือนกัน

แม้แต่พวกที่ร่วมล้มรัฐบาลพระเจ้าซาร์มาด้วยกัน ก็ทนการลุกคืบเปลี่ยนแปลงประเทศอย่างพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดินไม่ไหว พวกกลุ่มสังคมนิยมปฏิวัติปลีกซ้ายต่อสู้กับลุงเลนินแรงถึงขนาดไปจับประธานสภาโซเวียตแห่งมอสโกและแกนนำคนสำคัญของพรรคบอลเชวิคอีก 3 คนเป็นตัวประกัน และเข้ายึดกรมไปรษณีย์

เมื่อรู้เช่นเห็นการกระทำแล้ว คนที่ไปร่วมกับลุงเลนินล้มรัฐบาลพระเจ้าซาร์ก็ตาสว่าง ตาสว่างแล้วก็รวมกลุ่มกัน ต่อต้านรัฐบาลโซเวียต แต่มาต่อต้านตอนที่ลุงเลนินแข็งแรงแล้ว ดังนั้น ไม่ว่าหลายสิบกองทัพ หลายร้อยพลังมวลชน ก็โดนลุงเลนินกำจัดหมด

ท่านที่อ่านประวัติศาสตร์การเปลี่ยนแปลงของแต่ละประเทศมักจะเข้าใจความซับซ้อนซ่อนเงื่อนของเหตุการณ์ต่างๆ ไม่เคยมีคนก่อการคนไหนที่บอกความจริง  ส่วนใหญ่จะพูดตรงกันข้ามกับที่จะกระทำ  เช่น จะไปเหนือ จะบอกว่าลงใต้ จะไปทางตะวันออก ก็จะบอกว่าไปตะวันตก พวกที่สูญเสียอำนาจ ส่วนใหญ่เสียโดยไม่รู้ตัวมาก่อนทั้งสิ้น

ประชาชนจำนวนไม่น้อยที่เสียสถาบันกษัตริย์ ต่างพร่ำเพรียกเรียกร้องสถาบันอันเป็นรากฐานของประเทศกลับคืนมา ทว่าส่วนใหญ่จะสายไปเสียแล้ว อย่างรัสเซีย เมื่อกลับมาเป็นประชาธิปไตยได้อีกครั้งหนึ่งใน ค.ศ.1992 ก็มีกลุ่มศึกษาค้นคว้าหาสายโลหิตของพระเจ้าซาร์ แต่อนิจจา หากันพลิกฟ้าทั่วแผ่นดิน ก็เจอแต่สายพระโลหิตของปลอม

ประเทศชาติบ้านเมืองไหนที่ยังโชคดี มีโอกาสใช้คำว่าราชอาณาจักร โปรดระวังสิ่งที่สลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนอุบัติ และทำให้เสียสถานะราชอาณาจักรไว้ด้วยครับ โปรดอย่ามองโลกในแง่ดีไปเสียทั้งหมด โปรดศึกษาประวัติศาสตร์ของทุกประเทศอย่างละเอียด ลึกซึ้ง รอบคอบ เพื่อนำประสบการณ์ของเก่าเหล่านั้นมาใช้ป้องกันราชอาณาจักรของเรา

โปรดเชื่อผมสักอย่างหนึ่งเถิดครับ ว่าคนที่คิดจะทำอะไรไม่ดีนั้น มักจะโยนบาปให้คู่แข่งเพื่ออำพราง และเพื่อให้ประชาชนเข้าใจผิด

ทว่าวันหนึ่ง  เมื่องานใหญ่ของเขาสำเร็จ วันนั้นเขาจะถอดหน้ากากออก วันที่ไม่มีหน้ากากแล้ว ท่านจึงจะถึงบางอ้อและพบว่า คนดีเป็นชั่ว คนที่เขาว่าชั่ว กลับเป็นคนดี

คนที่ประกาศว่าจะ ‘ปกป้อง’ กลับ ‘ทำลาย’

คนที่ถูกโจมตีว่า ‘ทำลาย’ กลับออกมา ‘ปกป้อง’

เรื่องของลุงเลนินเป็นอุทาหรณ์ที่ดีที่สุดครับ

ท่านที่เคารพครับ วันนี้ผมขอลาไปก่อนนะครับ

ขอความสงบสุขสวัสดีจงมีแด่พี่น้องชาวไทยทุกท่าน

สวัสดีครับ.

คุณนิติ นวรัตน์

16 ม.ค. 2557 08:49 16 ม.ค. 2557 08:51 ไทยรัฐ