วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วอลล์สตรีทเจอร์นัล'ชี้ ชาวนาไทยเริ่มตีจากรบ. ฉุนจ่ายเงินจำนำข้าวช้า

'วอลล์สตรีทเจอร์นัล'ชี้ ชาวนาไทยเริ่มตีจากรบ. ฉุนจ่ายเงินจำนำข้าวช้า

  • Share:

วอลล์สตรีทเจอร์นัล สำนักข่าวเก่าแก่ของสหรัฐฯ รายงานว่าชาวนาไทยเริ่มทอดทิ้งรัฐบาลของนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ เนื่องจากปัญหาความล่าช้าในการจ่ายเงินในโครงการรับจำนำข้าว...

สำนักข่าว วอลล์สตรีทเจอร์นัล ของสหรัฐอเมริการายงานเมื่อวันที่ 15 ม.ค. ว่า โครงการรับจำนำข้าวซึ่งเป็นนโยบายเรือธงของรัฐบาลนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อสร้างคะแนนนิยมแก่กลุ่มชาวนาในประเทศ เริ่มส่งผลในทางตรงกันข้ามเมื่อรัฐบาลเริ่มไม่เหลือเงินจ่ายแก่ชาวนาที่เข้าร่วมโครงการ ขณะที่นายกฯหญิงคนแรกของไทยผู้ที่อนาคตทางการเมืองขึ้นอยู่กับการสนับสนุนจากชาวนาและผู้โหวตในชนบท กำลังอยู่ในช่วงเวลาวิกฤติที่สุดจากการชุมนุมประท้วงของฝ่ายต่อต้านรัฐบาล

รัฐบาลของน.ส.ยิ่งลักษณ์รับซื้อข้าวจากชาวนาในราคาที่สูงกว่าตลาดเกือบ 50% เพื่อยกระดับรายได้ของชาวชนบท นับตั้งแต่รัฐบาลของเธอเข้ามาบริหารประเทศในปี 2011 แต่ในตอนนี้ รัฐบาลไม่สามารถขายข้าวได้เร็วพอจะนำเงินมาจ่ายแก่ชาวนา ขณะที่ประเทศคู่แข่งอย่างอินเดียและเวียดนามได้เพิ่มประมาณการผลิตข้าวขึ้นมา และขายข้าวในราคาถูกกว่าข้าวของไทย จนไทยหล่นจากบัลลังก์ผู้ส่งออกข่าวหมายเลข 1

 

 

นายนิพนธ์ พัวพงศกร รักษาการผู้อำนวยการวิจัยนโยบายเศรษฐกิจรายสาขาด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมชนบท กล่าวว่า ชาวนาไม่พอใจอย่างมาก และนี่เป็นครั้งแรกในประบวัติศาสตร์ของไทยที่ชาวนาไม่ได้รับเงินจากข้าวที่พวกเขาขายให้แก่รัฐบาลไปแล้ว

ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ซึ่งมีหน้าที่จ่ายเงินแก่โครงการจำนำข้าว กำลังหาทางระดมทุนจำนวน 2 หมื่นล้านบาท ในการประมูลพันธบัตรในวันพฤหัสบดี (16 ม.ค.) หลังจากก่อนหน้านี้หวังจะระดมทุนให้ได้ 7.5 หมื่นล้านบาท ในการประมูลพันธบัตรเมื่อเดือนพ.ย.ปีก่อน ซึ่งมีผู้ประมูลพันธบัตรไปเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น

เงินทุนในส่วนนี้จะถูกนำไปจ่ายให้แก่ชาวนา ซึ่งบางส่วนไม่ได้รับเงินจำนำข้าวมานานหลายเดือน โดยในวันพุธรัฐบาลเพิ่งประกาศขยายเส้นตายการจ่ายเงินสำหรับรอบการเก็บเกี่ยวในเดือนต.ค.ออกไป ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ในจังหวัดหนึ่งทางภายเหนือของประเทศ มีชาวนาส่วนน้อยเท่านั้นจากทั้งหมดเกือบ 50,000 คนที่ได้รับเงินจำนำจากรัฐบาล

วอลล์สตรีทเจอร์นัลระบุด้วยว่า ประชากรไทยในชนบทเป็นรากฐานทางการเมืองของน.ส.ยิ่งลักษณ์ รวมถึงพี่ชายของเธอ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีผู้ถูกโค่นอำนาจในการรัฐประหารเมื่อปี 2006 โดยนโยบายรับจำนำข้าวก็เป็นหนึ่งในนโยบายที่มีเป้าหมายเพื่อมอบสิทธิประโยชน์แก่ชาวชนทบที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง แต่ก็สร้างความไม่พอใจแก่ผู้ประท้วงที่ส่วนใหญ่เป็นชนชั้นกลางในกรุงเทพมหานคร ที่ต้องเป็นผู้จ่ายภาษี โดยในสัปดาห์นี้  ฝ่ายต่อต้านการปกครองของตระกูลชินวัตรออกมาเคลื่อนไหวครั้งหใญ่ เพื่อเรียกร้องให้นส.ยิ่งลักษณ์ลาออกจากตำแหน่งรักษาการนายกรัฐมนตรี

 

 

อนึ่ง ความคาดหวังในโครงการรับจำนำข้าวที่เพิ่มสูงขึ้น ในตอนนี้กลับกลายเป็นภาระของรัฐบาล ซึ่งยังต้องเผชิญกับการประท้วงจากกลุ่มชาวไร่ผู้ปลูกสวนยางพารา และกลุ่มอื่นๆที่ต้องการได้รับสิทธิประโยชน์ที่เท่าเทียมกับชาวนา

การจ่ายเงินจำนำข้าวล่าช้ายังเป็นการเน้นให้เห็นว่า โครงการจำนำข้าวทำให้ธนาคารเพื่อการเกษตรฯและรัฐบาล ตกอยู่ในสถานการณ์ไม่มั่นคงทางการเงินอย่างไร นักวิเคราะห์หลายคนของบริษัทหลักทรัพย์ 'ซีไอเอ็มบี ซีเคียวริตีส์' ระบุว่า ไทยต้องแบกรับความเสี่ยงจำนวนประมาณ 3 แสนล้านบาทต่อปีหรือคิดเป็น 2.5% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) เพื่อสนับสนุนราคาข้าว

ด้านนายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เผยว่า รัฐบาลยังไม่ได้จ่ายเงินแก่ชาวนาประมาณ 10 ล้านตันข้าวเปลือก หรือคิดเป็น 1.7 แสนล้านบาท เขายังรู้สึกเป็นห่วงว่ารัฐบาลจะจัดการปัญหานี้ในระยะยาวได้อย่างไร "ผมสงสัยว่านสถานการณ์จะเลวร้ายลง หากรัฐบาลเลื่อนการจ่ายเงินจำนำข้าวออกไปอีก"

 

 

ความไม่พอใจทำให้ชาวนาบางกลุ่มถึงกับเดินทางมายังกรุงเทพหมานคร เพื่อเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านรัฐบาล โดย นางวาสนา ยิ่งผล ชาวนาวัย 45 ปี เผยว่า เธอขับรถมาจากจังหวัดนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นฐานเสียงของน.ส.ยิ่งลักษณ์ มายังกรุงเทพฯเมื่อเดือนธ.ค. เพื่อร้องเรียนเรื่องที่ชาวนาไม่ได้รับเงินจำนำข้าว โดยตอนนี้ชาวนาหลายคนเริ่มหันไปกู้เงินนอกระบบและต้องจ่ายดอกเบี้ยในอัตราสูงลิ่ว เพื่อลงทุนปลูกข้าวรอบใหม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้